Ánh sáng xanh từ màn hình có hại cho sức khỏe?

Ánh sáng xanh từ màn hình có hại cho sức khỏe?
Ánh sáng xanh từ màn hình có hại cho sức khỏe?. Hãy cứ bảo vệ đôi mắt bạn, nhưng đừng quá sợ hãi trước ánh sáng xanh.
Ánh sáng xanh từ màn hình có hại cho sức khỏe?. Trong vài tuần qua, một thông tin về sức khỏe đang được đăng tải khá nhiều trên các báo nước ngoài, rằng nhìn vào màn hình có thể phá hủy đôi mắt của chúng ta. “Ánh sáng xanh từ điện thoại, tablet có thể gia tốc quá trình gây mù và ảnh hưởng xấu đến mắt, theo nghiên cứu khoa học” theo tờ USA Today. Tuy nhiên, vấn đề là nghiên cứu mà tờ USA Today trích dẫn lại không sử dụng ánh sáng từ màn hình, và cũng không xem xét tác dụng của ánh sáng đó lên đôi mắt.

Những nghiên cứu tương tự về ánh sáng xanh đã có từ lâu. Có một số bằng chứng cho thấy ánh sáng xanh có thể làm xáo trộn giấc ngủ của bạn, một số nghiên cứu khác nói rằng có thể ánh sáng xanh ảnh hưởng đến võng mạc của chuột. Nhưng chúng không có nghĩa là ánh sáng xanh từ màn hình có tác dụng tương tự lên người – tờ The Verge trích lời bà Rebecca Taylor, bác sĩ nhãn khoa nói rằng các thiết bị chúng ta dùng tỏ ra không gây hại lâu dài cho mắt.

Ánh sáng xanh từ màn hình có hại cho sức khỏe
The Verge cũng đã trực tiếp liên hệ với Ajith Karunarathne, tác giả của nghiên cứu trên để hỏi một câu đơn giản: phải chăng nhìn vào tablet và điện thoại sẽ khiến người ta bị mù. Câu trả lời của ông Ajith cũng đơn giản: “chắc chắn là không.”

Nghiên cứu của ông Ajith được tạo ra vì ông tìm cách điều khiển các tế bào bằng ánh sáng, tương tự với cách tế bào phản ứng với hóa chất trong cơ thể. Để làm tế bào phản ứng với ánh sáng, họ “lừa” các tế bào không phải của mắt sản xuất ra protein cho phép mắt phát hiện ánh sáng tên là Photoreceptor, và sau đó bổ sung thêm một phân tử có tên retinal, thứ cho phép Photoreceptor cảm nhận ánh sáng.

Từ đây, ông Ajith phát hiện ra rằng ánh sáng xanh có thể gây tổn thương lên những tế bào đó, mà nguyên nhân là do sự kết hợp giữa ánh sáng xanh với retinal. Những tế bào bị tổn thương khá đa dạng, bao gồm tế bào ung thư, tế bào miễn dịch, và một trong số các loại tế bào có trong mắt. Tuy nhiên, những tế bào này nằm trên đĩa trong phòng thí nghiệm, không phải trong mắt người và ông Ajith nói rằng “câu hỏi là liệu điều đó có xảy ra trong mắt hay không.”

Hiện tại, chưa có đáp án cho câu hỏi đó. Họ sẽ cần nghiên cứu nhiều hơn. “Chúng tôi chưa từng làm nghiên cứu với ánh sáng phát ra từ các thiết bị số, hay bất kỳ màn hình nào,” ông Ajith nói. Vì vậy, hãy cứ bảo vệ đôi mắt bạn, nhưng đừng quá sợ hãi trước ánh sáng xanh.

Samsung Galaxy X và Galaxy S10 sẽ có màn hình tự lành vết xước, chống bám bẩn trong tương lai?

>>>> Những mấu Túi xách nam hàng hiệu độc đáo cùng Thắc lưng nam hàng hiệu cho chàng phong cách hơn bao giờ hết