Mẹo hay đánh thức trẻ dậy sớm

Mẹo hay đánh thức trẻ dậy sớm
Mẹo hay đánh thức trẻ dậy sớm - Hầu hết mọi đứa trẻ đều thích ngủ nướng vì nhiều lý do khiến nhiều cha mẹ phải dùng đủ biện pháp thậm chí hò hét mới có thể đánh thức. Tuy nhiên, chỉ cần một số mẹo nhỏ sau đây bạn hoàn toàn có thể đánh thức trẻ dậy sớm mà không cần vất vả.
Mẹo hay đánh thức trẻ dậy sớm

Tập cho trẻ đi ngủ sớm
Cho trẻ đi ngủ sớm không những giúp trẻ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, phục hồi sức khỏe sau một ngày mà còn giúp các tế bào thần kinh được nghỉ ngơi. Ngủ đủ giấc có thể khiến tinh thần của trẻ tốt hơn và có thể tự mình dậy sớm vào buổi sáng mà không cần đến cha mẹ đánh thức.
Đặt chuông báo thức bằng bài hát trẻ thích
Tiếng chuông báo thức là một trong những loại âm thanh mà trẻ không thích nhất. Vì nó phá tan giấc ngủ ngon của trẻ. Để con bạn không cảm thấy bực bội mỗi khi nghe báo thức, hãy cài chuông báo thức bằng những bản nhạc vui tươi, rộn ràng, những bài hát mà trẻ yêu thích, bé sẽ dần quen và thức dậy thoải mái hơn. Đây là một trong những cách hay đánh thức trẻ vào buổi sáng nhưng không làm trẻ khó chịu.
Mẹo hay đánh thức trẻ dậy sớm
Tạo cho trẻ thời gian chơi đùa trước khi rời khỏi giường
Cha mẹ thường hay bận rộn cả ngày nên sẽ hiếm có thời gian chơi đùa cùng trẻ. Cho nên, khoảng thời gian khi trẻ thức dậy sớm, bạn có thể nằm cùng trẻ, cùng trò chuyện hay đùa giỡn với con, chọc ghẹo về cơn ngái ngủ của con. Trẻ sẽ nhanh chóng thức dậy chơi với cha mẹ mà không cảm thấy phiền lòng.
Một nụ hôn buổi sáng
Thay vì quát tháo bé khi bé còn ngủ nướng, bạn hãy nhẹ nhàng đặt lên má bé một nụ hôn ngọt ngào và ấm áp. Một nụ hôn chào buổi sáng là cách tốt nhất để đánh thứ con của bạn. Con bạn có thể không thức dậy ngay sau khi nụ hôn đầu tiên. Nhưng bạn hãy kiên trì cho đến khi bé thức dậy mỉm cười vì nhận được nụ hôn ban sáng của bố mẹ.
Sử dụng biện pháp tự nhiên
Mẹ hãy để bé tự thức dậy một cách tự nhiên nhất có thể: mờ rèm cửa để ánh sáng chiếu vào phòng ngủ, bật nhạc sôi động và vui tươi, mở cửa để những âm thanh như chim hót, chó sủa, tiếng người và xe cộ bên ngoài làm bản thân trẻ thích nghi dần với việc bắt đầu một ngày mới. Quá trình chuyển đổi của cơ thể từ trạng thái ngủ sang trạng thái thức sẽ diễn ra từ từ để trẻ dễ tiếp nhận hơn và chính điều đó sẽ mang lại một tâm trạng thoải mái, hạnh phúc cho trẻ thay vì cáu gắt vì bị đánh thức một cách bất ngờ và ép buộc.
Đặt ra mục tiêu cho trẻ mỗi sáng
Cho trẻ biết trước chúng sẽ được một phần thưởng nào đấy cho việc dậy đúng giờ luôn là một cách hay và đơn giản. Một số phần thưởng có thể đưa ra cho trẻ như: quyền chọn quần áo, món ăn sáng theo yêu cầu và đúng sở thích hoặc một trò chơi nào đấy trên máy tính vào cuối tuần... Chính những động lực nhỏ đó sẽ giúp trẻ phấn đấu để đạt được và làm cho buổi sáng thú vị hơn nhiều.
Mẹo hay đánh thức trẻ dậy sớm
Đảm bảo bé phải được ngủ đủ giấc
Hầu hết trẻ em đều không ngủ đủ giấc, đó là lí do vì sao trẻ lại gặp khó khăn trong việc thức dậy đúng giờ vào buổi sáng. Rèn cho trẻ thói quen lên giường đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc thì chắc chắn, sáng hôm sau trẻ sẽ có đủ tinh thần tỉnh táo để thức dậy đúng lúc. Theo Tổ Chức chuyên nghiên cứu về Giấc ngủ của Mỹ (National Sleep Foundation)thì thời gian ngủ tùy thuộc vào từng độ tuổi:
+ Trẻ dưới 5 tuổi : cần ngủ từ 12 đến 13 giờ mỗi đêm.
+ Trẻ từ 5 đến 12 tuổi: cần ngủ đủ từ 10 đến 11 giờ mỗi đêm.
+ Trẻ từ 10 đến 18 tuổi thì thời gian cần cho việc ngủ mỗi đêm sẽ là 8.5 đến 9.5 giờ.
Biến mọi thứ thành cuộc đua
Tất cả những gì bạn cần là bày trò để chơi. "Cún sẽ không thể đánh răng và chải đầu xong trước khi mẹ uống hết ly cà phê đâu. Con nghĩ con có thể ư? Không đâu. Mẹ không tin". Và đương nhiên đó trở thành một thử thách đã có kết quả sẵn. Tất nhiên là bạn chỉ cần thảnh thơi ngồi thưởng thức cà phê và giành phần thua về mình.
Nếu nhà bạn có nhiều hơn 2 đứa trẻ thì càng dễ hơn. "Ai có thể chải răng xong trước, ai có thể mặc quần áo nhanh hơn nào? Ai sẽ ăn sáng hết trước tiên nhỉ?" - biến mọi thứ thành cuộc đua sẽ khiến buổi sáng của bạn nhẹ nhàng hơn đấy.
Mẹo hay đánh thức trẻ dậy sớm
Bật chương trình ti vi yêu thích
Đó có thể là nhạc hiệu của một chương trình hoạt hình mà bé yêu thích, hay đơn giản là một bài hát vui nhộn để phá tan không khí yên tĩnh trong nhà. Khởi động ngày mới cùng với vài động tác nhún nhảy cùng con cũng sẽ khiến con vui vẻ hơn và bớt mè nheo mẹ đấy.
Để cún cưng đánh thức trẻ
Chắc chắn chúng sẽ không thể "mè nheo" với lũ cún cưng được. Được con vật yêu quý của mình gọi dậy vào buổi sáng sẽ giúp bé bắt đầu một ngày mới tràn đầy những tiếng cười.