5 điều gây rủi ro cho thiết bị thông minh mà bạn không biết

5 điều gây rủi ro cho thiết bị thông minh mà bạn không biết
5 điều gây rủi ro cho thiết bị thông minh mà bạn không biết. Những điều tưởng chừng như rất bình thường lại tiềm ẩn nguy cơ khiến bạn "tiền mất, tật mang"
5 điều gây rủi ro cho thiết bị thông minh mà bạn không biết. Chúng ta muốn các thiết bị điện tử trong tay mình an toàn, nhưng cũng muốn sự tiện lợi và đơn giản. Đôi khi, hai điều này không trùng khớp với nhau, và bạn rất có thể đang bỏ qua sự an toàn khi theo đuổi tiện lợi. Hãy cùng xem một số điều bạn đang làm gây nguy hiểm cho những tài khoản của mình, và rất có thể sẽ dẫn đến những thiệt hại về tài chính trong tương lai.
Xài “của chùa”

Một trò chơi mới được phát hành trên kho ứng dụng, một bộ phim vừa ra mắt, và bạn muốn thưởng thức chúng nhưng không muốn trả tiền. Thế là bạn tìm đến các kho APK, những trang torrent lậu để tải chúng về máy mà không phải trả một xu nào. Nhưng cũng như các dịch vụ miễn phí kiểu Facebook, câu nói “khi bạn không phải trả tiền, bạn chính là sản phẩm” vẫn đúng.

5 điều gây rủi ro cho thiết bị thông minh mà bạn không biết
Khi tìm đến các nguồn tài nguyên lậu này, bạn đang mở cửa cho rủi ro về virus hay các loại mã độc khác xâm nhập vào thiết bị của mình. Ngay cả khi không có mã độc, bạn vẫn có thể bị lợi dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn The Pirate Bay từng thử nghiệm đào tiền ảo bằng máy của người dùng. Một số khác lại đánh lừa bạn bằng những thứ tưởng chừng vô hại như plug-in cho trình duyệt.
Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là mọi nguồn tài nguyên lậu đều có hại và những phần mềm “xịn” 100% an toàn, nhưng rõ ràng là nguy cơ từ những nguồn lậu cao hơn rất nhiều so với những gì bạn tải về từ Google Play hay App Store.
Chia sẻ tài khoản
Máy tính, điện thoại của bạn có thể được bảo mật rất tốt, bạn có thể biết hết về mọi chiêu trò mà kẻ gian sử dụng để đánh lừa mình và luôn luôn cảnh giác, nhưng người mà bạn chia sẻ thông tin về tài khoản của mình thì không. Từ đơn giản như việc bị kick khỏi game khi đang chơi đến việc thẻ tín dụng bị rút trộm đều có thể xảy ra. Khi tài khoản của bạn bị sử dụng trên càng nhiều thiết bị, khả năng bị lộ của nó càng cao.
5 điều gây rủi ro cho thiết bị thông minh mà bạn không biết
Hãy giữ danh sách những người biết được tài khoản của bạn càng ngắn cáng tốt, và đổi mật khẩu là một cách nhanh gọn để xóa hẳn danh sách này. Hãy chú ý đến những hoạt động đáng ngờ như những lần đăng nhập lạ, và thay đổi mật khẩu nếu cần thiết.
Dùng PIN ngắn, hoặc mở khóa bằng pattern
Cả hai đều giúp bạn mở khóa tablet hoặc điện thoại của mình rất nhanh gọn, và cũng dễ bị lộ hơn hẳn. Lý do mà hầu hết các điện thoại yêu cầu mã PIN tối thiểu 6 chữ số là vì lý do an toàn: chỉ có 10.000 PIN 4 chữ số, trong khi PIN 6 chữ số có đến 1.000.000. Trong khi đó, pattern có thể bị đoán ra chỉ bằng vệt mồ hôi mà ngón tay bạn để lại trên màn hình, hoặc ai đó có thể quay trộm lúc bạn mở khóa.
5 điều gây rủi ro cho thiết bị thông minh mà bạn không biếtKhông kiểm soát USB
USB là một trong những cách lây nhiễm chính của virus và các phần mềm độc hại, và chúng sẽ vận hành ngay khi bạn cắm USB vào máy của mình. Vì thế, bạn cần phải cẩn thận trước những USB lạ hoặc không dám chắc nó đã trải qua những gì trước khi đến với mình. Ngoài việc chứa virus trong USB, bản thân firmware của USB cũng có thể bị chỉnh sửa mà bạn không thể nào kiểm tra.
5 điều gây rủi ro cho thiết bị thông minh mà bạn không biếtKhông cập nhật phần mềm
Bạn luôn bực dọc vì những thông báo cập nhật Windows, Android hay ứng dụng đang dùng, nhưng điều đó là cần thiết để bảo vệ bản thân bạn. Giữ mọi thứ cập nhật (và cài một phần mềm chống virus) là cách tốt nhất để bạn được an toàn trong thời đại số. Cũng đừng luyến tiếc Windows XP hay Windows 7, hãy nâng cấp lên Windows 8.1 hoặc Windows 10 để nhận được những bản vá an ninh tốt hơn.
5 điều gây rủi ro cho thiết bị thông minh mà bạn không biết
Tại sao bạn nên quan tâm đến Galaxy Tab S4, chiếc tablet Android mới sắp ra mắt của Samsung?
>>>  Hãy đến với ZANAFU để cập nhật thêm những mẫu quần áo nam thời trang khác:
quần tây
áo sơ mi