Gần đây dấy lên những nghiên cứu gây tranh về tuổi thọ của con người

Gần đây dấy lên những nghiên cứu gây tranh về tuổi thọ của con người
Gần đây dấy lên những nghiên cứu gây tranh về tuổi thọ của con người. Theo nghiên cứu này, lý do mà người ta chưa sống đến 130 tuổi hoặc lâu hơn chỉ là do không đủ may mắn.
Gần đây dấy lên những nghiên cứu gây tranh về tuổi thọ của con người. Bà Jeanne Louise Calment sống 122 năm và 164 ngày, người cao tuổi nhất được xác nhận trong lịch sử. Dù bà đã qua đời vào năm 1997 ở Arles, Pháp, cho đến lúc này vẫn chưa có ai phá vỡ được kỷ lục về tuổi tác của bà. Thật ra, chưa có ai sống lâu hơn 120 năm theo những ghi chép chính xác nhất.

Gần đây dấy lên những nghiên cứu gây tranh về tuổi thọ của con người

Bà Jeanne mừng sinh nhật 121 vào năm 1996.

Liệu con người có giới hạn về tuổi thọ hay không là một câu hỏi đã “có tuổi”. Hồi năm 1825, Benjamin Gompertz đưa ra lý thuyết rằng tỉ lệ tử vong tăng nhanh khi chúng ta già đi. Dưới “quy tắc Gompertz”, tỉ lệ tử vong tăng gấp đôi mỗi 8 năm, và các nhà khoa học đồng ý rằng có vẻ như quy luật này đúng trong giai đoạn từ 30 đến 80 tuổi.

Nhưng họ lại có những quan điểm khác nhau về giai đoạn cuối của cuộc đời. Một nghiên cứu vừa được xuất bản vào ngày hôm qua 28/6 trên tờ tạp chí Science nói rằng quy tắc Gompertz sẽ không còn đúng ở một độ tuổi nhất định.

Tác giả của nghiên cứu này là Kenneth Wachter, giáo sư về nhân khẩu học và thống kê tại Đại học California nói rằng tỉ lệ tử vong tăng nhanh cho đến tuổi 80, tăng chậm dần trong giai đoạn từ 80 đến 105, và hoàn toàn ổn định ở giai đoạn 105-110 tuổi.

Gần đây dấy lên những nghiên cứu gây tranh về tuổi thọ của con người

Chú ý rằng chúng ta đang nói về tỉ lệ tử vong ở thời điểm cao tuổi, chứ không phải khả năng sống đến cao tuổi – thật ra con người vẫn rất khó sống đến những con số kỷ lục. Chỉ có 2 trong số 100.000 phụ nữ sống đến 110, còn với nam giới tỉ lệ này là 2 trong 1.000.000 người. Theo nghiên cứu của giáo sư Kenneth, ở tuổi 105, tỉ lệ mà một người có thể sống đến sinh nhật 106 là khoảng 50%, và giữ nguyên cho đến 107, 108, 109 và 110.

Những số liệu này được thống kê tại Italy và dựa trên tuổi thọ của tất cả những người sinh ra trong giai đoạn 1896-1910 đã sống đến 105 tuổi trở lên. Có tổng cộng 3.836 người thuộc nhóm này, chỉ 463 trong số đó là nam giới. Lý do mà giáo sư Kenneth chọn Italy là vì dữ liệu dân số của quốc gia này được cập nhật hàng năm, và chính xác hơn nhiều so với dữ liệu của Mỹ.

Nhà thống kê Holger Rootzen ở Đại học công nghệ Chalmers, Thụy Điển gọi nghiên cứu của giáo sư Kenneth là “một phân tích rất tốt và cẩn thận” cho thấy biểu đồ về tỉ lệ tử vong trở nên bằng phẳng ở độ tuổi 105-110. Công trình nghiên cứu của bản thân ông Holger được xuất bản hồi tháng 12/2017 cũng nói rằng những dữ liệu tương tự được thu thập ở Nhật Bản và các nước phương Tây cho thấy rằng rất có thể không có một giới hạn nào cho tuổi thọ của con người, và dự đoán rằng trong vòng 25 năm tới, sẽ có người sống đến 128 tuổi.

Nhưng cũng có những ý kiến trái ngược. Hai năm trước, các nhà nghiên cứu ở Đại học y dược Albert Einstein nói rằng dựa trên dữ liệu từ 40 quốc gia thì tuổi thọ tối đa của con người là 115, còn trường hợp bà Carment chỉ là một ngoại lệ vô cùng may mắn.
Hiện tại, số lượng những người siêu cao tuổi đang ngày càng tăng. Chẳng hạn tại Italy, chỉ có 4 người sinh ra vào năm 1896 sống đến 105 tuổi hoặc hơn, nhưng có đến hơn 600 người sinh ra vào năm 1910 sống đến độ tuổi tương tự. Trong những thập niên gần đây, việc chăm sóc những người ở độ tuổi 80-90 ngày càng tốt hơn, vì thế nên ngày càng nhiều người bước qua ngưỡng cửa 100 tuổi.

Một điều đặc biệt nữa là những người già nhất trong số chúng ta có những cách sinh hoạt rất khác biệt. Bà Calment hút thuốc mỗi ngày cho đến tuổi 119, và chỉ ngừng hút vì không còn thấy rõ để đốt thuốc. “Bạn tập thể thao, ăn thứ này thứ kia – những lời khuyên đó khá hiệu quả khi còn trẻ, nhưng có vẻ như không có vai trò gì ở tuổi già,” Rootzen nói.
Viện nghiên cứu địa chất và khí quyển ở Mexico: 'Động đất do mọi người nhảy lên ăn mừng tập thể'

>>>> Những mấu  ví da độc đáo cùng thắt lưng  cho chàng phong cách hơn bao giờ hết