Ông lớn Facebook chính thức xin lỗi vì công bố sai bản đồ

Ông lớn Facebook chính thức xin lỗi vì công bố sai bản đồ
Ông lớn Facebook chính thức xin lỗi vì công bố sai bản đồ. Ông lớn Facebook chính thức xin lỗi vì công bố sai bản đồ. việc trên.
Ông lớn Facebook chính thức xin lỗi vì công bố sai bản đồ. Trước đó, vào ngày 1/7, cộng đồng mạng bức xúc khi phát hiện ra phần bản đồ hiển thị quảng cáo theo quốc gia của Việt Nam không có tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Thay vào đó, hai quần đảo này lại thuộc địa phận của Trung Quốc.

Sau khi bị phản ứng dữ dội, ngày 2/7, Facebook đã sửa lỗi và thông báo ngắn gọn: “Đây là một lỗi kỹ thuật và chúng tôi đã sửa lỗi này”. Tuy nhiên, đại diện mạng xã hội này không hề đưa ra bất kỳ một lời xin lỗi nào mặc dù nhận thấy đó là lỗi rất nghiêm trọng. Mặc dù sửa lại thông tin sai lệch trên bản đồ quảng cáo nhưng vẫn giữ nguyên tên gọi Tam Sa để chỉ Hoàng Sa và Trường Sa.


Ông lớn facebook chính thức xin lỗi vì công bố sai bản đồ

Chưa dừng lại tại đó, cộng đồng mạng liên tục lên tiếng yêu cầu Facebook phải xin lỗi vì sai phạm này. Nhiều người cho rằng Facebook bạc bẽo với 60 triệu tài khoản người dùng ở Việt Nam là điều dễ hiểu, bởi vì thị trường rộng lớn của Trung Quốc mới là thứ họ thèm khát; Đế chế Facebook hùng mạnh và họ buộc tất cả những người tham gia cuộc chơi đều phải tuân theo luật chơi của họ,… Cục trưởng cục Thông tin đối ngoại Đoàn Công Huynh trả lời phỏng vấn Zing.vn: “Facebook đăng thông tin sai lệch về chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa là vi phạm nghiêm trọng, phải xin lỗi và cải chính”.

Ngày 3/7, Facebook sửa sửa bản đồ livestream, bỏ tên Tam Sa, gửi email đến báo chí thừa nhận lỗi sai nhưng vẫn không có bất kỳ một lời xin lỗi nào đến từ mạng xã hội này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều ngày 5/7, báo giới trong nước và quốc tế đồng loạt đưa ra thông tin về việc Facebook đã cập nhật thông tin về bản đồ Trung Quốc bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Về vấn đề này, ông Ngô Toàn Thắng – Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã làm việc với Facebook và Facebook đã sửa thông tin sai lệch trên các bản đồ này.”

Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận và chính quyền Việt Nam, Facebook đã chính thức lên tiếng và có lời xin lỗi người dùng trong nước. Đại diện Facebook nói: “Cuối tuần qua, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng”.

Bên cạnh đó, Facebook cũng bày tỏ sự trung lập trong vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa các quốc gia, đại diện Facebook nói: “Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, và luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó. Chúng tôi nhận biết được lỗi này từ phía người dùng ở Việt Nam, không phải từ chính phủ. Chính phủ Việt Nam cũng đã hỏi chúng tôi về vấn đề này và chúng tôi đã giải thích, bao gồm cả lỗi kỹ thuật đã được sửa”.

Sai lệch thông tin, đặc biệt là thông tin về chủ quyền lãnh thổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tự tôn dân tộc của một đất nước. Do đó, chờ đợi một lời xin lỗi đến từ Facebook cũng là cách để khẳng định mạnh mẽ hơn tinh thần dân tộc và chủ quyền lãnh thổ quốc gia.
>>>  Hãy đến với ZANAFU để cập nhật thêm những mẫu quần áo nam thời trang khác:
quần tây
áo sơ mi