Lợi ích và những biến chứng của việc tiêm phòng cho trẻ cha mẹ nên biết

Lợi ích và những biến chứng của việc tiêm phòng cho trẻ cha mẹ nên biết
Lợi ích và những biến chứng của việc tiêm phòng cho trẻ cha mẹ nên biết. Tiêm vắc xin có những lợi ích nhất định đối với trẻ nhỏ. Nhưng bên cạnh đó còn tiềm ẩn những nguy cơ, hệ lụy. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản dưới đây khi cho trẻ tiêm vắc xin.
Lợi ích và những biến chứng của việc tiêm phòng cho trẻ cha mẹ nên biết

Tiêm phòng cho trẻ là gì?

- Tiêm phòng cho trẻ là hình thức đưa vắc- xin vào cơ thể, giúp cơ thể sản sinh ra kháng nguyên chống lại bệnh đó. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tạo ra một cuộc tấn công các loại virus này nhằm kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể.

- Các kháng thể sẽ duy trì hoạt động trong cơ thể trẻ, sẵn sàng chống lại các loại virus, vi khuẩn được tiêm trong vắc xin.
Lợi ích và những biến chứng của việc tiêm phòng cho trẻ cha mẹ nên biết
>>> Xem thêm:
Nếu bạn đang tìm nơi xưởng may quần jean nam giá rẻ  .  Hãy đến với  xưởng sỉ quần jean  để có thể hợp tác về việc xưởng may quần jean nữ giá rẻ  giá ưu đãi nhất.

Lợi ích của việc tiêm phòng cho trẻ?
Giúp trẻ phòng bệnh
- Vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ cho người tiêm không mắc bệnh và tránh xảy ra các vụ dịch lớn ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng người dân.

- Vắc- xin phòng được bệnh cho những người có thể mắc bệnh và bảo vệ cho những người tiếp xúc với người chưa được tiêm vắc xin.

Vắc - xin có hiệu lực cao
- Tiêm phòng vắc-xin là phương án hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ như: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib, sởi, quai bị,…

- Tiêm phòng vắc-xin giúp trẻ giảm thiểu những rủi ro về tử vong, biến chứng, di chứng so với nhóm không tiêm phòng. Hầu hết các vắc xin tiêm cho trẻ em có hiệu lực đối với khoảng 85% - 95% các trường hợp được tiêm chủng. Không có vắc xin nào hiệu quả 100%. Đối với từng cá nhân, không phải ai được tiêm vắc xin cũng đều có đáp ứng miễn dịch.

Tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh

- Các nghiên cứu chi phí - hiệu quả của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho kết quả là các chiến dịch tiêm chủng đã giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho y tế.
Lợi ích và những biến chứng của việc tiêm phòng cho trẻ cha mẹ nên biết
- Vắc xin không chỉ bảo vệ bản thân bạn mà còn bảo vệ những người xung quanh. khi mọi người được tiêm vắc xin, sẽ ít có khả năng lây bệnh cho cộng đồng. Vắc xin không chỉ bảo vệ cho một cá nhân cụ thể mà cho cả cộng đồng. Đó là lý do tại sao vắc xin lại có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng trong việc ngăn ngừa bệnh tật. Giảm chi phí khám chữa bệnh tật trong suốt thời gian dài trong đời vì đã được chủng ngừa. 

Tiêm phòng cho trẻ là biện pháp phòng tránh các bệnh nguy hiểm, làm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ. Việc tiêm phòng cho trẻ cần được thực hiện càng sớm càng tốt, trong hai năm đầu đời. Cha mẹ cần đưa con đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch.
Những biến chứng có thể xảy ra khi tiêm phòng
- Vắc-xin sống, giảm độc lực có thể gây bệnh cho người bị suy giảm miễn dịch, hoặc một mầm bệnh bị làm giảm độc lực tìm lại được độc tính của mình và gây bệnh.
- Đặc biệt, có nguy cơ nhiễm các tác nhân gây bệnh khác nhiễm vào trong chế phẩm vắc-xin. Điều này bắt buộc quy trình sản xuất, bảo quản và sử dụng vắc-xin phải hết sức chặt chẽ.
- Bị bệnh miễn dịch sau khi tiêm vắc-xin chủng ngừa: Ví dụ như Vắc-xin ngừa ho gà có thể gây sốc phản vệ kèm di chứng thần kinh với xác suất 10-4 hoặc 10-6. Việc tinh lọc vắc-xin này làm tăng mức an toàn để tránh bệnh miễn dịch như vừa nêu nhưng có thể làm giảm hiệu quả của vắc-xin.
- Có những trẻ có cơ địa quá nhạy cảm, hoặc bản thân khi tiêm đã bị nhiễm trùng mà cha mẹ không biết. Khi đó, cơ thể đang mệt mỏi, lại phải tiêm thêm kháng nguyên khác. Như vậy, cơ thể đã ốm lại chống chọi với kháng nguyên từ vắc xin nên có trường hợp tử vong.
- Trong quá trình tiêm mỗi cơ thể phản ứng với vắc xin khác nhau nên có trẻ sau tiêm bị sốt nhẹ, sốt cao, có trẻ bị sốc phản vệ. Hiện tượng này xảy ra do kháng nguyên trong vắc xin khi vào cơ thể gây phản ứng. Nếu cơ thể phản ứng mạnh để bảo vệ thì sẽ gây sốt cao. Trẻ bị sốt khiến nhịp tim đập nhanh, khi đó, nếu trẻ tiềm tàng bệnh tim bẩm sinh sẽ dễ bị tử vong sau tiêm.
Lợi ích và những biến chứng của việc tiêm phòng cho trẻ cha mẹ nên biết
Cách khắc phục với những biến chứng khi trẻ tiêm phòng

- Cha mẹ không nên cho con tiêm nhiều vắc- xin trong cùng một ngày

- Trong trường hợp trẻ đang bị dị ứng, có tiền sử dị ứng nặng, sốt cao, trẻ mắc bệnh nặng không nên cho tiêm phòng.

- Theo dõi các dấu hiệu của trẻ sau khi đi tiêm phòng tại các cơ sở y tế trong vòng 30 phút nếu thấy bình thường có thể cho trẻ về. Trong trường hợp thấy trẻ sốt cao, li bì,..cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế

- Với những tác dụng phụ thông thường thì cha mẹ có thể chăm sóc con ngay tại nhà. Trong trường hợp nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám ngay.