Nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng, có nên tắm cho bé?

Nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng, có nên tắm cho bé?
Nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng, có nên tắm cho bé?. - Sốt là hiện tượng thường gặp phổ biến sau khi tiêm phòng ở trẻ. Tuy nhiên, có nên tắm cho con vào thời này hay không lại là băn khoăn và lo lắng của rất nhiều bậc cha mẹ, nhất là những ảnh hưởng gây nguy hại đến sức khoẻ của bé.
Nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng, có nên tắm cho bé?

Tại sao trẻ thường bị sốt sau khi tiêm phòng?

Rất nhiều người mẹ không có kinh nghiệm thường tỏ ra bối rối với những dấu hiệu trẻ gặp phải sau khi tiêm phòng như quấy khóc, sưng đau, sốt...Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây lại là điều hoàn toàn bình thường. 
Nguyên nhân bởi, khi đưa vắc - xin vào người cơ thể sẽ có phản ứng đầu tiên chính là việc sưng đau tại chỗ, tiếp theo sẽ là sốt nhẹ hoặc sốt cao tuỳ cơ địa từng trẻ, bởi lúc này cơ thể nhìn nhận vắc-xin như một tác nhân lạ và phản ứng lại để chống nhiễm trùng. 
Nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng có nên tắm cho bé
Việc trẻ bị sốt hầu như chỉ xảy ra sau khi tiêm một vài tiếng hoặc hơn. Nhìn qua có vẻ 'dữ dội' nhưng hầu hết những biểu hiện này đều tự biến mất sau 1 -2 ngày mà không cần đến biện pháp hỗ trợ nào. 
Lúc này nhiều mẹ nghĩ rằng, trẻ sốt cao lại quấy khóc là do khó chịu trong người nên cần được vệ sinh, tắm gội sinh sạch sẽ, thoáng mát, đồng thời cũng là một cách hạ nhiệt làm mát cơ thể khiến bé dễ chịu. Nhưng bên cạnh đó, cũng có luồng ý kiến phản đối cho rằng, tắm là chuyện tuyệt đối không nên làm nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng, bởi đó không đơn giản chỉ là nguyên nhân khiến bé thêm mệt mỏi mà còn gây ra những hiểm hoạ không nhỏ đến sự phát triển cũng như tính mạng của bé. Vậy đâu mới là ý kiến đúng đắn?
Bé bị sốt sau khi tiêm phòng có nên tắm không?

BS Nguyễn Thị Thanh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Nguồn: Internet)
Trao đổi với PV Stylenews.vn, BS Nguyễn Thị Thanh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết, sau tiêm vắc xin trẻ có thể bị sốt. Đây chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể với thuốc tiêm và sẽ tự khỏi từ sau 1 – 2 ngày. 

Tuy nhiên, ngay sau khi tiêm phòng các mẹ chưa nên tắm ngay cho con, bởi nước tắm có thể tiếp xúc với lỗ tiêm trên da, đặc biệt nếu nguồn nước không đảm bảo có thể gây phản ứng sưng, đỏ, tấy...trên da của bé. 

Thay vào đó, các mẹ có thể hạ sốt cho con, bằng cách dùng khăn ấm lau vùng cổ, nách, bẹn, cùng với đó nên cho con bú đầy đủ và theo dõi nhiệt độ cơ thể thường xuyên. Trong trường hợp con sốt trên 38,50C nên cho uống thuốc hạ sốt để tránh biến chứng co giật.

Tất nhiên, sau khi tiêm phòng trẻ không có bất thường nào, nhiệt độ cơ thể ổn định, có thể tắm bằng nước ấm tại nơi kín gió. Nhưng chú ý, không nên tắm quá lâu, có thể khiến bé bị nhiễm lạnh. Trong trường hợp
bé sốt quá cao, tuyệt đối không được tắm vì có thể khiến bé bị ớn lạnh, co giật gây nguy hiểm.

>>> Tham khảo thêm những mẫu phụ kiện nam  thời thượng mà ai cũng thích
- cà vạt
- nơ nam