Vệ sinh đúng cách bộ phận sinh dục cho trẻ nhỏ thế nào

Vệ sinh đúng cách bộ phận sinh dục cho trẻ nhỏ thế nào
Vệ sinh đúng cách bộ phận sinh dục cho trẻ nhỏ thế nào. Khác với suy nghĩ của nhiều cha mẹ, vùng kín của bé thực ra cần phải có chế độ vệ sinh cũng như cách vệ sinh đặc biệt.
Vệ sinh đúng cách bộ phận sinh dục cho trẻ nhỏ thế nào

Cơ quan sinh dục của trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm nhiễm vì sức đề kháng của trẻ kém. Nhưng vệ sinh cơ quan sinh dục cho bé là một việc không mấy dễ dàng vì nhiều bà mẹ trẻ sợ làm con đau hoặc không biết về sự cần thiết của việc làm này.

Vệ sinh cho bé trai

Giống như các bộ phận cơ thể khác, dương vật của trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ để ngăn ngừa nhiễm trùng, đặc biệt là đối với các bé trai chưa cắt bao quy đầu.
Đối với dương vật đã cắt bao quy đầu

Nếu bé trai nhà bạn đã cắt bao quy đầu, việc giữ cho dương vật bé sạch sẽ đơn giản hơn. Nhưng nhìn chung, để làm sạch bộ phận sinh dục của bé trai, bạn chỉ cần rửa sạch vùng đó và không nhất thiết phải dùng đến xà bông.
Nếu bạn sử dụng xà bông để vệ sinh dương vật cho bé, đừng quên dùng một lượng nhỏ kem dưỡng ẩm để bôi vào da khu vực đó sau khi tắm cho trẻ xong.
Vệ sinh đúng cách bộ phận sinh dục cho trẻ nhỏ thế nào
Để ngăn dương vật của bé bị dính vào tã, bạn nên bôi một ít dầu dưỡng ẩm vào mặt tã giúp làm trơn tã và giúp bé cảm thấy thoải mái ở khu vực hạ bộ hơn.
Đối với dương vật chưa cắt bao quy đầu

Đối với em bé có dương vật chưa cắt bao quy đầu, phụ huynh cần vệ sinh khu vực này của bé cẩn trọng hơn bởi vì bao quy đầu bao phủ hết phần đầu của dương vật.
Thông thường, bạn chỉ cần làm sạch bên ngoài bao quy đầu của bé trai trong 2 – 3 năm đầu tiên trong khi tắm cho trẻ. Nếu bạn thấy một chất màu trắng sữa ở dưới bao quy đầu, bạn không nên quá lo lắng. Đó chỉ là các tế bào da chết và sự bài tiết tự nhiên của trẻ.
>>> Cùng xem những mẫu Quần jean ống đứng độc đáo hoặc những mẫu thời trang Quần jogger nam mạnh mẽ thời thượng từ aKmen

Vệ sinh cho bé gái

Hiện nay trên thị trường có bạn những dung dịch vệ sinh vùng kín dành cho những bé gái. Tuy nhiên, do cấu trúc da vô cùng nhạy cảm, các bé sơ sinh thực sự không cần thiết phải dùng đến những sản phẩm như thế này.
- Khi vệ sinh vùng kín cho bé gái sơ sinh, bạn chỉ cần một chiếc khăn xô sạch và một thau nước ấm là đủ. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm nước xà phòng dành riêng cho trẻ sơ sinh hoặc loại xà phòng có hoạt tính nhẹ dịu với làn da.
- Khi rửa cho “cô bé”, bạn hãy hết sức chú ý không kỳ cọ quá xát và mạnh vì điều này thực sự không cần thiết, trái lại còn có thể gây kích ứng da nếu bạn dùng thêm xà phòng để rửa.
- Hãy thực hiện đúng động tác rửa từ trước ra sau để đảm bảo những vi khuẩn từ hậu môn không thể xâm nhập vùng kín của bé.
Vệ sinh đúng cách bộ phận sinh dục cho trẻ nhỏ thế nào
- Việc thụt rửa sâu là việc không nên với người lớn, vì thế với bé gái sơ sinh điều này phải tuyệt đối “không”.
- Nếu dùng nước xà phòng để rửa, bạn chỉ rửa sạch bên ngoài là đủ. Hãy luôn nhớ không rửa sạch bên trong bằng xà phòng dù là xà phòng dành riêng cho trẻ sơ sinh để tránh làm tiêu diệt cùng lúc những vi khuẩn có lợi.
- Sau khi rửa sạch, hãy dùng một khăn xô mềm thấm hết nước và lau khô nhẹ nhàng.
- Mỗi ngày bạn nên vệ sinh vùng kín cho bé từ 2-3 lần để đảm bảo “cô bé nhỏ” luôn thơm tho và sạch sẽ.
- Những lúc thay tã cho bé, bạn nên dùng khăn mềm chậm nhẹ vùng kín để tránh gây tổn thương cho da.
- Khi phát hiện những biểu hiện sưng tấy đỏ, trong môi âm đạo có chấm trắng hay chảy máu bạn đừng nên lo lắng. Đây chỉ là những biểu hiện sau sinh rất bình thường do bé đang chịu tác động từ một loại hormone của mẹ truyền cho trong thai kỳ. Chỉ vài tuần đầu sau khi lọt lòng, bé sẽ mất dấu hiệu này.
- Tuyệt đối không dùng kem bôi trực tiếp lên vùng nhạy cảm này của bé khi chưa có sự cho phép của các bác sĩ.