Chứng rối loạn lo âu ở trẻ em cha mẹ cần biết

Chứng rối loạn lo âu ở trẻ em cha mẹ cần biết
Chứng rối loạn lo âu ở trẻ em cha mẹ cần biết. Nhiều người cho rằng trẻ em vốn dĩ không có vấn đề gì cần lo lắng nhưng thực chất đôi khi trẻ có những lo lắng vượt quá giới hạn trở thành chứng rối loạn. Đây là căn bệnh nguy hiểm, phụ huynh cần quan tâm để điều trị sớm cho trẻ.
Chứng rối loạn lo âu ở trẻ em cha mẹ cần biết

Thế nào là chứng rối loạn lo âu?
Rối loạn lo âu là sự sợ hãi quá mức, không có nguyên nhân, do chủ quan của người bệnh và không thể giải thích được do một bệnh tâm thần khác hoặc do một bệnh cơ thể.
- Rối loạn lo âu là rối loạn mà bệnh nhân không thể kiểm soát được biểu hiện vững chắc, mạn tính và khuyếch tán dưới dạng kịch phát. Trẻ có rối loạn lo âu, đặc biệt hoảng sợ, thường kèm theo các rối loạn chức năng xã hội và có nguy cơ lạm dụng thuốc cao hơn người bình thường.
Nguyên nhân của chứng rối loạn lo âu
Nhân tố tâm lý xã hội: Với những trẻ có tính cách lệ thuộc, khi thay đổi môi trường sinh hoạt trẻ thường tỏ ra lo lắn, sợ hãi, cảm thấy không an toàn khi không có cha mẹ bên cạnh

- Nhân tố tính cách: Trẻ có tính cách rụt rè, nhút nhát thường lo sợ về những gì xung quanh một cách thái quá, mất cảm giác an toàn có thể gây ra chứng rối loạn lo âu

- Nhân tố học tập: Áp lực về kiến thức bài học, sự yêu cầu của giáo viên, nhà trường và sự kỳ vọng quá mức của phụ huynh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn lo âu ở trẻ

- Nhân tố di truyền: Yếu tố gia đình có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh này. Trẻ sinh ra trong gia đình người lớn mắc bệnh sẽ gặp nguy cơ cao gấp sáu lần so với bình thường.
Nếu bạn đang tìm nơi chuyên sỉ quần jean nam.  Hãy đến với xưởng may quần jean bảy thu để có thể hợp tác về việc chuyên sỉ quần jean nữ nam giá ưu đãi nhất.

Dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu
Rối loạn lo âu có các nét lâm sàng sau đây:

- Lo âu cao độ và kéo dài do chia ly với cha mẹ, gia đình, môi trường thân thuộc: sợ người thân ra đi không trở về.

- Lo sợ không có cơ sở thực tế và kéo dài là tai hoạ sẽ xảy ra làm trẻ em phải chia ly với người thân (sợ bản thân hay chạ mẹ bị tai nạn hay ốm đau, sợ bị lạc, bị bắt cóc và không bao giờ tìm lại được cha mẹ).

- Trẻ em không chịu đi học kéo dài, chỉ muốn ở nhà với người có quan hệ gắn bó, níu bám cha mẹ, khó hoà nhập môi trường mới (trường lớp mới...).
Chứng rối loạn lo âu ở trẻ em cha mẹ cần biết

- Rối loạn giấc ngủ: đòi mẹ hay người có quan hệ gắn bó nằm bên cạnh cho đến khi trẻ em ngủ rồi, sợ bóng tối, khó ngủ, ác mộng, mơ nhìn thấy cặp mắt đang nhìn mình chằm chằm, nhìn thấy các nhân vật như trong truyện thần thoại hay con quỷ đang vươn tay về phía giường ngủ. Trẻ em có vẻ buồn, hay kêu khóc.

- Có nhiều triệu chứng cơ thể: Buồn nôn, đau dạ dày, đau chỗ này chỗ khác, đau đầu, đau bụng, choáng váng, chóng mặt, các triệu chứng giống như cảm cúm. Ở trẻ em lớn hơn và thanh thiếu niên, có thể thấy các triệu chứng điển hình về tim mạch và hô hấp, đau ngực, hồi hộp, chóng mặt, choáng váng, nghẹt thở. Hoàn cảnh liên quan đến chia ly có thể là trẻ em đi dự các hoạt động vui chơi giải trí, giao lưu xã hội có một mình, xa nhà, xa người thân như trường hợp đi du lịch, cắm trại, chuyển trường...
Cách điều trị khi trẻ mắc chứng rối loạn lo âu
Nguyên tắc điều trị lo âu chủ yếu là bằng các liệu pháp tâm lý, nếu cần dùng thuốc thì không dùng kéo dài và không dùng nhiều loại thuốc.
Sử dụng thuốc : Điều trị thuốc khi co lo âu nặng nhằm làm giảm các triệu chứng rối loạn thân fkinh thực vật và các triệu chứng cơ thể ở giai đoạn đầu.
– Nhóm thuốc giải lo âu : Benzodiazepam (Seduxen, Tranxen…) hoặc atarax uống với liều thấp ; Seduxen với liều 0,1 – 0,2mg/kg/ngày. Khi người bệnh có cơn hoảng sợ có thể cho tiêm bắp Seduxen liều 5 – 10mg/lần.
– Thuốc chống trầm cảm : Amitriptilin có thể chỉ định cho những bệnh nhân có nhiều than phiền về cơ thể hoặc có kết hợp bị trầm cảm, uống theo liều 25 – 50mg/ngày. Đối với bệnh nhân có các triệu chứng ám ảnh nên chỉ định anafranin cũng với liều trên. Lưu ý các thuốc chống trầm cảm 3 vòng chỉ phát huy tác dụng điều trị sau khi uống thuốc từ 10 đến 14 ngày.
– Các vitamin và các yếu tố vi lượng như magie, can xi …
Các liệu pháp tâm lý :
Đây là phương pháp điều trị chủ yếu và lâu dài nhằm thay đổi nhận thức và giúp người bệnh có khả năng ứng phó với lo âu một cách tích cực và chủ động.
– Tham vấn tâm lý.
Chứng rối loạn lo âu ở trẻ em cha mẹ cần biết
– Liệu pháp thư giãn : hướng dẫn người bệnh những bài tập thả lỏng cơ kết hợp với tập thở khí công.
– Liệu pháp hành vi – nhận thức : giúp cho người bệnh hiểu về bệnh, nhận ra những suy nghĩ chưa hợp lý và thay vào đó bằng những suy nghĩ hợp lý.
– Kết hợp trị liệu gia đình và liệu pháp nhóm.
Các điều trị hỗ trợ :
Sinh hoạt điều độ, tránh căng thẳng, tổ chức cho bệnh vui chơi, thường xuyên động viên bệnh nhân và gia đình.
Tiêu chuẩn ra viện và theo dõi ngoại trú :
Bệnh nhân được ra viện khi các triệu chứng lo âu thuyên giảm và có khả năng trở lại sinh hoạt học tập bình thường, hẹn khám định kỳ ít nhất 1 lần trong 1 tháng.