Thuốc lá điện tử: lợi hay hại mà giới trẻ lại thích

Thuốc lá điện tử: lợi hay hại mà giới trẻ lại thích
Thuốc lá điện tử: lợi hay hại mà giới trẻ lại thích. Nguy cơ gây ung thư gấp 15 lần thuốc lá thông thường, chứa nhiều hóa chất độc hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thậm chí tính mạng người sử dụng... Vậy, thuốc lá điện tử có nên bị cấm?
Thuốc lá điện tử: lợi hay hại mà giới trẻ lại thích 

Thuốc lá điện tử xuất hiện vào năm 2003, được tạo ra  bởi một dược sĩ người Trung Quốc, Hon Link. Du nhập vào Việt Nam trong khoảng những năm 2007-2008 và nhanh chóng lan tỏa trên thị trường Việt.Từ thời điểm đó, hàng loạt các trang web bán thuốc lá điện tửu xất hiện với nhiều kiểu dáng khác nhau, hầu hết là hình thức bán online.
Thuốc lá điện tử lợi hay hại mà giới trẻ lại thích
 
>>> Những địa điểm quần jean nam giá sỉ uy tín. xưởng may quần jean cao cấp chuyên quần jean nữ giá sỉ phù hợp cho những ai đang có ý định mở shop thời trang.
  •  
  • Bằng nhiều hình thức quảng cáo khác nhau, các trang web đều cho biết thuốc lá điện tử không hề gây hại cho sức khỏe, thậm chí còn có tác dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thưởng, mang  lại cảm giác “phê” hơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, thuốc lá điện tử gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn cả thuốc lá thông thường.
Gây tác hại khủng khiếp
  • - Nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những loại thuốc lá thông thường.
  • - Chứa nicotin lỏng, chất gây nghiện.
  • - Nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu.
  • - Làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới
  • - Tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ
  • - Dễ gây ra bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, trí tuệ chậm phát triển ở trẻ em.
  •  
  • Chứa nicotin không nguyên chất và nhiều hóa chất độc hại
Chất Nicotin trong thuốc lá điện tử không hề nguyên chất mà bị nhiễm nhiều tạp chất có hại cho sức khỏe. Nicotine không thể hòa tan trong nước nên hỗn hợp hơi trong thuốc lá điện tử để hút có khói phải là dung môi hữu cơ và được xác định là propylene glycol hoặc dietylen glycol. Chúng đều các chất độc hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư.
Thuốc lá điện tử lợi hay hại mà giới trẻ lại thích
Ngoài ra,  để tăng sự hấp dẫn, người bán còn trộn tinh dầu với hàng chục loại tinh dầu hóa chất độc hại, có thể trộn cả các chất gây nghiện nguy hiểm mà người hút không biết. Ngoài ra do cấu tạo mạch điện tử và pin để kích hoạt, tạo khói nên có một số trường hợp bị nổ gây phỏng vùng mặt để lại di chứng nặng.
 
Không được kiểm soát chất lượng
 
Mặc dù đã có mặt trên thị trường từ nhiều năm nay, song nhiều cơ quan quản lý và chuyên gia y tế vẫn chưa biết chắc về mức độ an toàn thực sự của thuốc lá điện tử. Mối lo ngại bao gồm thiếu sự minh bạch về tất cả những thành phần được sử dụng cũng như thiếu sự cam kết của các nhà sản xuất về độ an toàn của sản phẩm. 
 
Vấn đề tệ hơn ở chỗ lượng nicotin được ghi trên nhãn của ống đựng có thể không đúng với lượng thực sự có trong ống.
Nghiên cứu của FDA Mỹ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cho thấy ống đựng của cùng một nhãn hiệu sản xuất có thể giải phóng ra lượng nicotin chênh nhau đáng kể, từ 26,8 – 43,2 mcg nicotine/100 ml. 
 
Thiếu sự quản lý
 
Thuốc lá điện tử là sản phẩm rất mới trên thị trường và số lượng người dùng tăng lên quá nhanh. Hơn nữa việc kiểm soát và ban hành luật vẫn trong giai đoạn phát triển và chưa cụ thể. 
 
Đây chính là lý do các trang web bán thuốc lá điện tử xuất hiện ngày càng nhiều. Hầu hết phương thức bán loại sản phẩm này là bán online. Không có hoặc rất ít được bày bán công khai.
 
Chỉ cần gõ “thuốc lá điện tử” trong mục tìm kiếm là người dùng có thể tìm thấy hàng loạt các loại khác nhau với nhiều mức giá khác nhau, từ vài trăm nghìn đồng đến hàng triệu đồng.
Thuốc lá điện tử lợi hay hại mà giới trẻ lại thích
Lý giải về tình trạng này, các nhà sản xuất cho biết rằng thuốc lá điện tử đơn thuần chỉ là giải trí và không cần chịu sự quản lý của bất kì cơ quan nào.
 
Có nên cấm thuốc lá điện tử?
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên toàn cầu hiện nay, cứ khoảng 8 nước thì có một nước cấm thuốc lá điện tử.
Pháp, Tây Ban Nha hay Costa Rica là những nước cấm hút thuốc lá điện tử nơi công cộng. Trong khi đó, nước Nga cũng đã áp dụng điều này từ 1/6/2017. 
 
Hơn nữa, đã có hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ khác mạnh tay hơn, cấm hoàn toàn việc mua, bán hay phân phối thuốc lá điện tử, có thể kể đến như Singapore, Thái Lan, Hong Kong (Trung Quốc), Canada, Na Uy, Brazil hay các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.
 
Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng cần đưa ra những quy định cụ thể về việc sử dụng thuốc lá điện tử. Đồng thời, cần mạnh tay hơn trong việc quản lý và kiểm soát, để có những phương án hữu hiệu nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng nhập lậu và lạm dụng thuốc lá điện tử, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.