Những sai lầm khi chế biến rau

Những sai lầm khi chế biến rau
Những sai lầm khi chế biến rau. Không ít bà nội trợ sẽ vô tình mắc phải những thói quen dưới đây khi chế biến rau, đó chính là những sai lầm làm ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Những sai lầm khi chế biến rau

Nấu xong không ăn ngay
Sau khi nấu, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất dần theo thời gian khoảng 25% sau 30 phút và 75% sau 1 giờ. Khi nấu xong, rau dễ rơi vào vòng tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cắt rau trước khi rửa
Thói quen sai lầm khi chế biến rau là việc cắt rau trước khi rửa. Vitamin có trong rau tồn tại ở dạng nước vì vậy dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Ngoài ra, việc cắt, rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến lượng vitamin này vị thất thoát khá lớn trong quá trình bốc hơi nước.

Những sai lầm khi chế biến rau
Ăn cà chua trước bữa ăn
Trong cà chua có chứa một loại a-xít gây kích ứng dạ dày. Không nên ăn cà chua trước bữa ăn để tránh làm tăng lượng a-xít có trong dạ dày, có thể gây đau bụng, đầy hơi, ợ nóng, rối loạn tiêu hóa…. Chỉ nên ăn cà chua sau bữa ăn vì khi đó các a-xít trong dạ dày đã bị pha trộn và giảm nồng độ.
Dùng cà rốt và rượu vang cùng lúc
Trong cà rốt có chứa hàm lượng lớn carotene có tác dụng tốt với cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước ép cà rốt hay các món ăn từ cà rốt cùng với rượu vang sẽ gây ra phản ứng và hình thành các chất độc cực hại cho gan. Đây là nguy cơ khiến gan bị tổn thương và dẫn đến các bệnh nguy hiểm về gan.
Nấu nhỏ lửa, nấu lại nhiều lần
Rau xanh sau khi nấu sẽ mất đi phần lớn lượng dưỡng chất. Nếu được nấu lại nhiều lần, các chất dinh dưỡng sẽ hoàn toàn biến mất và thậm chí là hình thành chất độc hại cho cơ thể. Điều này tương tự với việc chế biến rau nhỏ lửa cũng làm mất các chất dinh dưỡng và dễ khiến rau bị biến chất.
Những sai lầm khi chế biến rau
Tham khảo thêm những mẫu dây nịt hiện đại cho bạn thêm tự tin
Ngâm nấm trong nước quá lâu
Dù rửa quá sạch hay ngâm nấm quá lâu đều làm mất đi chất ergosterol được cho là tiền vitamin D có trong nấm.Vì vậy, chỉ nên rửa sơ qua nấm để loại bỏ bụi bẩn.
Trong nấm hương chứa ergosterol, sau khi tiếp xúc ánh sáng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D. Tuy nhiên, nếu trước khi ăn mà bạn rửa nấm hương quá sạch hoặc ngâm trong nước quá lâu sẽ làm mất rất nhiều thành phần dinh dưỡng.
Xào mướp đắng mà không luộc qua nước nóng
Trong mướp đắng có chứa a-xít oxalic gây cản trở sự hấp thu canxi trong thực phẩm. Chất này có thể bị hòa tan trong nước ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nên luộc qua mướp đắng để loại bỏ độc tố này.
Sơ chế rau quá sớm
Có nhiều người sơ chế rau rất sớm rồi chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, đến khi mọi người trong gia đình về đầy đủ thì mới nấu. Tuy nhiên, việc thái rau thành từng đoạn nhỏ mà chưa chế biến ngay có thể ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng có trong rau. Bên cạnh đó, rất nhiều loại rau có xu hướng thoát hơi nhanh nên sẽ bị héo úa chỉ trong vài tiếng.
Những sai lầm khi chế biến rau
Cho quá nhiều rau vào chảo
Để tiết kiệm thời gian xào nấu, rất nhiều người thường cho một lượng lớn rau vào chảo. Điều này đã làm cho nhiệt độ trong chảo giảm đi, bạn phải mất nhiều thời gian để rau chín, khiến các chất dinh dưỡng trong rau nhanh chóng bị bay hơi.