Bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh
Bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh. Viêm tắc tuyến lệ là bệnh khá phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng vì khó phát hiện sớm nên nhiều cha mẹ đã có những hiểu lầm đáng tiếc gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ.
Bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là gì?
Tắc tuyến lệ là một bệnh bẩm sinh, khi các ống dẫn ở góc trong của mắt (gọi là ống Nasolacrimal) bị tắc nghẽn.

Tắc tuyến lệ là căn bệnh khá phổ biến thường là tạm thời xảy ra ở trẻ sơ sinh khi nasolacrimal ống thông qua cho phép nước mắt cống từ mắt vào mũi sâu răng trở nên tắc nghẽn hoặc đóng cửa tắt.
Tắt tuyến lệ nghĩa là hệ thống thoát nước bị chặn, do đó, những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài, và mắt trở nên tràn ngập.

Tắt tuyến lệ xảy ra trong 20% trẻ em sơ sinh.
Bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh
Nguyên nhân gây viêm tắc tuyến lệ ở trẻ
Tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh là khuyết tật thường gặp nhất của hệ tuyến lệ, xảy ra với 6% số trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do các tế bào biểu mô không tạo ra được những ống dẫn để hình thành ống mũi-lệ (ống lệ tỵ) khi đi xuống mũi. Ngoài ra, tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh còn do tuyến lệ ở trẻ bị viêm nhiễm, làm cho nước mắt không lưu thông từ mắt xuống mũi của trẻ. Do đó, những giọt nước mắt được tạo ra không thể thoát ra ngoài khiến cho đôi mắt của bé bị ngập nước mắt.
Bình thường, nước mắt được tạo ra từ tuyến lệ đạo, rồi di chuyển trên mắt với sự giúp đỡ của mí mắt, giữ cho đôi mắt được bôi trơn và làm sạch. Khi cử động đôi mắt, những giọt nước mắt bị ép vào các ống dẫn ở góc bên trong của mắt, nhờ đó, nước mắt thoát ra khỏi mắt nhỏ xuống ống lệ tỵ vào phía sau của mũi. Nếu ống dẫn này bị viêm tắc hoàn toàn hoặc một phần, những giọt nước mắt không thoát ra ngoài sẽ làm xuất hiện triệu chứng tắc tuyến lệ ở các bé.
Dấu hiệu trẻ bị viêm tắc tuyến lệ
Dấu hiệu tắc tuyến lệ hay ống mũi-lệ bẩm sinh có thể xuất hiện từ lúc mới đẻ. Một số trẻ sơ sinh khi khóc không có nước mắt, nhưng bình thường khi trẻ không khóc có một thứ nước mắt chảy tràn ra mi rồi xuống má, đồng thời có luồng trào ngược một thứ chất nhầy được sản xuất trong túi lệ. Có thể da vùng đó nổi ban đỏ hoặc vết trợt do bị kích ứng hoặc cọ xát khi nước mắt rơi xuống. Nếu bị tắc hoàn toàn thì những dấu hiệu nói trên trở nên nghiêm trọng.
Bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh
Thời trang aKmen chuyên cung cấp những mẫu Áo gile nam hàng hiệu hiện đại nhất, cùng những chiếc Áo len nam đa dạng mẫu mã phù hợp với nhiều dáng người khác nhau.

Trường hợp chỉ tắc một phần thì tuyến lệ còn có khả năng để cho nước mắt cơ bản được sản xuất ra chảy xuống. Tuy vậy, vào những lúc cơ thể gia tăng sản xuất nước mắt như trời lạnh, có gió hoặc tia nắng mặt trời chiếu, khi phần cuối ống mũi-lệ bị tắc (ví dụ do phù niêm mạc mũi) thì nước mắt càng tràn ra nhiều hơn (không phải do khóc). Trẻ sơ sinh hay bị chảy nước mắt và gỉ mắt có thể là dấu hiệu của tắc tuyến lệ, vì thường thì lượng nước mắt này sẽ được di chuyển xuống các tuyến lệ thông với mũi. Nhưng khi bị tắc, nước mắt sẽ tràn xuống mí mắt dưới. Tắc tuyến lệ có thể xảy ra ở bất cứ đoạn nào trong hệ thống dẫn lưu nước mắt. Trẻ bị tắc tuyến lệ mắt lúc nào cũng ướt như vừa khóc. Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt thường có nhiều gỉ vàng, dính quanh mí mắt.
Phương pháp điều trị bệnh viêm tắc tuyến lệ
Vệ sinh mắt
Phương pháp:
+ Dùng bông gòn hoặc vải xô mềm sau đó thấm nước (tốt nhất là sử dụng nước đun sôi để nguội) để đảm bảo tiệt trùng.
+ Nhẹ nhàng lau mắt cho bé, lấy hết những ghèn, gỉ dính trên đôi mắt của bé (thực hiện từ 3 đến 5 lần/ngày) để giữ cho đôi mắt của bé luôn sạch sẽ.
Massage tuyến lệ
Phương pháp
+ Dùng ngón tay (đã cắt móng và vệ sinh sạch sẽ) massage nhẹ nhàng góc mắt của bé.
+ Massage bắt đầu từ góc trong của mí mắt rồi di chuyển về phía mũi.
+ Thực hiện massage từ 5 đến 10 lần/ngày, thời gian massege từ 5 đến 10 phút.
Bệnh viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh
Khi massege sẽ gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và mở chúng ra.
Thông tuyến lệ
Nếu áp dụng những biện pháp trên không hiệu quả, cha mẹ cần đưa bé đến khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị. Tùy vào từng trường hợp, bác sỹ có thể dùng thuốc hoặc dùng biện pháp thông tuyến lệ.
+ Vệ sinh mắt cho bé để lấy hết gỉ.
+ Sử dụng một ống nhỏ linh hoạt vào bên tuyến lệ bị tắc để thông.
+ Thời gian thông tuyến lệ thực hiện từ 5 đến 10 phút.
Lưu ý: cha mẹ cần thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn của bác sỹ để tránh tuyến lệ bị tắc trở lại.
Phẫu thuật mở rộng tuyến lệ
Có những trường hợp đặc biệt, trẻ phải phẫu thuật mở rộng tuyến lệ nếu tất cả các biện pháp khác thất bại.