Tập luyện nhẹ nhàng giúp tăng sức khỏe cho người cao tuổi

Tập luyện nhẹ nhàng giúp tăng sức khỏe cho người cao tuổi
Tập luyện nhẹ nhàng giúp tăng sức khỏe cho người cao tuổi. Chỉ cần dành vài giờ trong tuần duy trì các hình thức vận động nhẹ nhàng, thậm chí như đi dạo với chó hay làm vườn cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở người cao tuổi, các nhà nghiên cứu cho biết.
Tập luyện nhẹ nhàng giúp tăng sức khỏe cho người cao tuổi

Các phát hiện này mới đây được đăng tải chính thức trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh, đã thách thức những giả thuyết lâu năm về lợi ích của hoạt động thể lực  cho người cao tuổi.
Theo nhiều cơ quan y tế quốc gia, để cải thiện sức khoẻ và giảm nguy cơ tử vong, người lớn tuổi cần phải có hình thức luyện tập mạnh và lâu dài.
Ví dụ ở Anh, người cao tuổi nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần từ mức độ đơn giản trở lên, mỗi lần tập không ít hơn 10 phút.
Tác giả chính của nghiên cứu, Barbara Jefferis, một nhà dịch tễ học tại Đại học College London, nói: “Tại Anh và Mỹ, người ta không đề cập đến bất kỳ lợi ích nào của các hình thức vận động nhẹ đối với sức khỏe”.
Tập luyện nhẹ nhàng giúp tăng sức khỏe cho người cao tuổi
Chỉ cần duy trì đều đặn các bài tập nhẹ nhàng cũng giảm nguy cơ tử vong ở người cao tuổi
Nghiên cứu lần này đã khảo sát 1.200 người đàn ông không bị bệnh tim trong độ tuổi từ 70 đến 90 cho biết các kết luận này cần được sửa đổi.
“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tất cả các hoạt động - bất kể là nhẹ hay nặng - đều có lợi cho sức khỏe”, Jefferis nói.
Trong số những người tham gia khảo sát, chỉ có 16% các tình nguyện viên tập thể dục theo kiểu Anh, tức là duy trì ít nhất 10 phút 1 séc tập. Hai phần ba trong số đó đạt chuẩn 150 phút 1 tuần.
Nghiên cứu này cũng dựa trên dữ liệu từ một điều tra khác bắt đầu từ năm 1978 với gần 8.000 người tham gia trong độ tuổi từ 40 đến 59 tuổi.
Năm 2012, 3.137 nam giới vẫn được kiểm tra sức khoẻ, và trả lời các câu hỏi về lối sống và quá trình tập luyện của họ.
Nghiên cứu đã cho thấy chỉ cần tập thể dục 30 phút mỗi ngày với cường độ nhẹ cũng làm giảm đến 17% nguy cơ tử vong.
Đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, Yoga... là những lựa chọn hợp lý không chỉ thích hợp với người cao tuổi mà cũng tốt đối với người yếu sức, mắc các bệnh tim mạch.