Tắm thế nào là đúng cách trong mùa đông, để không ảnh hưởng sức khoẻ

Tắm thế nào là đúng cách trong mùa đông, để không ảnh hưởng sức khoẻ
Tắm thế nào là đúng cách trong mùa đông, để không ảnh hưởng sức khoẻ. Thời tiết mùa đông khá lạnh giá khắc nghiệt, do đó nếu tắm không đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh hoặc bị cảm hay những hiểm hoạ khó lường.
Tắm thế nào là đúng cách trong mùa đông, để không ảnh hưởng sức khoẻ

Không tắm hằng ngày
Bạn nên thực hiện việc tắm rửa mỗi ngày vào mùa hè. Còn mùa đông, bạn không cần thiết và không nên duy trì việc này. Nguyên nhân, việc tắm quá đều đặn mỗi ngày, đặc biệt với nước nóng sẽ làm da mất đi lớp dầu khô tự nhiên gây kích ứng, khô nẻ. Hơn nữa, tắm nhiều trong mùa đông dễ làm cơ thể bị nhiễm lạnh và mắc các bệnh đường hô hấp.

Các chuyên gia khuyến cáo, vào mùa đông chỉ nên tắm 2 - 3 ngày một lần. Trong khoảng thời gian này, có thể tạm thời loại bỏ vi khuẩn và mồ hôi gây mùi bằng cách dùng khăn bông lau toàn bộ cơ thể, đặc biệt là các vùng nhạy cảm như nách và bộ phận sinh dục.
Tắm thế nào là đúng cách trong mùa đông để không ảnh hưởng sức khoẻ
Tham khảo thêm những mẫu Dây nịt hàng hiệu hiện đại cho bạn thêm tự tin
Không tắm quá lâu
Vào mùa đông, bạn chỉ nên tắm trong khoảng 10-15 phút mỗi lần. Việc tắm quá lâu sẽ gây ra những tác hại khôn lường như làm da bị khô và mất nước. Nguy hiểm hơn là làm nhiệt độ cơ thể hạ thấp quá mức dễ gây ra cảm lạnh, ảnh hưởng tới các mạch máu, huyết áp, dễ dẫn tới ngất xủi.
Không tắm ngay sau khi ăn
Sau khi ăn xong, cơ thể cần tập trung một lượng máu tới hệ tiêu hóa. Dù mùa đông hay mùa hè, nếu chúng ta đi tắm ngay lập tức, có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa dạ dày, tá tràng, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng tim mạch.
Vì vậy, chúng ta không nên tắm ngay sau khi ăn xong. Thời gian tắm tốt nhất là 1 hoặc 2 tiếng sau khi ăn.
Không tắm khi cơ thể mệt mỏi
Nhiều người cho rằng, tắm khi cơ thể đang mệt mỏi sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần sảng khoái và tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn sai lầm bởi khi mệt mỏi khả năng tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết giảm mạnh.
Khi bạn tắm vào lúc này, đặc biệt tắm nước lạnh, có thể khiến bạn mệt mỏi hơn và dễ bị cảm lạnh, choáng, thậm chí dễ gây ra tử vong.
Hơn nữa, bạn không nên tắm xà phòng khi cơ thể mệt mỏi bởi lúc đó xà phòng chứa kiềm mạnh. Nếu xâm nhập vào da sẽ càng làm bạn mệt mỏi hơn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên nghỉ ngơi để lấy lại sức rồi mới đi tắm.
Tắm thế nào là đúng cách trong mùa đông để không ảnh hưởng sức khoẻ
Gội đầu cách ngày
Cũng giống như cơ thể, tóc bạn không cần thiết phải được gội hàng ngày. Bạn có thể gội đầu cách nhật hoặc cách 3 ngày ngội đầu một lần với dầu gội và dầu xả. Nếu chân tóc bạn có nhiều bã nhờn (dầu), bạn có thể sử dụng thêm dầu gội khô khi đội các loại mũ để giảm bớt lượng dầu tại chân tóc.
Lau nhẹ và dưỡng ẩm sau khi tắm
Một lần nữa, cần nhấn mạnh rằng, cơ thể của bạn không cần thiết phải lau quá khô bởi lau người quá khô vào mùa đông thực ra có thể sẽ gây tổn thương cho da của bạn. Bạn chỉ nên dùng khăn bông mềm, vỗ nhẹ trên da, thay vì chà xát mạnh để lau khô người.
Chà xát quá mạnh trong quá trình lau người có thể làm tăng nguy cơ gây kích ứng da và trở thành một biện pháp tẩy da chết quá mạnh. Sau khi lau người, bạn cũng đừng quên dưỡng ẩm cho da ngay sau đó để giúp khóa độ ẩm ở lại trên da lâu hơn.
Tắm thế nào là đúng cách trong mùa đông để không ảnh hưởng sức khoẻ