Bạn có biết 40.000 người Việt tử vong mỗi năm do thuốc lá?

Bạn có biết 40.000 người Việt tử vong mỗi năm do thuốc lá?
Bạn có biết 40.000 người Việt tử vong mỗi năm do thuốc lá?. Đó là số liệu được đưa ra tại Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá năm 2018 vừa diễn ra tại Đà Nẵng.
Bạn có biết 40.000 người Việt tử vong mỗi năm do thuốc lá?

Bạn có biết 40000 người việt tử vong mỗi năm do thuốc lá
Vì một môi trường không khói thuốc
>>> Cùng xem  những mẫu Ví da đứng cao cấp độc đáo hoặc nhưng  Ví dài cầm tay cao cấp mạnh mẽ sẽ giúp bạn tự tin hơn khi dạo phố cùng Thắng lưng nam cao cấp thời thượng từ 4Men

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Ủy viên Hội đồng quản lý quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.
Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây các bệnh tim mạch. Tại Việt Nam, phần lớn các trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm có nguyên nhân từ thuốc lá. Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm là 25 tỷ đồng/năm.
Bạn có biết 40000 người việt tử vong mỗi năm do thuốc lá
Việt Nam là 1 trong 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới
“Theo báo cáo của các bệnh viện ở Việt Nam thì 70% người bệnh liên quan đến thuốc lá thì liên quan đến các bệnh như xơ vữa mạch vành, đột quỵ và đặc biệt là tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở việt Nam”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh cho biết.
Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề: “Thuốc lá và bệnh tim mạch” để truyền tải và nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, nguyên nhân chính chiếm đến 30% tỉ lệ tử vong do các bệnh tim mạch, 20% do đột quỵ, tất cả đều vì sử dụng thuốc lá hoặc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.
Bạn có biết 40000 người việt tử vong mỗi năm do thuốc lá
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh tim mạch
Việt Nam là 1 trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Theo nghiên cứu của WHO, hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, 45,3% nam giới Việt Nam có hút thuốc.
“Việt Nam đã có nhiều hành động mạnh mẽ để tuyên chiến với thuốc lá. Đặc biệt, là xây dựng môi trường không khói thuốc, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm ngăn ngừa khói thuốc trong thanh thiếu niên, để bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước ”, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết.
So với năm 2017, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên đã giảm từ 3,3% xuống 2,5%, tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới ở khu vực thành thị giảm được 6%. Tuy nhiên, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá vẫn còn nhiều khó khăn.