Cẩn thận hen suyễn tái phát khi trời lạnh

Cẩn thận hen suyễn tái phát khi trời lạnh
Cẩn thận hen suyễn tái phát khi trời lạnh. Thời tiết chuyển lạnh luôn là thời điểm các bệnh hô hấp có nguy cơ dễ tái phát. Một trong đó là bênh hen suyễn.
Cẩn thận hen suyễn tái phát khi trời lạnh

Hen suyễn gia tăng nhưng chưa điều trị ngăn ngừa

Với 5% dân số mắc phải, Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc hen phế quản cao trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có đến 60% số bệnh nhân chưa kiểm soát được bệnh do chưa được điều trị đúng cách. Những sai lầm trong điều trị hen phế quản có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Hen phế quản (hen suyễn) là tình trạng viêm mãn tính đường hô hấp, có 4 triệu chứng điển hình của bệnh là ho, khò khè, nặng ngực, khó thở. Các cơn hen cấp tính xảy ra khi có yếu tố kích thích như thay đổi thời tiết; hít phải dị nguyên như bụi, phấn hoa hay gặp các chất gây dị ứng như nước hoa, nước tẩy rửa…Tuy nhiên những trường hợp như thế này hiện còn khá phổ biến. Theo nghiên cứu, có 62% bệnh nhân hen chưa từng được điều trị ngăn ngừa cơn hen, đặc biệt, ở trẻ em, tỷ lệ này lên tới 81%.Một bệnh nhân nam 24 tuổi mắc hen phế quản từ năm 4 tuổi nhưng trong suốt thời gian dài, bệnh nhân này chỉ sử dụng thuốc uống hoặc thuốc xịt mỗi lần lên cơn hen. Cách đây vài ngày, khi khó thở, xịt thuốc không đỡ, bệnh nhân phải vào viện cấp cứu trong tình trạng gần như ngừng thở.
Cẩn thận hen suyễn tái phát khi trời lạnh
Cùng tham khảo những mẫu Áo khoác nam hàng hiệu, cùng những chiếc Áo khoác da hiệu đủ size giúp bạn dễ dàng chọn lựa

Tại sao hen suyễn dễ tái phát trong mùa lạnh?
Đối với một số người bị bệnh hen thì thời tiết thay đổi là một trong những yếu tố kích hoạt cơn hen. Vì vậy, hãy theo dõi thời tiết thường xuyên để chuẩn bị trang phục hợp lý khi đi ra ngoài. Nếu bạn phải đi ra ngoài khi trời lạnh, hãy mặc đủ ấm, đội mũ, quàng khăn và mang khẩu trang sẽ giúp tránh hít phải khói, bụi và các mùi khó chịu. Khi về nhà, rửa sạch mặt, chân tay và súc miệng. Dùng máy làm ẩm không khí để cho không khí phòng không bị khô.
Hen suyễn có thể phòng được không?
Bệnh hen suyễn có thể phòng ngừa và hạn chế số lần tái phát nếu người bệnh luôn biết tạo cho mình những thói quen đơn giản nhưng hữu hiệu sau đây.
Khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là lạnh, rét, mưa, ẩm ướt, khô hanh, người cao tuổi và trẻ em nói chung và người bị bệnh hen nói riêng cần mặc ấm, ở trong phòng kín gió. Nếu có điều kiện, mỗi khi trời rét, lạnh nên được sưởi ấm, tốt nhất là dùng đèn sưởi, lò sưởi, quạt sưởi bằng điện, nếu có điều hòa nóng thì càng tốt. Trong trường hợp phải dùng bếp than thì buồng phải hết sức thông thoáng để thoát khí độc tốt, bên cạnh đó cần có người giám sát, đặc biệt là người cao tuổi sức khỏe yếu, lú lẫn, vận động khó khăn (thường những người cao tuổi bị hen suyễn có sức khỏe kém, gầy yếu…). Người bị hen suyễn, hàng tuần có thể tắm và rửa hàng ngày bằng nước ấm. Mỗi lần tắm rửa cần ở buồng kín gió, tránh gió lùa.
Cẩn thận hen suyễn tái phát khi trời lạnh
Trước khi tắm cần chuẩn bị sẵn quần áo sạch và khăn lau, để khi tắm xong, lau khô người và mặc quần áo ngay, tránh cảm lạnh, cơn hen không xuất hiện. Mùa lạnh cần có áo ấm, chăn đệm, nếu bị lạnh, rét, cơn hen rất dễ xuất hiện và trở thành cơn hen kịch phát rất nguy hiểm cho tính mạng. Thời tiết lạnh, giá người bị hen suyễn cần hạn chế đi ra ngoài, nếu phải ra khỏi nhà cần mặc ấm, cổ quàng khăn, chân tay cần có tất, đầu đội mũ ấm, đeo khẩu trang.và trong túi có sẵn lọ thuốc xịt hen. Nếu đang lên cơn hen (dù nhẹ) cũng không nên ra khỏi nhà vào lúc này.
Cần bỏ thuốc lá, thuốc lào (nếu đang dùng), trong gia đình không nên nuôi chó mèo. Nếu dùng thảm trải nhà cần vệ sinh sạch sẽ, phơi nắng mỗi tuần để diệt các loại mò, mạt. Người bị hen suyễn nên hạn chế uống rượu, bia (kiêng được càng tốt), không ăn các loại thực phẩm làm xuất hiện cơn hen (tôm, cua, mắm tôm…).