Các nhà khoa học Nhật Bản công bố lý do khiến người nước này sống lâu

Các nhà khoa học Nhật Bản công bố lý do khiến người nước này sống lâu
Các nhà khoa học Nhật Bản công bố lý do khiến người nước này sống lâu hơn 100 tuổi. Từ trước đến nay, chúng ta vẫn luôn nghĩ bí quyết sống lâu của người dân Nhật Bản là do thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nước này vừa tìm ra điều đó không hoàn toàn do dinh dưỡng.
Các nhà khoa học Nhật Bản công bố lý do khiến người nước này sống lâu hơn 100 tuổi

Các nhà khoa học Nhật bản vừa khẳng định đã tìm ra được một đoạn DNA có khả năng kéo dài tuổi thọ đến trên 100 tuổi. Phát hiện này có thể đóng góp vào việc phát triển phương thuốc đáng mơ ước giúp con người sống lâu hơn.

Một đội gồm các giáo sư, nhà khoa học đến từ Học viện Lão học Tokyo, Đại học Keio và nhiều trung tâm, đại học khác đã cho biết mấu chốt của những người sống lâu hơn trăm tuổi đó là do một đoạn mã DNA được thừa hưởng. Sự khởi nguồn của bệnh ung thư cũng như hình thành xương trong cơ thể đều phụ thuộc vào đoạn mã này.

Các nhà khoa học nhật bản công bố lý do khiến người nước này sống lâu
>>> Xem thêm:
Những địa điểm quần jean nam giá sỉ tphcm uy tín, xưởng may quần jean giá rẻ cao cấp chuyên quần jean nữ giá sỉ tphcm phù hợp cho những ai đang có ý định mở shop thời trang.

Vì sao người lớn tuổi ở Nhật Bản lại có thể sống lâu đến vậy?
Masashi Tanaka, trưởng ban quản lý hệ thống phòng thí nghiệm lâm sàng của học viện Tokyo cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra tuy đoạn mã gen này không phải là yếu tố độc nhất quyết định tuổi thọ, nhưng chắc chắn nó đóng một phần vai trò trong việc kháng lão hóa".
Đội nghiên cứu không phủ nhận vai trò của việc tập luyện thể thao và ăn uống điều độ trong việc sống lâu. Tuy nhiên, họ tin rằng gen từ khi sinh ra đã ảnh hưởng 20-30% đến tuổi thọ của một người.
Nghiên cứu đã được thực hiện trên hai nhóm. Nhóm 1 gồm 530 người với độ tuổi trên 95, trong số đó hơn 80% là trên 100 tuổi. Nhóm 2 gồm 4.312 người dưới 80 tuổi. Kết quả sơ bộ đã cho thấy nhiều điểm chung trong bộ mã DNA của nhóm 1 lại không xuất hiện ở nhóm 2 và ngược lại.
Các nhà khoa học nhật bản công bố lý do khiến người nước này sống lâu Một phần trong mã gen có khả năng ảnh hưởng đến tuổi thọ.
Đội ngũ các nhà khoa học đã tìm ra hai đoạn mã gen là APOE (Apolipoprotein E) và CLEC3B chính là nét đặc trưng ở những người sống lâu hơn 100 tuổi. Trong đó, CLEC3B ảnh hưởng đến việc tạo ra tetranectin, một loại protein thúc đẩy phát triển các khối u và giúp hình thành xương trong cơ thể.
Những nghiên cứu sâu hơn về đoạn mã gien CLEC3B hứa hẹn sẽ giúp nhân loại tiến gần hơn đến mục tiêu tạo ra được loại thuốc kéo dài tuổi thọ.