Sự thật về nước ngô bạn có biết?

Sự thật về nước ngô bạn có biết?
Sự thật về nước ngô bạn có biết?.Nước ngô hay nước râu ngô là thức uống giải nhiệt, thanh mát rất được ưa chuộng trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu lạm dụng và uống nước ngô với tần suất thường xuyên thì sẽ khiến bạn phải đối mặt với nhiều…
Sự thật về nước ngô bạn có biết?

Mất nước, mệt mỏi vì uống quá nhiều nước râu ngô 
 
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam, trong y học cổ truyền, nước râu ngô có tính bình, lành tính được dùng thích hợp cho tất cả mọi người. Nhưng cũng không nên dùng cao râu ngô, hay nước râu ngô để uống thay nước lọc. Nếu lạm dụng sẽ gây ra những tác hại không mong muốn cho sức khỏe.

 
Sự thật về nước ngô bạn có biết
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
ZANAFU cung cấp những bộ vest nam đa dạng cùng những chiếc áo vest đủ size cho bạn dễ dàng chọn lựa
Có trường hợp phải nhập viện vì mất nước sau khi uống nước ngô bởi râu ngô có tác dụng lợi tiểu rất tốt, nên khi uống nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tiểu thường xuyên, tiểu nhiều, gây mất nước cho cơ thể. 
 
Đồng quan điểm trên, Lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm, với người lớn, khi dùng cũng cần phải lưu ý râu ngô có tác dụng cầm máu, với người bị máu đông tuyệt đối không nên dùng, bên cạnh đó người cao tuổi bị mỡ máu cũng hạn chế uống. Một số người mắc bệnh tim, đang uống thuốc chống đông máu cũng không sử dụng nước râu ngô thường xuyên, gây hại cho sức khoẻ. 
 
Ngoài ra, những phụ nữ đang trong kì hành kinh cũng không nên uống nhiều loại nước này bởi nó sẽ làm tình trạng đau bụng kinh sẽ nặng hơn, bởi râu ngô có tác dụng đông máu, rất dễ dẫn đến nguy cơ hình thành máu hòn máu cục, nguy hiểm nhất có thể bị bế kinh. 
 
Uống nước ngô thế nào là đúng? 
 
Cũng theo Lương y Quốc Trung, dùng râu ngô làm nước giải khát theo kinh nghiệm dân gian là thói quen tốt, bởi loại đồ uống này tương đối lành tính lại rẻ tiền mà rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng khi sử dụng, cũng cần lưu ý để tránh gây hại sức khỏe, bên cạnh đó râu ngô dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu từ việc người dân phun. Do đó, khi sử dụng đun nước uống giải nhiệt cần rửa thật sạch.
Sự thật về nước ngô bạn có biết
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Cần lưu ý, khi dùng râu ngô để trị bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng dùng khoảng một tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải. Trẻ nhỏ uống chỉ nên là 1-2 ly nhỏ khoảng 200-300ml mỗi ngày, trong khi đối với thai phụ chỉ nên uống 2 lần mỗi tuần, những thai phụ bị chẩn đoán nước ối ít thì hạn chế dùng loại nước này.