Nửa nước Nhật mất mạng Internet chỉ vì một sai lầm ngớ ngẩn của Google

Nửa nước Nhật mất mạng Internet chỉ vì một sai lầm ngớ ngẩn của Google
Nửa nước Nhật mất mạng Internet chỉ vì một sai lầm ngớ ngẩn của Google. Có lẽ các kỹ sử của Google đã có được một bài học nhớ đời sau sai lầm đáng trách này.
Nửa nước Nhật mất mạng Internet chỉ vì một sai lầm ngớ ngẩn của Google

Chuyện hi hữu này vừa xảy ra vào thứ ngày 25/08, khi các kỹ sư của Google đã vô ý gây trục trặc cho giao thức định tuyến Internet BGP. Nguyên nhân của trục trặc này đến từ việc Google giải quyết tình trạng thông tin sai lệch bị gửi tới cho Verizon.
Hơn 60 triệu người Nhật bị mất mạng Internet hoặc có thể sử dụng nhưng với tốc độ "rùa bò". Cụ thể, tất cả họ đều sử dụng mạng đến từ hai nhà cung cấp lớn của Nhật Bản đó chính là NTT Communications và KDDI Corp.
Khi biết xảy ra sự cố, Google đã ngay lập tức khắc phục và 8 phút sau, mạng Internet của Nhật Bản đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, điều này đã gây ra sự hoang mang không nhỏ cho người dân Nhật Bản, đất nước vốn nhạy cảm bởi vì đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ thiên tai.
Nửa nước nhật mất mạng internet chỉ vì một sai lầm ngớ ngẩn của google
>>> Xem thêm:
Những địa điểm quần jean nam giá sỉ tphcm uy tín, xưởng may quần jean giá rẻ cao cấp chuyên quần jean nữ giá sỉ tphcm phù hợp cho những ai đang có ý định mở shop thời trang.
Chỉ 8 phút sau, Google đã khôi phục 
ự cố, và người dân Nhật Bản đã có thể truy cập Internet bình thường.
Thậm chí, Bộ Nội vụ và Bộ Thông tin Truyền thông tại Nhật Bản đã cho người điều tra làm rõ nguyên nhân vấn đề.
"Gã không lồ" cũng đã nhanh chóng gởi lời xin lỗi của mình đến người dân nước này. Phát ngôn viên của Google chia sẻ với tạp chí Asahi Shinbun.
"Chúng tôi đã đặt sai thông tin cho hệ thống mạng, khiến cho mạng Internet gặp phải vấn đề. Chúng tôi đã sửa chữa vấn đề này chỉ trong khoảng 8 phút sau khi phát hiện ra vấn đề. Rất xin lỗi vì những phiền toái đã gây ra cho các bạn"
Dù cho không gây ra hậu quả nào đặc biệt nghiêm trọng, tuy nhiên Google cũng đã học được một bài học thích đáng. Giả sử nếu như họ không thể sửa chữa Internet trong vòng vài giờ đồng hồ, thì đó sẽ là một vấn đề hoàn toàn khác mà chắc hẳn "Gã khổng lồ" không muốn nghĩ đến chút nào.
Hi vọng, Google sẽ cẩn trọng hơn trong vấn đề này, không chỉ đối với Nhật Bản mà trên toàn thế giới.
BGP là gì
BGP, viết tắt của từ tiếng Anh Border Gateway Protocol, là giao thức tìm đường nòng cốt trên Internet. Nó hoạt động dựa trên việc cập nhật một bảng chứa các địa chỉ mạng (prefix) cho biết mối liên kết giữa các hệ thống tự trị (autonomous system, tập hợp các hệ thống mạng dưới cùng sự điều hành của một nhà quản trị mạng, thông thường là một nhà cung cấp dịch vụ Internet, ISP).
Đa số người sử dụng Internet thường không sử dụng BGP một cách trực tiếp. Chỉ có các nhà cung cấp dịch vụ Internet sử dụng BGP để trao đổi đường đi. BGP là một trong những giao thức quan trọng nhất đảm bảo tính kết nối của Internet - Wikipedia
'Cậu bé Google' và hành trình 'quá nhanh, quá nguy hiểm' lên đỉnh Olympia năm thứ 17