Con tàu không gian đầu tiên của nhân loại đến với Mặt trời

Con tàu không gian đầu tiên của nhân loại đến với Mặt trời
Con tàu không gian đầu tiên của nhân loại đến với Mặt trời. Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta sẽ gửi phi thuyền hướng đến một vì sao. Nó sẽ bay nhanh hơn mọi vật thể do con người làm ra để đến được nơi đó.
Con tàu không gian đầu tiên của nhân loại đến với Mặt trời. Chuyến hành trình đó sẽ khởi đầu vào hôm nay, 12/8/2018 khi con tàu Parker Solar Probe được NASA phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida bằng một tên lửa Delta IV. Nó được hi vọng sẽ giải quyết được một số bí ẩn lớn nhất của Mặt trời, chẳng hạn tại sao phần rìa ngoài của Mặt trời lại nóng hơn bên trong, và những cơn Gió Mặt trời đến từ đâu.

Nhưng quan trọng nhất có lẽ là những dữ liệu mà nó thu thập được sẽ cải thiện độ chính xác của việc dự đoán thời tiết trong không gian, chẳng hạn những đợt Bão Mặt trời có thể tiêu diệt các thiết bị thông tin liên lạc và điện tử quanh Trái đất.

“Khả năng dự đoán thời tiết không gian của chúng ta chỉ bằng với khả năng dự đoán thời tiết trên Trái đất hồi những năm 1970,” Kristopher Klein, một nhà khoa học tham gia vào nhiệm vụ này cho biết. “Nếu bạn hiểu biết hơn về hành vi của những hạt điện tích từ Mặt trời, bạn có thể đưa ra những dự báo chính xác hơn về việc khi nào thì nên gửi phi hành gia lên sao Hỏa, hoặc bảo vệ các vệ tinh trước khi chúng bị xé nát vì một đợt phát xạ.”

Con tàu không gian đầu tiên của nhân loại đến với mặt trời
Giáo sư Eugene Parker.
Con tàu này được đặt tên theo nhà khoa học 91 tuổi Eugene Parker, người đã phát hiện sự tồn tại của gió mặt trời vào những năm 50 của thế kỷ trước. Ông cũng dự đoán được rằng gió mặt trời tạo ra một “bong bóng” trong vũ trụ, mà ngày nay chúng ta gọi là Heliosphere (nhật quyển) bao bọc cả Hệ Mặt trời. Một trong những nhiệm vụ của Parker Solar Probe sẽ là thử tìm kiếm nguồn gốc của những cơn gió đó.

Để được thấy Mặt trời hoạt động như thế nào, con tàu này sẽ bay quanh Mặt trời ở khoảng cách 6,4 triệu km, đủ gần để quan sát rõ nhưng vẫn đủ xa để không bị thiêu cháy. Các cảm biến trên tàu được bảo vệ bằng những tấm “khiên cách nhiệt” được tạo nên bằng carbon-carbon composite bao quanh một lớp xốp carbon dày hơn 11cm, có khả năng ngăn chặn và phản xạ năng lượng từ Mặt trời.
Cùng với một hệ thống làm mát bằng chất lỏng, hệ thống cách nhiệt của tàu sẽ giữ các thiết bị trên tàu ở nhiệt độ khoảng 29,4 độ C, trong khi các tấm khiên chịu nhiệt độ 1.371 độ C.

Lắp đặt khiên cách nhiệt cho tàu.
Các nhà khoa học NASA nói rằng việc đưa một con tàu lên không gian cũng sẽ giúp họ thí nghiệm với Plasma, trạng thái thứ 4 của vật chất. Họ cũng muốn biết tại sao vầng nhật hoa (corona) có nhiệt độ lên đến hơn 1,1 triệu độ C, trong khi bề mặt Mặt trời “chỉ” nóng 6.000 độ C. Các thiết bị trên tàu đã được thiết kế để thử nghiệm một vài lý thuyết phổ biến giải thích cho vấn đề này.
Để đến được Mặt trời, tàu Parker Solar Probe sẽ bay với tốc độ tối đa khoảng 700.000 km/h và đến Mặt trời vào tháng 11 năm nay. Đến đầu tháng 12, NASA sẽ nhận được những dữ liệu đầu tiên, và nhiệm vụ của tàu sẽ kéo dài trong 7 năm, ngày càng đến gần quỹ đạo Mặt trời hơn.

Một điều đặc biệt là trên con tàu cũng đem theo một thẻ nhớ chứa 1,1 triệu cái tên của những người đã đăng ký với NASA để “đi chung” trên chuyến bay lịch sử mà Kul.vn từng nhắc đến trước đây. Chuyến bay sẽ cất cánh vào khoảng 3h33 sáng ngày hôm nay theo giờ bờ Đông của Mỹ (tức 2h33 phút chiều nay theo giờ Việt Nam). Bạn có thể theo dõi vụ phóng tàu Parker lên không gian trong link stream trực tiếp của NASA bên trên.
Phi hành gia NASA tiết lộ trông thấy vật thể ngoài hành tinh

>>> >>> Những mẫu Balo nam cao cấp độc đáo kết hợp cùng thời trang Mắt kính nam cao cấp mạnh mẽ sẽ giúp bạn tự tin hơn khi dạo phố