Trung Quốc hack thành công xe điện của Tesla

Trung Quốc hack thành công xe điện của Tesla
Trung Quốc hack thành công xe điện của Tesla. Một nhóm nghiên cứu bảo mật của Trung Quốc đã nghiên cứu và “hack” thành công mẫu xe điện Model X nổi tiếng của Tesla.
Trung Quốc hack thành công xe điện của Tesla

Vào hôm nay 29/7, nhóm nghiên cứu bảo mật thuộc công ty Tencent Keen Security Lab (Trung Quốc) cho biết đã “đột nhập” thành công vào chiếc xe Model X của Tesla. Trước đó hồi tháng 9/2016 cũng chính nhóm này “hack” thành công mẫu Model S của Tesla.
Nhóm nghiên cứu của Keen Lab đã phát hiện ra một số lỗ hổng (dạng zero-day) ẩn đằng sau nhiều mô-đun trong mẫu xe của Tesla. Những lỗ hổng này cho phép nhóm có thể truy cập vào hệ thống CAN BUS của xe hơi (đây được xem như “đầu não” của xe giúp điều khiển toàn bộ hệ thống một cách trơn tru nhất).

Đây là lỗ hổng khá nguy hiểm vì sau khi vượt qua “lớp tường lửa” của Tesla Model X thì Keen Lab đã có thể cài đặt một phiên bản phần mềm mới đã chỉnh sửa giúp thực hiện một số lệnh đặc biệt.
Theo nhóm cho biết thì họ đã điều khiển được đèn, màn hình và cửa ra vào của chiếc xe từ xa, thậm chí họ có thể lập trình chiếc xe có thể được mở trong những khoảng thời gian ngẫu nhiên. Khi chiếc xe đã được chuyển động, các nhà nghiên cứu đã có thể kích hoạt phanh, một việc nghe có vẻ rất nguy hiểm.
Trung quốc hack thành công xe điện của tesla
>>> Những địa điểm quần jean nam giá sỉ uy tín. xưởng may quần jean cao cấp chuyên quần jean nữ giá sỉ phù hợp cho những ai đang có ý định mở shop thời trang.

Nói thêm về lỗ hổng dạng zero-day. Đây là một thuật ngữ để chỉ những lỗ hổng chưa được công bố hoặc chưa được khắc phục. Keen Lab đã thông báo những lỗ hổng này cho Tesla trước khi công bố thông tin. Hãng này ngay lập tức đã tung ra bản cập nhật phiên bản 8.1 cho mẫu xe để vá lỗ hổng này nên bạn có thể tạm yên tâm.
Vậy là Keen Lab đã giúp Tesla “vá” được lỗi trên hai mẫu xe quan trọng của mình. Tuy nhiên tương lai đặt ra là hết sức đáng lo ngại. Nếu như một hacker nào đó có thể “hack” được điều tương tự nhờ những lỗ hổng zero-day khác và bán cho bọn tội phạm thì nguy hiểm là không thể lường trước được.
Nếu bạn có xem qua phim The Fate of the Furious (Fast & Furious 8) sẽ thấy có một cảnh hacker đã điều khiển từ xa hàng trăm xe hơi tự lái rượt theo những nhân vật chính. Đó chỉ là phim, nhưng trong tương lai không xa biết đâu nó lại trở thành một tình huống thực tế, dĩ nhiên không “hoành tráng” như phim, nhưng quá nguy hiểm.

Elon Mush công bố những hình ảnh đầu tiên về Tesla Model 3 phiên bản thương mại