Suýt mất mạng vì chữa mẹo khi hóc xương gà

Suýt mất mạng vì chữa mẹo khi hóc xương gà
Suýt mất mạng vì chữa mẹo khi hóc xương gà. Nuốt phải mảnh xương gà trong khi ăn, thay vì đến viện khám, bệnh nhân đã tự chữa bằng mẹo dân gian và uống sữa để mong mảnh xương đó tiêu đi. Tuy nhiên, bệnh nhân đã suýt mất mạng nếu như đến bệnh viện chữa trị không kịp thời.
Suýt mất mạng vì chữa mẹo khi hóc xương gà

ThS.BS Đặng Trung Thành, Phó Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện E – người trực tiếp nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân cho biết, sáng ngày 7/11, khoa Tiêu hoá đã tiếp nhận một bệnh nhân nữ (36 tuổi, ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong tình trạng nuốt khó, đau đớn, không ăn được, có kém triệu chứng tức ngực nhưng không khó thở, không sốt, không ho...

Khai thác tiền sử của bệnh nhân, trước đó, 1 tuần, bệnh nhân có ăn thịt gà nhưng không may nuốt phải một mảnh xương. Bệnh nhân đã chữa mẹo cho xương xuôi xuống nhưng kết quả mảnh xương đó mắc lại ở thực quản. Tuy nhiên, thay vì đến bệnh viện để được khám và điều trị sớm thì bệnh nhân lại chữa mẹo dân gian và uống sữa để mong mảnh xương đó tự tiêu.
Suýt mất mạng vì chữa mẹo khi hóc xương gà
Ekip phẫu thuật gắp mảnh xương cho bệnh nhân.
>>> Bạn có biết, lựa chọn Nón len nam đúng đắn sẽ giúp bạn thêm nổi bật và khiến nàng yêu thích. aKmen luôn cung cấp cho bạn những Cà vạt hiện đại nhất, cùng những chiếc Mắt kính nam đa dạng mẫu mã phù hợp với nhiều dáng người khác nhau.

Sau khi tiến hành thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chỉ định bệnh nhân tiến hành nội soi dạ dày, kết quả cho thấy, cách cung răng trên khoảng 20cm có một dị vật xương đâm vào sâu vào 1/3 dưới thực quản  và bám chắc vào hai bên thực quản.
Điều đáng nói, xương mắc ở ngang mức đốt sống ngực 3 (vùng trung thất) có thể gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy cơ tử vong cho bệnh nhân trước, trong và sau ca phẫu thuật.
BS Thành cho biết thêm: “Chúng tôi xác định đây là ca bệnh rất nguy hiểm bởi dị vật hóc xương biến chứng áp xe, nhiễm trùng nặng. Dị vật nằm trên quai động mạch chủ gần vị trí động mạch cảnh trái. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn liên khoa: tiêu hóa, ngoại, tim mạch, gây mê và xin ý kiến của GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, quyết định xử trí theo chỉ định chuyên khoa tiêu hóa: nội soi gây mê lấy dị vật tại phòng mổ. Các kíp bác sĩ ngoại tim mạch, tiêu hóa, gây mê hồi sức dự phòng sẵn sàng tránh hai biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra: sau khi rút di vật đề phòng chảy máu do dị vật (xương gà) cắm vào, và tràn khí trung thất do di vật gây thủng thực quản”.
Suýt mất mạng vì chữa mẹo khi hóc xương gà
BS Thành phân tích vị trí của mảnh xương trên phim chụp.
Hiện tại, ca mổ đã diễn ra thành công. Bệnh nhân được điều trị và theo dõi sau phẫu thuật. Dự kiến bệnh nhân  có thể ra viện sau 7 -10 ngày tới nếu không gặp biến chứng và điều trị tốt thuốc kháng sinh phổ rộng, chống viêm giảm phù nền, giảm tiết axit dạ dày...
Theo BS Thành, trường hợp này nếu đến muộn sẽ có thể gây tử vong. Bởi nếu dị vật không được gắp bỏ kịp thời thì sẽ gây áp xe, nhiễm trùng thực quản, phổi, áp xe phổi gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Bởi dị vật là một mảnh xương sắc, có nhiều góc cạnh và đã tồn tại rất lâu trong thực quản. Trong quá trình thực hiện nội soi gắp mảnh dị vật rất dễ gây xước, tổn thương các tổ chức xung quanh như chọc vào mạch máu quai động mạch chủ của bệnh nhân; mạch máu lớn (động mạch cảnh…); gây tràn khí trung thất do thủng thực quản… nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.
Suýt mất mạng vì chữa mẹo khi hóc xương gà
Hình ảnh nội soi
Vì vậy, BS khuyến cáo, đối với các trường hợp bị hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời, không tự ý móc, gắp xương ra vì như vậy càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản.
Tuyệt đối không nên để quá lâu vì vết loét sẽ nhiễm trùng nặng. Nhiều trường hợp đến viện sớm, bác sĩ chỉ làm thủ thuật đơn giản là có thể lấy được dị vật.
Bệnh nhân khi bị hóc xương tuyệt đối không chữa mẹo hay bài thuốc dân gian vì sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người bệnh.