Những thói quen tàn phá thận nhanh chóng

Những thói quen tàn phá thận nhanh chóng
Những thói quen tàn phá thận sớm. Khi bạn đến tuổi 30, chức năng thận sẽ giảm 10% sau mỗi thập kỷ. Đó là lý do bạn nên giảm áp lực cho thận trước khi quá muộn bằng cách từ bỏ những thói quen sau đây.
Những thói quen tàn phá thận nhanh chóng

Ăn quá nhiều muối

Chế độ dinh dưỡng nhiều muối không những khiến huyết áp tăng, mà còn gây hại đáng kể cho thận. Các nghiên cứu cho thấy hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy thận. Một số đồ ăn vặt như snack, thực phẩm chế biến sẵn có thể mang đến cho cơ thể nhiều muối hơn bạn tưởng. Theo các chuyên gia, lượng muối một người trưởng thành có thể tiếp nhận mỗi ngày chỉ nên dưới 2300mg.

Những thói quen tàn phá thận nhanh chóng

Ăn quá nhiều thịt
Chế độ ăn uống giàu protein làm tăng gánh nặng cho thận vì cơ quan này phải tăng cường làm việc để đào thải một lượng lớn urê ra khỏi cơ thể.
Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thận. Ngoài ra, nếu cơ thể đang bị chứng nhiễm ceton (thể ceton trong máu tăng quá mức cho phép) còn dẫn đến sự gia tăng bài tiết canxi, là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.
Thay đồ uống khác vì nước lọc
Rất nhiều người không thích nước vì chúng vô vị, nhạt nhẽo. Trong khi đó, nước giải khát, nước ngọt và các đồ uống có ga hay cà phê và thức uống lại hấp dẫn và ngon miệng hơn nhiều. Do đó chúng được lựa chọn như một giải pháp thay thế tốt nhất cho nước sôi. Tuy nhiên, các loại đồ uống có chứa caffeine, thường dẫn đến tăng huyết áp, mà huyết áp cao là một yếu tố quan trọng trong chấn thương thận.
Ăn nhiều trái cây và rau quả không thích hợp
Đối với hầu hết mọi người thì tiêu thụ trái cây và rau quả là lành mạnh. Tuy nhiên với những người có rối loạn chức năng thận mãn tính thì trái cây và rau quả (nhất là những thực phẩm giàu kali) được coi như huyết áp tự nhiên làm hại thận. Trong thực tế, đối với những người có chức năngthận kém thì cần tránh bổ sung thêm thành phần kali gây tăng thận, làm tổn hại thận.
Những thói quen tàn phá thận nhanh chóng
Không uống đủ nước
Không uống đủ nước khiến chức năng của thận suy giảm. Thói quen này cũng làm gia tăng lượng độc tố tích tụ trong cơ thể và tạo điều kiện gây ra các vấn đề về thận. Do đó, bạn cần chú ý cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày. Đừng quên chia nhỏ lượng nước cần thiết thành nhiều lần uống và dùng chúng ở tư thế ngồi là tốt nhất nhé!
Nhịn đi vệ sinh
Thói quen nhịn đi vệ sinh khiến nước tiểu tích tụ trong bàng quang, lâu dài đây chính là nguyên nhân làm cho vi khuẩn gia tăng. Chúng có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc làm ảnh hưởng đến thận. Do đó, nếu đang mắc phải thói quen này bạn cần loại bỏ chúng ngay trước khi gây hại thận.
Ngủ không đủ giấc
Việc ngủ đủ 7 - 8 tiếng mỗi ngày sẽ góp phần thúc đẩy sự tái sinh của các mô và ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương thận. Nghiên cứu cũng cho thấy, việc thiếu ngủ sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bao gồm cả thận. Do vậy, bạn nên chú ý điều chỉnh lịch sinh hoạt để đảm bảo thời gian ngủ đầy đủ nhất nhé!
Ăn nhiều đạm
Tiêu thụ quá nhiều đạm có thể gây tổn hại cho thận. Trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến bệnh sỏi thận.
Uống quá nhiều caffeine
Những thói quen tàn phá thận nhanh chóng
Tiêu thụ nhiều caffeine cũng có hại cho thận. Caffeine là chất lợi tiểu và gây ra tình trạng mất nước.
Hút thuốc và uống rượu
Hai thói quen này vốn gây hại cho sức khỏe tổng thể cũng là thói quen gây tổn hại cho thận. Thận phải hoạt động khó để đẩy độc tố ra khỏi cơ thể.