Sự thật về nhiệt độ cơ thể bạn nên biết

Sự thật về nhiệt độ cơ thể bạn nên biết
Sự thật về nhiệt độ cơ thể bạn nên biết. Tại sao nhiệt độ trung bình của cơ thể lại là 37 độ C, thân nhiệt của đàn ông và phụ nữ có khác nhau không và có ấm lên khi uống rượu không? Đó là một trong vô vàn những thắc mắc về những điều thú vị của nhiệt độ cơ thể.
Sự thật về nhiệt độ cơ thể bạn nên biết. 

Thân nhiệt phụ nữ dường như thấp hơn đàn ông?
Tỷ lệ mỡ trong cơ thể phụ nữ cao hơn so với đàn ông nhưng chúng lại chỉ tập trung ở phần trung tâm cơ thể, không phải là các chi. Đây là nguyên nhân khiến tay chân của phụ nữ dễ lạnh hơn đàn ông. Khi các chi lạnh, thân nhiệt cũng bị giảm theo. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy, phụ nữ chịu lạnh không tốt bằng nam giới.
Sự thật về nhiệt độ cơ thể bạn nên biết
Thân nhiệt con người không phải 37 độ
37 độ C chỉ là con số vàng được đưa ra từ những phép đo của thế kỷ 19. Ngày nay, các nhà khoa học đến từ Đại học Maryland đã sử dụng các thiết bị đo chính xác hơn và cho kết quả thân nhiệt bình thường của con người chính xác phải là 36,77 độ C, tương đương 98,2 độ F.
Tuy nhiên, thân nhiệt cũng không nhất thiết phải là 36,77 độ C. Ở những khoảng thời gian khác nhau trong ngày và các vị trí thay đổi trên cơ thể thân nhiệt của con người có sự thay đổi. Thông thường, vào lúc 6 giờ sáng nhiệt độ cơ thể là khoảng 16, 44 độ C và lúc 6 giờ tối là khoảng 36,94 độ C. Nhiệt độ cao hơn 37,5 độ C vẫn được coi là trạng thái bình thường.
Thân nhiệt trung bình thay đổi theo tuổi tác
Trong suốt cuộc đời, nhiệt độ cơ thể trung bình của con người không giữ nguyên một mức độ. Cứ mỗi 10 năm, bạn có thể cảm thấy sự thay đổi nhẹ, càng lớn tuổi, thân nhiệt trung bình càng giảm.
Sốt là phản ứng có lợi khi ốm
Sốt chính là cách cơ thể điều chỉnh thân nhiệt để chống lại vi khuẩn. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng nhiệt độ tăng chỉ có tác dụng khiến vi khuẩn hạn chế sinh sôi trong cơ thể.
Sự thật về nhiệt độ cơ thể bạn nên biết
Nhưng theo một công trình nghiên cứu mới đây đã cho thấy hệ thống miễn dịch cũng được tạm thời tăng cường khi chúng ta bị sốt.
Mặc dù vậy, thân nhiệt tăng cao là rất nguy hiểm và phải được kiểm soát. Trong tương lai, các nhà khoa học có thể tìm cách giữ thân nhiệt đến một mức hiệu quả, phù hợp với hệ miễn dịch.
Thức uống có cồn không khiến bạn ấm lên
Da hồng hào và ấm lên sau khi hấp thụ rượu, đó là một cảm giác sai về cơ thể. Đồ uống có cồn nhiều khi gây giảm mạnh thân nhiệt, điều này rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn hãy luôn cảnh giác với những buổi tiệc tùng trong mùa đông.
Thân nhiệt sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ
Thân nhiệt có thể ảnh hưởng đến việc ngủ của bạn. Ngay trước khi chúng ta chìm vào trong giấc ngủ, cơ thể sẽ bắt đầu mất một chút nhiệt vào trong môi trường. Và việc thay đổi nhiệt độ nhẹ này sẽ giúp chúng ta chìm vào trong giấc ngủ và ngủ lâu hơn, theo như những thông tin của Khoa nghiên cứu về giấc ngủ tại Đại học Y Harvard. Đó là lý do vì sao những người bị mất ngủ được khuyên nên tắm nước ấm trước khi đi ngủ. Bởi việc giảm nhiệt độ cơ thể sau khi tắm nước ấm có thể sẽ gửi tín hiệu đến não bộ và làm bạn cảm thấy buồn ngủ hơn.
Nói dối sẽ làm mũi của bạn nóng lên
Đúng vậy, mũi của bạn sẽ nóng lên (chứ không phải dài ra) khi bạn nói dối. Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Granada đã sử dụng hình ảnh mô tả thân nhiệt và phát hiện ra rằng, nói dối sẽ khiến chúng ta cảm thấy lo lắng, và do vậy, sẽ khiến mũi và các vùng gần mắt tăng nhiệt độ.
Sự thật về nhiệt độ cơ thể bạn nên biết
Đầu không tỏa nhiệt nhiều như bạn tưởng
Đầu chỉ chiếm 10% diện tích bề mặt cơ thể bạn. Vậy nếu ai đó nói 75% nhiệt độ tỏa ra từ phần đầu thì điều đó là không thể. Theo TS. Richard Ingebretsen - Đại học Utah giải thích: Đầu chỉ tỏa nhiệt tương đương với các phần khác của cơ thể. Nhiệt sẽ được giữ lại nếu cơ thể được che chắn. “Lý do thực sự cho việc chúng ta mất nhiệt qua đầu nhiều bởi vì chúng ta mặc quần áo còn không đội mũ khi trời lạnh”.