Công nghệ điều khiển bằng trí óc đã gần hơn bạn tưởng

Công nghệ điều khiển bằng trí óc đã gần hơn bạn tưởng
Công nghệ điều khiển bằng trí óc đã gần hơn bạn vẫn tưởng. Các công ty công nghệ lớn đang nghiên cứu viễn cảnh mà bạn có thể điều khiển mọi thứ quanh mình mà không cần phải động đậy một ngón tay.
Công nghệ điều khiển bằng trí óc đã gần hơn bạn vẫn tưởng. Bạn nghĩ sao nếu mình có thể nhập text trên máy tính trực tiếp từ suy nghĩ của mình, mà không cần phải động đậy một ngón tay? Nghe như khoa học viễn tưởng, nhưng với Regina Dugan, người từng tham gia thực hiện những dự án quân sự cho Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA – Mỹ) và nay đang làm việc cho Facebook, điều đó gần hơn bạn tưởng.

“Nó không cần phải giải mã những tư tưởng linh tinh. Chúng tôi đang nói về việc giải mã những từ ngữ mà bạn muốn chia sẻ khi gửi nó đến trung tâm điều khiển giọng nói của bộ não,” Regina cho biết.
Để làm được điều này, Facebook đã thuê 60 người để nghiên cứu kỹ thuật mới. Trong số đó, có khá nhiều nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực này, cộng thêm sự giúp đỡ từ một số trường đại học Mỹ nhằm biến nó thành hiện thực.

Nhưng thật ra, kỹ thuật này sẽ hoạt động ra sao? Để có câu trả lời, có lẽ chúng ta cần phải xem xét một số thiết bị sẵn có. Đại đa số các thiết bị ngày nay đều dựa trên một thiết bị đặc biệt mà người ta đeo trên đầu, chứa đầy cảm biến có khả năng phát hiện sóng điện não EEG và biến các sóng đó thành hành động.

MUSE

Là một trong những thiết bị được điều khiển bằng trí óc thú vị nhất. Nó giúp người dùng “minh tưởng” bằng cách tập trung vào tư tưởng của mình, khiến bạn cảm thấy thư giãn hơn và gửi tín hiệu đến một ứng dụng trên điện thoại.
Công nghệ điều khiển bằng trí óc đã gần hơn bạn tưởng
Puzzlebox Orbit
Nó là một chiếc trực thăng đồ chơi được điều khiển bằng trí óc, mà theo lời nhà sản xuất là “với một trí óc minh mẫn, bạn có thể điều khiển nó bay đến nơi mình muốn.” Tất cả được điều khiển thông qua một thiết bị đeo trên đầu có tên MindWave Mobile 2. Đặc biệt, thiết bị đeo này tương thích với tất cả những ứng dụng trên kho ứng dụng riêng của nó.
Công nghệ điều khiển bằng trí óc đã gần hơn bạn tưởng
Neurable
Kết hợp giữa điều khiển trí óc với thực tế ảo thời thượng, công nghệ này hứa hẹn giúp tạo ra những thế giới thực tế ảo mà bạn có thể điều khiển nhưng không cần đến tay cầm controller. Dù còn đang trong giai đoạn thử nghiệm, đội ngũ nghiên cứu đã đưa ra gói công cụ phát triển phần mềm (SDK) để các nhà làm game có thể tạo ra trò chơi trên kính thực tế ảo HTC Vive.
Công nghệ điều khiển bằng trí óc đã gần hơn bạn tưởng
Modius
Thực ra thiết bị này có lẽ nên gọi là “điều khiển trí óc” thay vì “điều khiển bằng trí óc,” bởi nhà phát triển nói rằng phần thiết bị mà bạn đeo trên đầu có khả năng “phát ra một xung điện cường độ thấp mà bộ não hiểu là tín hiệu để trở nên thon gọn hơn.” Tóm lại, nó giúp bạn giảm cân!
Công nghệ điều khiển bằng trí óc đã gần hơn bạn tưởng
Necomimi
Được đặt tên theo “Nekomimi,” hay các cô gái có tai mèo trong manga Nhật, Necomimi là đôi tai mèo giả có khả năng chuyển động theo cảm xúc của bạn. Nó đã tồn tại được khoảng 7 năm, và có lẽ là ứng dụng kỳ lạ nhất của việc đọc sóng não.
Công nghệ điều khiển bằng trí óc đã gần hơn bạn tưởng

Đó là hiện tại, còn trong tương lai, điều khiển bằng trí óc sẽ ra sao? Cũng như Facebook, Microsoft đang nghiên cứu lĩnh vực này một cách nghiêm túc, và họ tin rằng trong lĩnh vực điện toán, điều khiển bằng trí óc sẽ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Hồi đầu năm nay, gã khổng lồ phần mềm này đã đăng ký bằng sáng chế về “thay đổi tình trạng của một ứng dụng sử dụng dữ liệu thần kinh,” cho phép người ta điều khiển một hệ điều hành thông qua một thiết bị đọc EEG đeo trên đầu.

Microsoft Edge đánh bại Google Chrome về điểm đánh giá của người dùng trên cả iOS lẫn Android

>>> Áo nam cao cấp  trai đang trở lại và lợi hai hơn xưa, hãy nhanh chân  chọn cho mình một kiểu nón  phù hợp và thời thượng nhất nhé:
Quần nam cao cấp