Ở giữa Thái Bình Dương, một cỗ máy kỳ dị đang cố gắng dọn bãi rác 1,6 triệu km vuông

Ở giữa Thái Bình Dương, một cỗ máy kỳ dị đang cố gắng dọn bãi rác 1,6 triệu km vuông
Ở giữa Thái Bình Dương, một cỗ máy kỳ dị đang cố gắng dọn bãi rác 1,6 triệu km vuông. Nó chứa hàng triệu tấn rác thải, và một chàng trai 23 tuổi người Hà Lan quyết định sẽ dọn nó.
Ở giữa Thái Bình Dương, một cỗ máy kỳ dị đang cố gắng dọn bãi rác 1,6 triệu km vuông. Ở giữa Thái Bình Dương, hiện tại đang có nhiều “bãi rác” khổng lồ được tạo nên bởi những dòng hải lưu cuốn đủ thứ rác thải mà con người đổ xuống biển lại với nhau. Trong số đó, “bãi rác lớn” (Great Pacific Garbage Patch) là một khu vực khổng lồ rộng hơn 1,6 triệu kilomet vuông, chứa hàng triệu tấn rác và ngày càng tăng lên theo tiến độ… xả rác của con người.

Đúng một tháng nữa, sẽ có một cỗ máy và một con tàu kỳ lạ ra khơi để cố gắng dọn bớt bãi rác này. Thuộc dự án dọn dẹp dại dương (Ocean Cleanup Project), cỗ máy được sử dụng trông như một con rắn khổng lồ được tạo nên từ rất nhiều đường ống nổi trên mặt nước, được gắn lưới bên dưới để thu gom rác vào một khu vực hình chữ U.

Đây là sản phẩm của Boyan Slat, một thanh niên người Hà Lan 23 tuổi, người cảm thấy ghê tởm trước lượng rác thải plastic khổng lồ mà anh gặp phải khi bơi ngoài bờ biển Hy Lạp khi còn là một cậu bé tuổi teen. Cậu được sự ủng hộ của nhiều tổ chức phi lợi nhuận khác nhau, với số tiền lên đến hàng chục triệu USD cho dự án dọn rác biển khơi của mình.

Ở giữa thái bình dương một cỗ máy kỳ dị đang cố gắng dọn bãi rác 16 triệu km vuông
Boyan Slat nói về kế hoạch của mình.
Có độ dài bằng 5 sân bóng đá, hệ thống gom rác của Boyan hoạt động bằng năng lượng mặt trời và được trang bị hệ thống tránh va chạm để giữ các con tàu không va vào nó, được lắp đặt camera, cảm biến và cả giao tiếp với vệ tinh để giúp nó phản hồi về chủ nhân của mình. Trong đại đa số thời gian, nó sẽ vận hành hoàn toàn tự động, với một vài kỹ sư trên một con tàu gần đó để quan sát. Sẽ có một tàu chở rác được gửi ra định kỳ để thu thập lượng rác được thu gom và mang về đất liền để tái chế.
Ở giữa thái bình dương một cỗ máy kỳ dị đang cố gắng dọn bãi rác 16 triệu km vuông
Một số nhà khoa học nói rằng đây là một nỗ lực đáng khích lệ, nhưng con người nên dành 95% công sức để chặn plastic ra biển, và chỉ 5% cho việc dọn dẹp thứ đã rồi. “Nếu chúng ta xem dọn dẹp là trọng tâm, có nghĩa là chúng ta chấp nhận việc xả rác ra biển, và con cháu chúng ta sẽ tiếp tục phải dọn,” Richard Thompson, người đứng đầu Đơn vị nghiên cứu rác thải môi trường biển quốc tế của Đại học Plymouth cho biết.
Phá tan khung cảnh bình yên, Đà Lạt ngập tràn trong rác thải sau kì nghỉ lễ

>>> Xem thêm những mẫu Quần Jogger nam cao cấp tuy không bui bặm nhưng mang lại nét lịch lãm, cá tính cho các bạn trai:
Quần tây nam cao cấp