Khi cho hộp nhựa vào lò vi sóng sẽ có nguy cơ gây ung thư

Khi cho hộp nhựa vào lò vi sóng sẽ có nguy cơ gây ung thư
Khi cho hộp nhựa vào lò vi sóng sẽ có nguy cơ gây ung thư. Đựng thức ăn vào hộp nhựa quay nóng trong lò vi sóng là thói quen không ít người vẫn thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, nếu biết hành động này có thể gây nên những rủi ro tiềm tàng cho sức khoẻ
Khi cho hộp nhựa vào lò vi sóng sẽ có nguy cơ gây ung thư

Nguy cơ ung thư vì dùng hộp nhựa trong lò vi sóng 
Theo PGS. TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, đã có những chia sẻ rất thực tế cũng như cảnh báo về thực trạng trên, đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích, an toàn khi sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng. 
 
Theo PGS Trần Côn, việc đưa hộp nhựa vào lò vi sóng để quay nóng thức ăn là điều không ai khuyến khích. Bởi đa số hộp nhựa không chịu được nhiệt độ cao, cho nên khi nóng sẽ xảy ra tình trạng co rúm gây bẹp hộp. 
Khi cho hộp nhựa vào lò vi sóng sẽ có nguy cơ gây ung thư
PGS. TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội
"Đó mới chỉ là vấn đề hình thức, khiến hộp nhựa bị hư hỏng, chưa nói đến thức ăn khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị thôi nhiễm từ những chất có hại trong hộp nhựa, gây nên những rủi ro tiềm tàng rất lớn đối với sức khoẻ, thậm chí có thể dẫn đến bệnh ung thư", PGS nhấn mạnh. 
Trước thói quen đe doa nguy hại đến sức khoẻ này, PGS Trần Côn khuyên rằng, đối với lò vi sóng chỉ nên sử dụng những hộp nhưạ có chỉ định được phép sử dụng, có nhiệt độ nóng chảy cao tới 300 độ. Đối với những hộp nhựa có chất liệu PP hoặc PE tuyệt đối không nên đưa vào sử dụng vì nhiệt độ nóng chảy qúa thấp.
Những lưu ý khi mua đồ nhựa sử dụng trong lò vi sóng 
– Tốt nhất, bạn nên đọc kỹ nhãn mác đồ dùng, các chuyên gia khuyên rằng nên chú ý cụm từ “microwave-safe” hoặc “microwavable” (sử dụng được trong lò vi sóng), được in nổi trên các hộp nhựa. Thông tin này có nghĩa là chúng sẽ không bị chảy, nứt vỡ khi gặp nhiệt độ cao.
– Nếu bạn còn băn khoăn không biết hộp nhựa đang sử dụng có thể dùng được trong lò vi sóng không, hãy kiểm tra và nhận biết bằng cách chúng sẽ nóng lên rất nhanh sau 30 giây, ngay khi bỏ vào lò.
Khi cho hộp nhựa vào lò vi sóng sẽ có nguy cơ gây ung thư
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
–  Ngoài ra đồ nhựa có đánh dấu số “3” hoặc “PVC”( viết tắt của polyvinyl clorua, thường được gọi là vinyl) dưới đáy, hoặc các đồ dùng một lần (bát, cốc nhựa), thường chứa phthalates, cũng là loại nhựa tuyệt đối nên tránh xa, bởi chúng chứa một chất phụ gia rất độc hại cho thần kinh và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
Tốt nhất, các chuyên gia vẫn khuyên rằng bạn nên thay thế hộp nhựa bằng các loại hộp thuỷ tình, sành, sứ..để đảo bảo an toàn cho sức khoẻ cũng như chất lượng bữa ăn cho bản thân và gia đình.