Những tên tuổi công nghệ khổng lồ Đài Loan đang có ý định “di dân”

Những tên tuổi công nghệ khổng lồ Đài Loan đang có ý định “di dân”
Những tên tuổi công nghệ khổng lồ Đài Loan đang có ý định "di dân". Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc buộc họ phải xem xét lại chính sách sản xuất của mình nếu muốn giữ lợi nhuận.
Những tên tuổi công nghệ khổng lồ Đài Loan đang có ý định "di dân". Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang đẩy những nhà sản xuất linh kiện lớn trên thế giới ra khỏi Trung Quốc. Điểm đến mới của họ là các quốc gia Đông Âu, Mexico và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Trong số này, công ty tiên phong có lẽ là Foxconn, khi họ vừa mở một nhà máy sản xuất màn hình trị giá 10 tỷ USD tại Mỹ. Các công ty Đài Loan khác cũng đang bắt đầu lên kế hoạch chuyển các nhà máy của mình ra ngoài Trung Quốc, hoặc lên những phương án dự phòng cho các nhà máy mới đầy tốn kém.

Những tên tuổi công nghệ khổng lồ đài loan đang có ý định di dân
Các tập đoàn linh kiện Đài Loan đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành công nghệ toàn cầu, bởi họ làm mọi thứ từ sản xuất linh kiện, thiết kế sản phẩm đến lắp ráp hoàn chỉnh, chỉ chờ các hãng lớn như Apple, HP, Dell dán nhãn và tiêu thụ. Họ lo ngại rằng mình sẽ là nạn nhân kế tiếp của tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến thương mại đang leo thang nếu tiếp tục sản xuất hàng hóa của mình tai Trung Quốc, khiến khoản lợi nhuận mỏng manh mà họ tạo ra biến mất.
Ông Liao Syh-Jang, giám đốc điều hành Pegatron, một trong những hãng sản xuất linh kiện cho iPhone cho biết "chúng tôi đã khởi động cơ chế giảm rủi ro từ các tranh cãi thương mại." Điều này có nghĩa là họ sẽ sản xuất tại Czech, Mexico hoặc tại quê nhà Đài Loan. Sau đó, họ có thể xây dựng nhà máy tại Ấn Độ hay Đông Nam Á.
Những tên tuổi công nghệ khổng lồ đài loan đang có ý định di dân 
Hàng Mỹ xuất sang Trung Quốc (xanh) và hàng Trung Quốc sang Mỹ (đỏ).

Các hãng linh kiện Đài Loan lớn đến mức nào? Năm 2017, 6 hãng Compal, Foxconn, Inventec, Pegatron, Quanta, Wistron - có thể là những cái tên xa lạ - đã thu về gần 300 tỉ USD. 15 trong số 20 công ty xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ trong năm 2016 là của Đài Loan, và tất cả đều là các công ty con của 6 hãng trên.

Trong số 6 công ty trên, Inventec, Quanta và Compal đều đang chuẩn bị cho việc rút chạy khỏi Trung Quốc. Trong đó, Quanta và Compal sản xuất laptop cho hầu hết các thương hiệu lớn của thế giới. Họ cho biết mình có thể tăng công suất các nhà máy không nằm ở Trung Quốc khi cần thiết.

Những kế hoạch này vẫn chưa được hoàn thiện, và các hãng đều rất thận trọng trước khi đưa ra quyết định chính thức, bởi việc di dời sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, những chính sách của tổng thống Trump đang buộc họ phải suy nghĩ. Quanta nói rằng họ có thể sản xuất ở California, Tennesse hay Đức, còn Compal nói rằng mình đang nhắm đến Mexico, Ba Lan, Đài Loan hay Việt Nam.

>>> Tham khảo thêm những mẫu Quần kaki nam hàng hiệu thời thượng mà ai cũng thích, hãy đến ngay shop 4MEN, để tìm được những sản phẩm ưng ý:
Quần Short nam hàng hiệu