Dấu hiệu thường gặp ở mẹ bầu

Dấu hiệu thường gặp ở mẹ bầu
Dấu hiệu thường gặp ở mẹ bầu . Trong giai đoạn cuối thai kì, mẹ bầu sẽ gặp một số triệu chứng tưởng chừng bình thường và bỏ qua. Tuy nhiên, đó lại là những dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu cần hết sức cẩn trọng.
Dấu hiệu thường gặp ở mẹ bầu 

Những cơn đau bụng
Ở giai đoạn cuối thai kỳ, sự mở rộng của tử cung sẽ gây ra áp lực với vùng bụng dưới. Thay đổi này có thể sẽ làm tăng độ giãn ra của dây chằng dẫn đến cơn đau bụng hoặc đau nhói ở bên sườn. Những cơn đau này thường xuất hiện khi bà bầu ngồi xuống hoặc đứng lên.
Những cơn đau như vậy được cho là bình thường. Tuy nhiên, nếu cơn đau trở nên trầm trọng hoặc đi kèm với những triệu chứng khác như buồn nôn, sốt thì mẹ bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi.
Dấu hiệu thường gặp ở mẹ bầu
Tụt huyết áp, chóng mặt
Tụt huyết áp trong thai kỳ là chuyện thường thấy bởi khi đứng lên hoặc ngồi xuống đột ngột khiến cho máu lưu thông không kịp thì sẽ dẫn đến biểu hiệu chóng mặt. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối thai kỳ, trọng lượng của tử cung tăng lên đáng kể gây áp lực cho tĩnh mạch chủ khiến hiện tượng chóng mặt ở bà bầu tăng lên.
Để giảm thiểu tình trạng này, khi thấy có những biểu hiện như trên, mẹ bầu nên thay đổi tư thế nằm hoặc hạn chế sự đứng lên ngồi xuống đột ngột để giảm thiểu áp lực tới tử cung.
Các cơn co thắt tử cung
Khoảng tháng thứ 6 – 7 trở đi, các cơn co thắt tư cung sẽ xuất hiện. Đây là hiện tượng bình thường. Hầu hết những cơn co thắt tử cung xuất hiện với cường độ nhiều hơn vào sau tuần thai thứ 30. Không chỉ tăng lên về cường độ mà thời gian các cơn co bóp này xuất hiện mỗi lần cũng dài hơn gây đau đớn. Thông thường, cứ khoảng từ 10 đến 20 phút thì những cơn co bóp này lại xuất hiện một lần.
Nhiều người còn gọi đây là hiện tượng “chuyển dạ giả”. Tuy nhiên mẹ bầu nên chú ý theo dõi và đến gặp bác sĩ để có những tư vấn hữu ích.
Sưng phù
ăng cân trong thời gian mang thai là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn tăng cân quá nhanh hoặc quá chậm đều là dấu hiệu không tốt. Tăng cân đôi khi khiến mẹ có cảm giác cơ thể sưng phù, nặng nề hơn nhưng nếu mẹ bỗng nhận thấy hiện tượng sưng phù nặng đặc biệt ở quanh bàn chân, mắt cá nhân thì phải lưu ý vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiền sản giật, một căn bệnh vô cùng nguy hiểm.
Dấu hiệu thường gặp ở mẹ bầu
Ngứa toàn thân kèm theo vàng da
Trong suốt thai kỳ, do thay đổi về nội tiết tố nên mẹ có thể bị ngứa ngoài da, điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu tình trạng ngứa lan rộng khắp người, đặc biệt ở vùng bụng và lòng bàn tay, ngón chân kèm theo vàng da nhẹ thì mẹ cần xét nghiệm chức năng gan. Rất có thể đó là do hội chứng ứ mật intrahepati gây ra có thể dẫn đến ngạt thai, sinh non, thai chết lưu hoặc mẹ xuất huyết sau sinh, rất nguy hiểm.
Mờ mắt, giảm tầm nhìn
Mặc dù đây là một tác dụng phụ gây phiền toái có thể có nguyên nhân từ sự thay đổi hormone trong thai kỳ nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc huyết áp cao. Khi thấy mắt mờ, giảm tầm nhìn, mẹ bầu nên liên hệ sớm với bác sĩ chuyên khoa.
Chảy máu âm đạo
Chảy máu âm đạo ồ ạt hoặc chỉ là những đốm nhỏ đều là vấn đề đáng lo ngại trong suốt thai kỳ. Hiện tượng này có thể phổ biến hơn ở 3 tháng đầu nhưng nếu xảy ra ở 3 tháng cuối thì mẹ phải lưu ý. Trong các bộ phim bạn đã từng xem thì đây được xem là một trong những dấu hiệu nguy hiểm có thể khiến mẹ mất con nhưng thực tế không phải lúc nào cũng vậy.
Để đảm bảo an toàn nhất, mẹ nên gọi điện cho bác sĩ hoặc đến ngay bệnh viện để được khám và chẩn đoán chính xác.
Dấu hiệu thường gặp ở mẹ bầu