Thai phụ nhiễm virus Zika ở TP HCM vẫn đi làm bình thường

Thai phụ nhiễm virus Zika ở TP HCM vẫn đi làm bình thường
Thai phụ nhiễm virus Zika ở TP HCM vẫn đi làm bình thường. Chị Thúy được phát hiện nhiễm virus Zika khi đang mang thai ở tuần thứ 8, hiện vẫn đi làm bình thường tại một cao ốc có hơn 1.200 nhân viên ở quận 1, TP HCM.
Thai phụ nhiễm virus zika ở TP HCM vẫn đi làm bình thường. Chị Thúy được phát hiện nhiễm virus Zika khi đang mang thai ở tuần thứ 8, hiện vẫn đi làm bình thường tại một cao ốc có hơn 1.200 nhân viên ở quận 1, TP HCM.
Thai phụ nhiễm virus zika ở tp hcm vẫn đi làm bình thường
Tòa nhà nơi chị Thúy làm việc. Ảnh: Trần Ngoan.
Mẹ của chị Thúy kể gần đây con gái thường xuyên ốm nghén, phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi hơn lần mang thai đầu tiên. Lo sợ bị Rubella ảnh hưởng đến đứa trẻ trong bụng, thai phụ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2 vào cuối tháng 3.
Căn cứ vào các triệu chứng, bác sĩ nghi ngờ trường hợp này có liên quan đến virus Zika nên gửi mẫu máu đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4 tại Viện Pasteur TP HCM cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Zika. Sau đó kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện cũng tương tự.
Hiện chị Thúy đã hết sốt, được bác sĩ cho xuất viện về nhà và tiếp tục theo dõi. Thai phụ đi làm trở lại tại một công ty trên đường Lê Duẩn, quận 1. “Ban đầu nghe bác sĩ báo Thúy bị nhiễm virus Zika là trường hợp đầu tiên ở Việt Nam, tôi rất lo. Sau đó con khỏe và đi làm trở lại, tôi mừng lắm. Bác sĩ dặn dò gia đình heo dõi thường xuyên xem thai nhi có bị ảnh hưởng gì không, nhất là dị tật đầu nhỏ”, bà Xoa chia sẻ.
Bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, ban quản lý tòa nhà Petrovietnam Tower, nơi chị Thúy làm việc cho biết sáng nay mới nhận được thông tin nhân viên này bị nhiễm virus Zika. Tại tòa nhà hiện có 1.200 nhân viên của 21 công ty làm việc nên ban quản lý lo ngại về nguy cơ lây truyền bệnh. Tuy nhiên virus Zika không lây qua các đường thông thường như hô hấp, tiếp xúc mà chủ yếu do muỗi nên ban quản lý tòa nhà đã tăng cường các biện pháp phòng chống muỗi và loăng quăng bằng cách phun hóa chất trong khuôn viên cũng như các khu vực chứa nước xung quanh.
Thai phụ nhiễm virus zika ở tp hcm vẫn đi làm bình thường
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các cán bộ y tế địa phương tăng cường giám sát và chủ động ứng phó khi xảy ra dịch bệnh Zika. Ảnh: Trần Ngoan.
Sáng nay Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thị sát công tác chống dịch Zika tại phường Thạnh Mỹ Lợi xung quanh nơi ở của gia đình chị Thúy. Bộ trưởng đã chỉ đạo lãnh đạo ngành y tế địa phương theo dõi sát trường hợp này đồng thời tiến hành phun xịt hóa chất diệt muỗi để ngăn lây truyền bệnh trong cộng đồng. Bộ trưởng cũng chỉ đạo các sở, phòng y tế địa phương, phối hợp với gia đình hướng dẫn và giúp thai phụ theo dõi, giám sát trong thai kỳ, phòng vấn đề liên quan đến chứng đầu nhỏ ở bé. Thai phụ được tư vấn và theo dõi theo phác đồ Bộ Y tế đã ban hành.
Trước tình hình dịch bệnh do virus Zika đã ghi nhận tại nước ta với 2 trường hợp mắc ở TP HCM và Khánh Hòa, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo đáp ứng dịch lên mức 2 đồng thời đã đề nghị các địa phương công bố dịch theo quy mô xã, phường theo đúng quy định. Các Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM đang phối hợp với các địa phương điều tra mở rộng tại khu vực ổ dịch và triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Phó giáo sư, tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM cho biết kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân Thúy chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika.
Bộ trưởng nhận định sắp tới có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika do có sự giao lưu đi lại giữa các quốc gia cũng như giữa các địa phương trong cả nước, đồng thời Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh và chưa có miễn dịch trong cộng đồng. Đặc điểm của bệnh thường diễn biến ở mức độ vừa, nhẹ, nhiều trường hợp không có biểu hiện triệu chứng và tự khỏi nên không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, do mối liên quan tiềm ẩn giữa nhiễm virus Zika ở phụ nữ có thai và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh nên cần quan tâm đến việc phòng bệnh và theo dõi sức khỏe cho thai phụ, người dự định có thai và bà bầu nhiễm virus Zika.
Cuối năm 2015 đến nay, dịch bệnh do virus Zika diễn biến phức tạp tại 61 quốc gia, vùng lãnh thổ trên phạm vi toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố tình trạng dịch bệnh do virus Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp quốc tế do có sự quan ngại về mối liên quan giữa nhiễm virus với các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh. Hiện nay WHO chưa khuyến cáo áp dụng bất kỳ biện pháp nào nhằm hạn chế việc đi lại và thương mại với các quốc gia đang có dịch.
>>> Thời trang Túi xách nam cao cấp cực chất 2018. Ngoài ra hãy đến với 4Men để cập nhật thêm những mẫu giày thời trang khác:
Thắc lưng nam cao cấp