Một thanh niên mắc căn bệnh dị dạng tĩnh mạch cực hiếm

Một thanh niên mắc căn bệnh dị dạng tĩnh mạch cực hiếm
Một thanh niên mắc căn bệnh dị dạng tĩnh mạch cực hiếm. Di chứng của căn bệnh khiến thân thể chàng trai bị lở loét gây đau đớn và có thể tử vong bất kỳ lúc nào.
Một thanh niên mắc căn bệnh dị dạng tĩnh mạch cực hiếm

Chàng trai mắc căn bệnh hiếm gặp trên là Bùi Thanh Minh (24 tuổi, Đồng Nai).
Trao đổi với phóng viên, bà Lài, mẹ bệnh nhân Minh cho biết tính đến thời điểm này nạn nhân đã có hơn 50 lần ra vào khắp các bệnh viện tìm ra nguyên nhân khiến cơ thể Minh ngày càng lở loét.
Bác sĩ Lê Thanh Phong – Khoa Lồng ngực Mạch máu, Bệnh viện Đại học Y dược (TP.HCM) cho biết bệnh nhân Minh bị dị dạng động tĩnh mạch- một căn bệnh cực hiếm hiện nay trên thế giới. Hiện bệnh nhân đang bước vào giai đoạn 3, đó là giai đoạn phá hủy làm hoại tử vùng vùng mông rộng và chảy máu do vỡ các mạch máu dị dạng.
Để điều trị cho bệnh nhân này phải trải qua 2 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu liên quan đến sống còn của người bệnh, các bác sĩ thực hiện cầm máu, chống chảy máu và làm lành vết hoại tử vùng mông qua can thiệp nội mạch và chăm sóc vết thương. Giai đoạn 2 sẽ điều trị thuyên tắc các ổ dị dạng còn lại từng phần qua can thiệp nội mạch.
Một thanh niên mắc căn bệnh dị dạng tĩnh mạch cực hiếm
>>> Xem thêm:
Nếu bạn đang tìm nơi  quần jean nam giá sỉ tphcm .  Hãy đến với  xưởng may quần jean giá rẻ để có thể hợp tác về việc  quần jean nữ giá sỉ tphcm  giá ưu đãi nhất.
Bệnh nhân Bùi Thanh Minh lúc còn khỏe
“Hiện bệnh nhân Minh đã được can thiệp 4 lần, kết quả có cải thiện, vùng mông bớt dập, bớt nóng, đáy ổ hoại tử đã có mô hạt mọc và đã nhỏ lại một ít. Tuy nhiên, quá trình điều trị cần tiến hành nhiều đợt, phức tạp và tốn kém để giữ mạng sống cho người bệnh trước tiên, sau đó là giảm bệnh hay lành bệnh”, bác sĩ Phong cho biết thêm.
Được biết phát hiện bệnh Minh 20 tuổi, đang là sinh viên năm 2 của một trường đại học và khi phát bệnh phải bỏ học giữa chừng vì khối u ở mông quá lớn gây đau nhức. Lúc đầu, vết bớt u ra một chút, bôi thuốc vào thì thấy giảm. Nhưng sau đó thì bệnh đột nhiên trở nặng, khối u loét ra, chảy máu thành tia bắn ra rất nhiều.
Gia đình đưa em đến khám tại một bệnh viện lớn trong TP. HCM nhưng bác sĩ từ chối điều trị vì bệnh của Minh quá phức tạp, có thể bị liệt và nằm một chỗ suốt đời. B
ệnh tình ngày một nặng, khối u ở mông ngày càng lở loét, những giọt mủ thường xuyên bắn tung té khiến Minh đau nhức gần như không thể đi đứng được. Đến khi gia đình chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược thì bác sĩ mới chẩn đoán Minh bị dị dạng động tĩnh mạch.
Dù trải qua bao nhiêu lần cắt lọc, tiểu phẫu, phẫu thuật với bao đau đớn nhưng không thể dập tắt mong ước của Minh là được tiếp tục đến trường, được có việc làm để phụ giúp cha mẹ.
Một thanh niên mắc căn bệnh dị dạng tĩnh mạch cực hiếm Khối u trên cơ thể Minh
Được biết gia cảnh của Minh rất khó khăn, ba Minh bị đau cột sống nên thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào đồng lương 3 – 4 triệu đồng mỗi tháng tiền cạo mủ cao su của người mẹ. Từ khi Minh bị bệnh đến nay, người mẹ phải bỏ việc để chăm sóc cho Minh. Và để có tiền điều trị gia đình phải cầm cố nhà cửa, ruộng vườn ở quê nhà.
Bệnh dị dạng động tĩnh mạch nguy hiểm như thế nào?
Đây là một bệnh phức tạp nhất trong những dị dạng mạch máu, một bệnh bẩm sinh chiếm dưới 1% số người bệnh.
Bệnh lý này phát triển 4 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu bệnh im lặng, biểu hiện bên ngoài chỉ là một cái bớt xanh xanh, tim tím, ấm, chỉ có thể phát hiện bằng siêu âm mạch máu.
Đến giai đoạn tiếp theo thì ổ dị dạng tăng kích thước, đập theo nhịp tim, sờ vào có cảm giác rung như sờ vào lưng mèo, có thể biểu hiện ra ngoài bởi các tĩnh mạch nổi ngoằn ngoèo dưới da; còn giai đoạn 3 là giai đoạn phá hủy, biến đổi da, loét, chảy máu, hoại tử và cuối cùng là gia đoạn 4 bệnh nhân sẽ bi suy tim.
“Bình thường máu từ tim đi theo các động mạch, đến các cơ quan qua các mạch máu nhỏ và mao mạch, rồi theo tĩnh mạch về tim. Như thế, máu trong mao mạch và tĩnh mạch sẽ có áp lực thấp, phù hợp với cơ thể.
Trong bệnh dị dạng động tĩnh mạch, máu sẽ đi tắc trực tiếp từ động mạch sang tĩnh mạch qua trung gian một đám rối mạch máu bất thường, gọi là ổ dị dạng. Khi đó, máu trong ổ dị dạng và tĩnh mạch sẽ cao hơn rất nhiều so với bình thường. Ổ dị dạng sẽ phát triển theo thời gian, làm cho máu không đến được cơ quan, và lượng máu theo đường tắc trở về tim với lưu lượng cao.