Lỗi CPU Intel khiến gần như toàn bộ máy tính trên thế giới gặp rủi ro

Lỗi CPU Intel khiến gần như toàn bộ máy tính trên thế giới gặp rủi ro
Lỗi CPU Intel khiến gần như toàn bộ máy tính trên thế giới gặp rủi ro. Các chuyên gia ước tính thiệt hại của Intel sẽ không dưới 700 triệu USD vì vụ việc này.
Lỗi CPU Intel khiến gần như toàn bộ máy tính trên thế giới gặp rủi ro. Các chuyên gia ước tính thiệt hại của Intel sẽ không dưới 700 triệu USD vì vụ việc này.

Ngày thứ 3 vừa qua, trang công nghệ The Register nói rằng trong các con chip CPU của Intel, có một bug nghiêm trọng cho phép phần mềm có thể truy cập vào phần bộ nhớ được dùng để chứa mật khẩu trên máy tính. Kẻ gian có thể lợi dụng bug này để đánh cắp mọi mật khẩu được sử dụng và lưu trữ trên máy, từ email đến tài khoản ngân hàng.

Lỗi cpu intel khiến gần như toàn bộ máy tính trên thế giới gặp rủi roLỗ hổng này được cho là có thể khiến hacker lấy các thông tin nhạy cảm trong máy.
Nguồn tin này cũng nói rằng toàn bộ máy tính sử dụng chip Intel trong suốt 10 năm qua đều bị ảnh hưởng. Để khắc phục, người dùng Linux cũng như hai hãng Microsoft và Apple sẽ phải cập nhật hệ điều hành của mình, nhưng dự kiến chính bản cập nhật này cũng có thể làm chậm hiệu năng của máy xuống 30%.
Đây là một vấn đề nghiêm trọng với Intel, bởi nếu biện pháp phần mềm không hữu hiệu, Intel rất có thể sẽ phải thiết kế lại chip xử lý của hãng, một tiến trình cực kỳ tốn kém và mất thời gian.
“Đây có thể là một cơn ác mộng về PR,” Daniel Ives, giám đốc nghiên cứu công nghệ tại GBH Insights, một tổ chức nghiên cứu thị trường và giải pháp marketing nói. “Intel cần phải đón đầu được vấn đề và giảm thiểu thiệt hại cho khách hàng cũng như cho bản thân thương hiệu.”
Lỗi cpu intel khiến gần như toàn bộ máy tính trên thế giới gặp rủi roGiá cổ phiếu của Intel sau khi thông tin về bug được công bố.
Trong nhiều năm qua, Intel là kẻ chiếm 80% thị phần CPU máy tính cá nhân, 90% thị phần laptop và server, nên đây là một vấn đề có thể nói ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới. Hiện tại, thông tin này đã bắt đầu ảnh hưởng đến Intel khi cổ phiếu của họ tụt giá 5,5%, cao nhất kể từ tháng 10/2016, trong khi cổ phiếu của các công ty khác trong lĩnh vực vi xử lý như AMD và Nvidia tăng 8,8% và 6,3%.
Chưa hết, tất cả các bộ xử lý trên smartphone có thể cũng sẽ gặp vấn đề tương tự. Theo các chuyên gia, chip xử lý ngày nay được chế tạo với khả năng dự đoán những gì người dùng sắp làm, và tải trước các tập lệnh cần thiết để khởi động phần mềm nhanh hơn. Tuy nhiên, việc tải các tập lệnh này cho phép truy cập vào những dữ liệu được lưu trữ riêng một cách an toàn. Trên lý thuyết, những phần mềm có thể được viết để truy cập vào những dữ liệu vốn nằm ngoài tầm với như mật khẩu.
Lỗi với thiết kế chip là cực kỳ hiếm. Hơn 20 năm trước, một giáo sư đại học khám phá ra lỗi về cách các con chip Pentium đời đầu của Intel xử lý số liệu (FDIV bug). Đối thủ IBM khi đó đã tuyên bố rằng sản phẩm của Intel có thể gây ra vấn đề thường xuyên cho máy của khách hàng.
Lỗi cpu intel khiến gần như toàn bộ máy tính trên thế giới gặp rủi ro

Loại chip Pentium 66MHz

khiến Intel mất 475 triệu USD.

Dù không nghiêm trọng như IBM đã nói, Intel vẫn phải thu hồi sản phẩm của mình và mất khoảng 475 triệu USD. Đến năm 2011, một lỗi khác với dòng chip Cougar Point lại khiến họ mất hơn 700 triệu USD. Lần này, các chuyên gia ước tính Intel sẽ tổn thất lớn hơn rất nhiều bởi quy mô của vấn đề.

Trước những thông tin trên, Intel đã đưa ra thông cáo chính thức của mình, và Kul.vn xin lược dịch một số nội dung đáng chú ý:

“Intel và các công ty công nghệ khác đã biết về nghiên cứu an ninh mới nói về những phương pháp phân tích phần mềm mà nếu được sử dụng cho mục đích xấu, có thể lấy những nội dung nhạy cảm từ thiết bị đang hoạt động như được thiết kế.”

“Intel tin rằng những lỗi này không có khả năng làm hư hại, chỉnh sửa hay xóa dữ liệu.”

“Những báo cáo gần đây nói rằng lỗ hổng gây ra bởi bug hay thiếu sót chỉ xuất hiện trên sản phẩm Intel là không chính xác.”

“Dựa trên các phân tích cho đến lúc này, nhiều loại thiết bị tính toán với chip xử lý và hệ điều hành của nhiều hãng khác nhau đều có thể bị lợi dụng bởi cách tấn công này.”

“Intel rất quan tâm đến sự an toàn của sản phẩm và khách hàng, và đang hợp tác chặt chẽ với nhiều công ty công nghệ khác, bao gồm AMD, ARM Holdings và nhiều nhà phát triển hệ điều hành khác để phát triển một cách giải quyết vấn đề này nhanh chóng và mang tính xây dựng.”

“Hiệu quả vẫn đang được đo lường, nhưng chúng tôi thấy (chip) sẽ chậm hơn khoảng 5 đến 30% tùy vào tác vụ và model của CPU. Các chip Intel mới hơn có những tính năng giúp giảm thiểu sự thay đổi hiệu năng.”

Để tóm tắt, Intel thừa nhận chip xử lý của mình có vấn đề, nhưng tin rằng nó không chỉ xảy ra với chip do họ sản xuất, và bản cập nhật để khắc phục lỗi này cũng có thể làm chậm hiệu năng của máy xuống 30%.
Thứ kim loại này tăng giá nhanh gấp 13 lần vàng trong năm qua

 
>>> Xem thêm hất liệu Ví da nam cao cấp, dễ mặc và không bao giờ lỗi mốt cùng xem thêm những mẫu quần nam cao cấp:
Nón nam cao cấp