Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim . Bệnh tim được gây ra từ rất nhiều yếu tố, vì vậy dù bạn có thường xuyên tập thể dục, không bao giờ hút thuốc hay hạn chế bánh ngọt cũng chưa chắc đã tránh được nguy cơ mắc bệnh.
Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim 

Bạn dậy thì sớm (trước 12 tuổi)
Theo Adam Splaver, bác sĩ tim mạch của Hiệp hội Nanohealth ở Hollywood, Florida, bạn dậy thì càng sớm, nguy cơ mắc bệnh tim càng cao.
Thực tế, một nghiên cứu gần đây của tổ chức Heart cho thấy những phụ nữ bắt đầu dậy thì từ trước 12 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khoảng 10% so với những phụ nữ dậy thì ở độ tuổi thông thường như 13 tuổi trở lên.
Các nhà nghiên cứu tuy không đưa ra những bằng chứng thuyết phục về lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng các nghiên cứu đồng hành khác cho thấy việc nồng độ estrogen tăng lên (một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong tuổi dậy thì) có thể làm tăng nguy cơ huyết khối và gây ra đột quỵ trong suốt cuộc đời của bạn. Hãy nói chuyện kỹ hơn với các bác sĩ của bạn về những thói quen lành mạnh giúp bạn chống lại nguy cơ gia tăng bệnh tim nếu bạn thực sự quan tâm.
Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Uống thuốc giảm cân
Bác sĩ Amber Khanna, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện UCHealth University of Colorado, nói: "Bất kỳ viên thuốc nào có tác dụng kích thích, bao gồm hầu hết các loại thuốc trong chế độ ăn kiêng, đều có thể làm tổn thương tới trái tim của bạn. Chúng làm tăng huyết áp và nhịp tim, dẫn đến căng thẳng cho trái tim khỏe mạnh của bạn. Nếu sử dụng thuốc lâu dài, tim của bạn có thể phải chịu tổn thương vĩnh viễn".
Các phương pháp giảm cân lành mạnh đã được khoa học chứng minh như ăn uống điều độ hợp lý và tập thể dục thường xuyên cũng giúp bạn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.
Bạn mắc bệnh nhiễm khuẩn
Có rất nhiều loại cúm, trong đó có loại cúm làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim 6 lần trong ít nhất một năm sau khi bạn bị nhiễm bệnh, theo một nghiên cứu mới công bố trên New England Journal of Medicine.
Nếu bạn cảm thấy khó thở và tức ngực sau khi cảm lạnh hoặc cúm, hãy lập tức đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Một số bệnh nhiễm khuẩn và siêu vi khuẩn có thể gây tác động vào tim, gây ra bệnh tim và thậm chí cả suy tim, bác sĩ Khanna nói.
Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Uống nhiều rượu mỗi tối
Có rất nhiều thông tin mâu thuẫn về ảnh hưởng của rượu đối với bệnh tim. Bác sĩ Khanna cho biết uống vừa phải - một ly mỗi ngày hoặc ít hơn có thể tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu vượt quá mức an toàn, đặc biệt nếu bạn uống nhiều hơn
Mang thai
Nuôi dưỡng đứa trẻ trong bụng khiến hệ tuần hoàn của bạn phải hoạt động nhiều hơn. Lượng máu của bạn tăng gấp đôi và trái tim bạn phải làm việc chăm chỉ hơn. Điều đó sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai, nhưng nếu bạn bị tiểu đường thai nghén, tiền sản giật hoặc bị huyết áp cao trong thời kỳ mang thai thì bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Thiếu vận động thể chất
Những người lười vận động hoặc ít có cơ hội vận động thể chất sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người thường xuyên tập thể dục. Việc hoạt động và tập luyện sẽ đốt cháy calo, giúp kiểm soát mức cholesterol và lượng đường trong máu, đồng thời giúp huyết áp ổn định.
Vận động hàng ngày đều đặn ít nhất 45 phút mang lại lợi ích rõ rệt trong giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Người ta đã chứng minh việc tập luyện thể lực thường xuyên làm giảm nguy cơ xuất hiện nhồi máu cơ tim đồng thời nâng cao khả năng sống sót khi xảy ra nhồi máu cơ tim.
Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Béo phì và thừa cân
Trong một nghiên cứu gần đây trên 100.000 phụ nữ tuổi từ 30 – 55, nguy cơ tim mạch cao gấp ba lần ở nhóm béo nhất so với nhóm có cân nặng thấp nhất. Béo phì ở bụng có liên quan với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành và đột quỵ. Các nhà khoa học khuyến cáo, nếu bạn là nam giới, tốt nhất không nên để vòng bụng vượt quá 90% vòng mông, nếu bạn là phụ nữ, hãy cố gắng duy trì con số này dưới 80%. Không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh, béo phì ở bụng còn liên quan chặt chẽ với các yếu tố nguy cơ tim mạch khác đó là tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và đái tháo đường.
Đái tháo đường
Ước tính có đến 65% số người đái tháo đường tử vong do các bệnh tim mạch. Đái tháo đường làm tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Một phần của nguyên nhân này là do bệnh đái tháo đường làm ảnh hưởng đến cholesterol và triglyceride, ngoài ra người bị đái tháo đường cũng có thể bị tăng huyết áp và béo phì kèm theo, do vậy nguy cơ cũng cao hơn.