Sau lời hứa một năm trước, Facebook vẫn bán quảng cáo phân biệt chủng tộc

Sau lời hứa một năm trước, Facebook vẫn bán quảng cáo phân biệt chủng tộc
Sau lời hứa một năm trước, Facebook vẫn bán quảng cáo phân biệt chủng tộc. Lời hứa gió bay, dù đó có là lời hứa của một công ty giá trị tỉ đô như Facebook.
Sau lời hứa một năm trước, Facebook vẫn bán quảng cáo phân biệt chủng tộc. Lời hứa gió bay, dù đó có là lời hứa của một công ty giá trị tỉ đô như Facebook.

ProPublica, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập với mục tiêu vạch trần những điều khuất tất từ năm 2007 vừa công bố rằng sau những lời hứa của Facebook về việc chống sự phân biệt đối xử từ hồi đầu năm nay, chính bản thân gã khổng lồ này vẫn đang phân biệt đối xử.

Sau lời hứa một năm trước facebook vẫn bán quảng cáo phân biệt chủng tộc"Phân biệt đối xử trong quảng cáo không có chỗ trên Facebook."
Trong ngành nhà đất Mỹ, việc phân biệt đối xử và không bán / cho thuê với những khách hàng người da đen, châu Á, Mỹ Latin đã là một hiện tượng rất phổ biến từ hàng chục năm qua. Nó khiến cho những người nhập cư và các dân tộc thiểu số thiếu thốn những dịch vụ cơ bản như tài chính, sức khỏe, nhà ở… Vì thế, Mỹ đưa ra “Fair Housing Act” (tạm dịch: luật công bằng nhà ở) để ngăn cấm những hành vi này.
Sau lời hứa một năm trước facebook vẫn bán quảng cáo phân biệt chủng tộcKhông cho người Mỹ gốc Phi, gốc Á xem quảng cáo.
Nhưng trong một bài báo vừa được xuất bản ngày hôm nay, ProPublica cho thấy rằng họ có thể đăng những quảng cáo bán / cho thuê nhà mà những người thuộc các nhóm khách hàng Do Thái, người Mỹ gốc Phi, người nói tiếng Tây Ban Nha (ngôn ngữ rất phổ biến ở Mỹ Latin) cùng nhiều đối tượng khách hàng khác không thể thấy được. Điều này đã vi phạm luật Fair Housing Act, nhưng vẫn được Facebook cho phép.
Sau lời hứa một năm trước facebook vẫn bán quảng cáo phân biệt chủng tộcKhông cho người nói tiếng Tây Ban Nha xem.
Trước vấn đề này, Ami Vora, phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Facebook nói rằng “đây là sự thất bại trong việc thi hành quy định của chúng tôi” và cho biết họ không muốn Facebook được dùng để thực hiện những hành vi phân biệt chủng tộc. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện chính sách, thuê thêm người đánh giá các quảng cáo và tinh chỉnh các công cụ machine learning để giúp phát hiện những sự vi phạm này.”
Sau lời hứa một năm trước facebook vẫn bán quảng cáo phân biệt chủng tộc

Không cho người theo Do Thái Giáo xem quảng cáo này - vẫn được Facebook chấp nhận.

Tuy nhiên, lời hứa của Facebook tỏ ra rất khó tin khi hồi tháng 11 năm ngoái, ProPublica cũng đã thực hiện một thử nghiệm đăng quảng cáo nhà ở với kết quả tương tự. Khi đó Facebook cũng thề thốt rằng họ sẽ không bao giờ cho phép khách hàng đăng những quảng cáo nhà ở, tài chính hay việc làm nhắm đến những đối tượng người xem nhất định.

ProPublica cho thấy họ có thể để Facebook tách biệt đối tượng người được xem quảng cáo của mình dựa trên chủng tộc, màu da, quốc tịch, tôn giáo, tuổi, giới tính, tình trạng gia đình, sức khỏe…
Cướp ý tưởng kinh doanh, Facebook làm đối thủ thiệt hại hơn 3 tỉ USD

>>> Chọn mua  Cà vạt nam hàng hiệu kiểu dáng Hàn Quốc, chất lượng cao cấp của thương hiệu thời trang nam 4MEN(R), các dòng hàng giày nam luôn được cập nhật liên tục hàng tháng:
Áo khoác nam hàng hiệu