Nhai kỹ có nhiều lợi ích không phải ai cũng biết

Nhai kỹ có nhiều lợi ích không phải ai cũng biết
Nhai kỹ có nhiều lợi ích không phải ai cũng biết. Ăn chậm nhai kỹ không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá mà còn có rất nhiều lợi ích ít ai biết tốt cho sức khoẻ.
Nhai kỹ có nhiều lợi ích không phải ai cũng biết

Phòng tránh ung thư
Khi nhai kỹ, nước bọt sẽ được bài tiết ra nhiều và thấm đều vào thức ăn. Trong nước bọt chứa chất muccus protein. Đây là một loại chất nhầy có tác dụng bôi trơn thức ăn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi ung thư, đặc biệt là ung thư bờ cong nhỏ dạ dày.
Ngoài ra, nước bọt còn chứa chất bacteryolysin, một chất có tác dụng phân giải và hòa tan các vi khuẩn, virus và các độc tố. Qua đó, việc nhai kỹ có thể làm ngăn cản những tác nhân gây ung thư qua đường ăn uống.
Nhai kỹ có nhiều lợi ích không phải ai cũng biết
Giảm nguy cơ béo phì
Thức ăn chứa trong dạ dày sẽ gây ra cảm giác no giúp chúng ta ngừng việc ăn uống lại. Tuy nhiên, cảm giác đó phải mất khoảng 20 phút mới lên tới đại não và thông báo nên ngừng ăn uống lại. Vì thế, những người ăn nhanh thường ăn nhiều hơn mức cần thiết.
Việc ăn chậm, nhai kĩ giúp cho chúng ta tránh được việc ăn quá nhiều so với nhu cầu, qua đó giúp giảm nguy cơ tăng cân và béo phì.
>>> Cùng xem thêm những mẫu áo khoác dù nam hàng hiệu 2019, áo khoác nỉ hoặc Áo khoác jean độc đáo dành cho phái mạnh mà bạn không thể không biết tại aKmen.

Tiêu hoá tốt hơn
Nhai kĩ sẽ giúp thức ăn được nghiền nhỏ, các dịch tiêu hóa sẽ thấm được nhiều hơn và giúp thức ăn tiêu hóa tốt hơn. Việc ăn chậm cũng giúp cho tinh bột trong thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi đi vào dạ dày.
Thông thường, cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được chất cellulose có trong rau, củ, quả. Nhai kĩ sẽ giúp chúng ta phá được lớp vỏ cellulose của thức ăn để hấp thụ các chất dinh dưỡng bên trong.
Khi nhai, các động tác nhai của hàm và sự bài tiết nước bọt sẽ gửi xung động thần kinh nên một trung tâm ở hành não, từ đó kích thích hoạt động của dạ dày, gan, tụy, ruột. Khi đó, quá trình tiêu hóa sẽ hiệu quả hơn.
Nhai kỹ có nhiều lợi ích không phải ai cũng biết
Kéo dài tuổi trẻ
Các kích tố trong tuyến nước bọt có tác dụng thúc đẩy phân chia tế bào da, duy trì tính đàn hồi của làn da. Trong khi đó, để tăng sản sinh kích tố nước bọt thì việc nhai kỹ thức ăn là cách đơn giản nhất.
Cải thiện chức năng của não
Động tác cử động lên xuống của hàm trên và hàm dưới giúp tăng cường lượng oxy tới não bộ, từ đó hoạt hóa tế bào não.
Phòng ngừa sâu răng.
Việc nhai kỹ khiến lượng lớn dịch từ tuyến nước bọt tiết ra, không chỉ có tác dụng trung hòa axit của thực phẩm mà canxi và axit orthophosphoric có trong nước bọt còn bao phủ bề mặt răng, từ đó cải thiện men răng bị tổn hại, dự phòng sâu răng, bệnh nha chu.
Diệt khuẩn khoang miệng
Lysozyme trong tuyến nước bọt có khả năng diệt vi khuẩn gây bệnh khoang miệng và dự phòng lây nhiễm virus. Nhai kỹ khi ăn có thể kích thích dịch nước bọt, nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Luyện cơ mặt
Động tác nhai thức ăn hàng ngày có thể luyện tập các bó cơ xung quanh khu vực miệng, khiến nửa dưới của khuôn mặt được săn chắc hơn.
Nhai kỹ có nhiều lợi ích không phải ai cũng biết
Giảm uống nước
Nhai kỹ làm tiết xuất nhiều nước miếng là một loại thể dịch được các y sư xưa gọi là “cam lộ” (sương ngọt của trời) có tác dụng thấm nhuần tạng phủ, nuôi dưỡng da thịt được tốt tươi, mát mẻ. Trái lại, nhai dối không những làm giảm chất nước miếng quý giá, mà còn khiến thức ăn khó tiêu, bị sình thối trong đường tiêu hóa sinh ra hơi độc ta thường gọi là “sinh nhiệt” gây nên khát nước.
Làm trẻ cơ thể và tăng sức kháng bệnh

Khi ăn, tuyến mang tai tiết ra một kích thích tố gọi là parôtin. Nhờ nhai, chất này có đủ thời giờ ngấm qua mạch lâm ba (hệ bạch huyết, tân dịch) vào máu đến các tế bào kích thích sự chuyển hóa và do đó, làm đổi mới cơ thể. Hơn nữa, parôtin còn kích thích hệ bạch huyết tạo ra các bạch cầu T (T-lymphocytes) bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng (do tác dụng này mà một số nhà y học cho rằng nhai kỹ là một trong những yếu tố phòng chống virut HIV). Nếu ăn không nhai kỹ hoặc nhai dối, parôtin sẽ theo thức ăn nuốt xuống dạ dày và bị dịch vị hủy hoại.