Yahoo trả 375 triệu USD để mua... không gì cả từ Firefox

Yahoo trả 375 triệu USD để mua... không gì cả từ Firefox
Yahoo trả 375 triệu USD để mua... không gì cả từ Firefox. Một phi vụ tệ hại đến khó tin được Yahoo thực hiện hồi năm 2014 nay đang là nỗi ám ảnh của ông chủ mới Verizon.
Yahoo trả 375 triệu USD để mua... không gì cả từ Firefox. Một phi vụ tệ hại đến khó tin được Yahoo thực hiện hồi năm 2014 nay đang là nỗi ám ảnh của ông chủ mới Verizon.

Trong 23 năm tồn tại, Yahoo từng tham gia vào rất nhiều thương vụ… ngốc nghếch. Nhưng có lẽ trong số đó, hợp đồng họ ký với Mozilla vào năm 2014 để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Firefox có lẽ là tệ hại nhất.

Trong hợp đồng này, Yahoo đồng ý trả cho Mozilla 375 triệu USD mỗi năm cho đến 2019 để thay thế Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Firefox. Tuy nhiên, có một điều khoản mà Mozilla thêm vào với sự đồng ý của Yahoo: Firefox có quyền sử dụng công cụ tìm kiếm khác ngoài Yahoo nhưng vẫn nhận được số tiền này nếu như Yahoo bị mua lại bởi một công ty khác mà Mozilla không muốn hợp tác.
Cựu tổng giám đốc Yahoo, bà Marissa Meyer tin rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra, và điều khoản này sẽ không được thực hiện.

Yahoo trả 375 triệu usd để mua không gì cả từ firefoxBà Marissa Meyer.
Nhưng nó đã được thực hiện. Như các bạn đã biết, hồi đầu năm nay, Yahoo đã bị Verizon mua lại và kết hợp với AOL để tạo thành một công ty mới có tên Oath. Oath thừa hưởng mọi hợp đồng kinh doanh trong quá khứ của Yahoo – kể cả hợp đồng 375 triệu USD với Mozilla.
Trong khi đó, Mozilla quyết định tung ra trình duyệt mới Firefox Quantum vào tháng 11/2017, và chuyển công cụ tìm kiếm mặc định sang Google. Chúng ta chưa rõ Google đã trả bao nhiêu để đạt được kết quả này, nhưng hồi năm 2014, Google đã phải chi 323 triệu USD để làm điều tương tự.
Yahoo trả 375 triệu usd để mua không gì cả từ firefoxCáo lửa nay bắt cặp với Google, không phải Yahoo.

Cùng với số tiền từ Google, Mozilla cũng sẽ nhận được 750 triệu USD từ Oath trong hai năm 2018-2019. Oath không thể ngồi yên trước sự “phản bội” của Mozilla, vì thế cuộc chiến pháp lý đã bắt đầu. Mozilla công bố rằng điều họ làm là hoàn toàn hợp pháp.

“Ngay sau khi Yahoo bị mua lại, chúng tôi đã lập tức thực hiện tiến trình kéo dài trong nhiều tháng để tìm kiếm sự bảo đảm từ Yahoo và chủ mới của họ về vấn đề này. Khi nhận ra rằng việc tiếp tục dùng Yahoo như công cụ tìm kiếm mặc định sẽ có ảnh hưởng xấu đến chúng tôi, chúng tôi đã sử dụng quyền hủy hợp đồng và hợp tác với một nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm khác.”

Thật ra, trong mắt người dùng internet, Mozilla có lý trong việc này. Họ được xem là một tổ chức phi lợi nhuận có danh tiếng tốt đẹp, trong khi Verizon - ông chủ của Oath - không được ưa chuộng vì nhiều tai tiếng khác nhau. Thêm vào đó, gần như không ai tin rằng Yahoo tìm kiếm tốt hơn Google. Vì thế, khi Mozilla nói rằng họ sẽ bị tổn hại nếu tiếp tục hợp tác với Oath và Verizon, không ai nghi ngờ về điều đó.

Với một công ty khổng lồ như Verizon, 750 triệu USD vẫn không phải là một số tiền nhỏ. Với Oath, đây sẽ là một cuộc chiến không khoan nhượng, còn với Mozilla, 750 triệu USD có thể giúp họ làm được rất nhiều điều. Nếu Mozilla muốn giữ nguyên danh tiếng là kẻ chống đối những tập đoàn khổng lồ trong mắt người sử dụng, họ sẽ không bao giờ lùi bước.

Nhiều thương hiệu lớn khắp thế giới bất ngờ ngừng hợp tác với YouTube và Google

>>> Thời trang Túi xách nam cao cấp cực chất 2018. Ngoài ra hãy đến với 4Men để cập nhật thêm những mẫu giày thời trang khác:
Thắc lưng nam cao cấp