Nhiệm vụ ‘hốt rác’ trong không gian được NASA đảm nhận

Nhiệm vụ ‘hốt rác’ trong không gian được NASA đảm nhận
Nhiệm vụ ‘hốt rác’ trong không gian được NASA đảm nhận. Những mảnh rác này là các vệ tinh cũ và mảnh vỡ của chúng đã dồn ứ quanh Trái đất kể từ khởi đầu của kỷ nguyên vũ trụ.
Nhiệm vụ ‘hốt rác’ trong không gian được NASA đảm nhận. Sau hàng chục năm chạy đua lên không gian và nhiều vụ tai nạn khi phóng tàu lên vũ trụ, có hàng triệu mảnh vụn đang bay quanh trái đất với tốc độ lên đến hàng chục ngàn km/giờ. Trong số này, có khoảng 20.000 vật thể lớn hơn một quả bóng mềm, và hơn 500.000 lớn hơn một viên đá. Dù có kích thước nhỏ, chúng có thể gây thiệt hại khủng khiếp lên các vệ tinh (khoảng 2.000 hiện tại) và tàu không gian được phóng từ trái đất nếu va phải.

Việc né tránh những vật thể này là rất khó khăn, đặc biệt là hiện tại khi các hãng hàng không vũ trụ tư nhân như Space X, Blue Origin đang chạy đua phóng tàu lên vũ trụ. Điều này khiến con người phải tìm cách để khắc phục hiểm họa từ chúng. Mới đây, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Space Policy Directive – 3 để yêu cầu NASA, Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại và Bộ Vận tải Mỹ phải tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Nhiệm vụ hốt rác trong không gian được nasa đảm nhậnMột hình ảnh của NASA minh họa cho lượng rác không gian đang bao phủ trái đất.
“Chính sách mới thiết lập các tiêu chí nền tảng, đưa ra những mục tiêu khả thi, đem lại những chỉ dẫn cần thiết để đạt được những mục tiêu đó, cũng như các điều luật rõ ràng và trách nhiệm cho các cơ quan chính phủ Mỹ,” Scott Pace, tổng thư ký Hội đồng không gian quốc gia Mỹ cho biết.
Tuy nhiên trong mắt các chuyên gia, sắc lệnh mới này rất khó thực hiện. “Trong hàng không, mọi máy bay đều được theo dõi. Trong vũ trụ, chỉ có chưa tới 5% những vật thể bay quanh trái đất được theo dõi,” theo Brian Weeden, giám đốc kế hoạch của Secure World Foundation. Con người chỉ có thể điều khiển khoảng 2.000 vật thể đang bay trong quỹ đạo quanh trái đất là các vệ tinh, trong khi số còn lại hoàn toàn không thể kiểm soát được.
Nhiệm vụ hốt rác trong không gian được nasa đảm nhận

 Thật ra, không gian quanh trái đất không "sạch sẽ" như trong bức ảnh này.
Dù việc va chạm giữa các vật thể trong không gian là khá hiếm, chúng thực sự rất đáng ngại. Hồi năm 2009 khi một vệ tinh thương mại đang hoạt động bị một vệ tinh đã ngừng hoạt động của Nga đâm phải, vụ va chạm đã tung ra thêm hàng ngàn mảnh vỡ đủ lớn để radar theo dõi, và vô số mảnh vỡ nhỏ hơn không thể theo dõi được.

Trong tương lai, con người sẽ ngày càng gia tăng hoạt động của mình trong không gian. Trong tương lai gần, Mỹ đang chuẩn bị đưa phi hành gia trở lại quỹ đạo còn các hãng hàng không tư nhân muốn chở khách lên vũ trụ, còn xa xôi hơn là những kế hoạch xây dựng khách sạn không gian. Vì thế, việc tránh những vụ tai nạn giữa tàu không gian với các vật thể bay là vô cùng quan trọng.
Tàu thăm dò Curiousity của NASA tìm thấy bằng chứng của sự sống trên sao Hỏa

>>>  Hãy đến với ZANAFU để cập nhật thêm những mẫu quần áo nam thời trang khác:
quần tây
áo sơ mi