Cai nghiện rượu bằng tiêm tế bào gốc từ mỡ bạn có biết?

Cai nghiện rượu bằng tiêm tế bào gốc từ mỡ bạn có biết?
Cai nghiện rượu bằng tiêm tế bào gốc từ mỡ bạn có biết?. Thí nghiệm mới đây của các nhà khoa học Chile có thể đem đến hi vọng cho những tên “sâu rượu”.
Cai nghiện rượu bằng tiêm tế bào gốc từ mỡ bạn có biết?
Cai nghiện rượu bằng tiêm tế bào gốc từ mỡ bạn có biết
 
Các nhà khoa học tại Đại học Chile (Santiago, Chile) mới đây đã công bố một công trình nghiên cứu khoa học có thể trị tật nghiện rượu tận gốc do loại bỏ được các yếu tố khiến người ta không thể rời xa rượu bên trong não bộ, với hiệu quả hứa hẹn lên đến 90%.
Sử dụng chuột làm vật thí nghiệm, đầu tiên, các nhà khoa học cố ép một số con chuột uống rượu. Chúng được cho uống mỗi ngày một lượng rượu mà nếu đối chiếu theo tỉ lệ, tương đương với một người uống một chai vodka mỗi ngày.
Ban đầu các con chuột từ chối rượu nhưng sau khi rượu được thêm một số chất làm ngọt, chúng bắt đầu uống. Chỉ trong 4 tháng, chúng đã mắc chứng nghiện rượu.
Sau đó, nhóm nghiên cứu sử dụng tế bào gốc từ mỡ người tiêm vào tĩnh mạch các con chuột này. Rất bất ngờ, các dấu hiệu viêm trong não và stress oxy hóa - vốn là những điều kiện thúc đẩy nguy cơ tái nghiện rượu ở người - đã sụt giảm nhanh chóng trong cơ thể các con chuột này.
Cai nghiện rượu bằng tiêm tế bào gốc từ mỡ bạn có biết
 


Trong vòng 48 giờ sau khi được tiêm tế bào gốc từ mỡ, những con chuột này đã giảm lượng cồn đến 90%. Chứng viêm thần kinh do rượu gây ra cũng giảm đáng kể và các tác dụng này kéo dài từ 3 đến 5 tuần sau mỗi lần tiêm tế bào gốc từ mỡ.
Nghiên cứu này là một bổ sung mới có giá trị thú vị đối với việc phát triển các tác phẩm hướng tới chứng viêm thần kinh như là một cách để chống lại việc tiêu thụ các chất gây nghiện mãn tính.

Theo nhà nghiên cứu Yedy Israel, một trong các tác giả, hiện họ đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển sang thử nghiệm trên người. Tình hình rất khả quan bởi với các cơ chế sinh hóa rất giống với con người, hầu hết thử nghiệm trên chuột đều cho hiệu quả tương đương ở người và đó là lý do chúng được chọn để làm thí nghiệm. Việc lấy tế bào gốc từ mỡ người hiện nay cũng là điều dễ dàng.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports.