Bù điện giải cho trẻ thế nào mới đúng cách, cha mẹ cần biết

Bù điện giải cho trẻ thế nào mới đúng cách, cha mẹ cần biết
Bù điện giải cho trẻ thế nào mới đúng cách, cha mẹ cần biết. Sức khoẻ, tính mạng của trẻ em sẽ bị đe doạ nếu cha mẹ có những kiến thức thiếu hiểu biết về sử dụng nước điện giải.
Bù điện giải cho trẻ thế nào mới đúng cách, cha mẹ cần biết

Nước bù điện giải là gì?
Nước bù điện giải (Oresol) hay còn gọi là nước bổ sung ION bao gồm Nước và các ION thiết yếu nhằm bù đắp chính xác những gì cơ thể mất đi qua các hoạt động hàng ngày giúp phục hồi trạng thái cơ thể một cách tốt nhất.
Bù điện giải cho trẻ thế nào mới đúng cách cha mẹ cần biết
Nếu bạn đang tìm nơi chuyên sỉ quần jean nam. Hãy đến với xưởng may quần jean tiến mai để có thể hợp tác về việc chuyên sỉ quần jean nữ nam giá ưu đãi nhất.

Các ION thiết yếu bao gồm: Na+, Cl-, Ca2+, Mg2+, K+… có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định áp suất, thẩm thấu các dịch lỏng của tế bào, đồng thời là một phần không thể thiếu trong huyết tương. Khi chúng ta mất Dịch cơ thể thông quan cac hoạt động mỗi ngày đông nghĩa với mất Nước và các ION.
Khi nào dùng dung dịch ORS cho trẻ?
Dùng Oresol cho trẻ khi nào?
Trẻ bị mất nước, chất điện giải do tiêu chảy, nôn nhiều, kéo dài và khi trẻ sốt cao cần được uống dung dịch ORS. Nên sử dụng đúng liều lượng để sau khi uống sẽ có tác dụng bù nước và chất điện giải làm cho trẻ tỉnh táo, hoạt động bình thường trở lại. Liều dùng cho trẻ nhũ nhi, uống 50ml/lần, ngày cho uống khoảng 2 - 3 lần. Trẻ từ 2 - 6 tuổi uống 100ml/lần, ngày cho uống 2 - 3 lần. Trẻ 6 - 12 tuổi cho uống mỗi lần khoảng 150ml, ngày cho uống 2 - 3 lần. Trẻ trên 12 tuổi uống theo nhu cầu (khát là cho trẻ uống).
Bù điện giải cho trẻ thế nào mới đúng cách cha mẹ cần biết
Đối với trẻ nhỏ, cho uống liên tục nhiều ngụm nhỏ bằng thìa hoặc cốc nhỏ. Nếu trẻ nôn, chờ khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho uống nhưng phải uống chậm hơn. Cần theo dõi chặt chẽ trẻ, đặc biệt là trẻ tiêu chảy, nếu không giảm (số lần đi lỏng và số lượng phân), cần cho trẻ đi bệnh viện ngay.
Lưu ý cách pha Oresol đúng cách cho trẻ
- Sử dụng đúng liều lượng quy định.
- Chỉ dùng dung dịch đã pha trong 24 tiếng, bảo quản kỹ, tránh nhiễm bẩn.
- Không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng. Điều đó khiến các thành phần không đồng nhất và gây nhầm lẫn thể tích khi pha.
- Không đun sôi dung dịch đã pha, có thể làm mất các phẩm chất của thuốc, bay hơi, tăng độ thẩm thấu.
- Không pha với nước khoáng, làm sai lệch nồng độ, chỉ nên dùng nước lọc đun sôi, để nguội.
- Theo dõi các triệu chứng của trẻ như phát hiện mất nước, khả năng đáp ứng thuốc... Khi xuất hiện dấu hiệu nặng, bất thường cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
Điều thận trọng và trường hợp chống chỉ định dùng nước điện giải
Trong quá trình điều trị, cần theo dõi cẩn thận nồng độ các chất điện giải và thăng bằng kiềm toan. Lưu ý cần cho trẻ bú sữa mẹ hoặc cho uống nước giữa các lần uống dung dịch bù nước và chất điện giải để tránh tăng natri huyết.
Trường hợp bệnh nhân không có nước tiểu hoặc có nước tiểu ít cũng không nên dùng oresol vì vì thực tế cơ thể cần có chức năng thận bình thường để có thể đào thải bất kỳ lượng nước tiểu hoặc chất điện giải thừa. Người bệnh không có nước tiểu hoặc có ít nước tiểu cần được bổ sung nước và điện giải bằng cách tiêm truyền.
Bù điện giải cho trẻ thế nào mới đúng cách cha mẹ cần biết
Ngoài ra, ORS hay dung dịch oresol không nên dùng trong trường hợp tiêu chảy nặng khi tình trạng tiêu chảy vượt quá 30 ml/kg cân nặng cơ thể mỗi giờ, người bệnh có thể không uống được đủ nước để bù lượng nước bị mất liên tục.
Trường hợp bệnh nhân nôn nhiều và kéo dài, bị tắc ruột, liệt ruột, thủng ruột cũng chống chỉ định dùng dung dịch bù nước và chất điện giải.