Làm cách nào để đảm bảo an toàn vệ sinh mùa mưa lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn vệ sinh mùa mưa lũ?
Làm cách nào để đảm bảo an toàn vệ sinh mùa mưa lũ?. - Tình hình mưa lũ đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, bên cạnh công tác phòng chống, cứu hộ thì vấn đề an toàn thực phẩm cũng luôn được xem là mối quan tâm hàng đầu nhằm đảm bảo sức khoẻ cộng đồng trong những ngày mưa lũ.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn vệ sinh mùa mưa lũ?. 
Tại sao cần quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm mùa lũ?
Làm cách nào để đảm bảo an toàn vê sinh mùa mưa lũ
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Ở những vùng bị bão, lũ, các công trình vệ sinh, cống rãnh đều bị ngập trong nước khiến cho chất thải của người và gia súc, xác động thực vật hòa vào nhau, gây ô nhiễm nặng cho môi trường nước.
Chưa kể, đất và đồ vật chìm trong nước khiến mầm bệnh rất dễ lan nhiễm vào thức ăn, nước uống gây nên nhiều dịch bệnh cho người dân.
Ngoài ra, mưa bão còn khiến cho việc cung cấp lương thực và thực phẩm bị hạn chế, nhiều địa phương còn bị cô lập bởi nước, chưa có điều kiện thực hiện ăn chín, uống sôi. Đây chính là nguyên nhân gây ra những bệnh liên quan đến an toàn thực phẩm như: bệnh tiêu chảy, tả, lỵ thường rất hay xảy ra.
Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lũ hiệu quả?
Làm cách nào để đảm bảo an toàn vê sinh mùa mưa lũ
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc
Khi bão lũ xảy ra, người tiêu dùng cũng như các cơ sở kinh doanh thực phẩm không nên sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để chế biến thức ăn. 
Thực hiện ăn chín, uống sôi. Với những vùng không đảm bảo được nguồn nước sạch sinh hoạt, có thể sử dụng các loại hóa chất sát khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế. 
Sử dụng các dụng cụ nấu nướng, ăn uống sạch 

Không để các dụng cụ bẩn qua đêm, thức ăn còn thừa cần được bảo quan cẩn thận ở nhiệt độ và môi trường thích hợp, thực phẩm thải bỏ phải được đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đến chỗ thu gom rác theo quy định. Bát đĩa nên rửa sạch ngay sau khi ăn, tránh bụi bẩn và côn trùng bò vào.
Thực phẩm cần được chọn lựa và vệ sinh sạch sẽ 

Nên lựa chọn phần thực phẩm ăn được, loại bỏ các vật lạ lẫn vào như sạn, xương, mảnh kim loại, thủy tinh, lông tóc…Rau quả phải rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc thay nước rửa 3-4 lần bằng nước sạch, nên gọt vỏ rồi mới ăn. Riêng các loại thực phẩm đông lạnh, cần rã đông đúng cách trước khi chế biến.  
Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ 

Thường xuyên rửa ray bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Không dùng tay bốc thức ăn, mặc quần áo sạch sẽ, gọn gàng khi chuẩn bị thực phẩm nấu nướng. 
Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

Khu vực chế biến thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, gian bếp cũng như phòng ăn phải đủ ánh sáng và thông gió. Không để nước rửa thực phẩm, rửa dụng cụ ăn uống ứ đọng làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Lưu ý tránh để các chất tẩy rửa bắn vào gây ô nhiễm thực phẩm và ngộ độc.

>>> Tham khảo thêm những mẫu Quần kaki nam hàng hiệu thời thượng mà ai cũng thích, hãy đến ngay shop 4MEN, để tìm được những sản phẩm ưng ý:
Quần Short nam hàng hiệu