Có nên bật quạt sưởi suốt đêm vào mùa đông

Có nên bật quạt sưởi suốt đêm vào mùa đông
Có nên bật quạt sưởi suốt đêm vào mùa đông. Sử dụng quạt sưởi là một trong những biện pháp sưởi ấm hữu hiệu vào mùa đông. Tuy nhiên, việc có nên bật quạt sưởi suốt đêm khi ngủ không lại là câu hỏi đáng lưu tâm, nhất là với những gia đình có con nhỏ.
Nguy cơ thiếu oxy nếu để quạt sưởi suốt đêm
Nếu dùng trong không gian phòng kín, bạn đừng quên đề phòng trường hợp thiếu oxy hoặc ngộ độc CO2. Có một số loại thiết bị sưởi sử dụng công nghệ đốt cháy oxy để làm ấm không khí, nếu dùng trong thời gian dài ở phòng kín, sẽ gây nên tình trạng thiếu oxy hay nghiêm trọng hơn là ngộ độc CO2 do oxy bị đốt cháy sinh ra.
Vì thế, bạn nên lưu ý thỉnh thoảng mở cửa ra để không khí trong phòng được lưu thông khi sử dụng máy sưởi trong thời gian dài. Hoặc tốt nhất là bạn nên chọn loại máy sưởi dầu sử dụng công nghệ làm nóng dầu khép kín, không đốt cháy oxy, giữ không khí trong phòng luôn thông thoáng.
Có nên bật quạt sưởi suốt đêm vào mùa đông
Những lưu ý khi sử dụng quạt sưởi mùa đông
Không đặt quạt sưởi, đèn sưởi ở các vị trí dễ cháy, nổ
Để đảm bảo an toàn, khi sử dụng đèn sưởi chúng ta không nên đặt gần giường ngủ, tránh đặt gần các thiết bị dễ chát như màn, rèm, đồ nội thất. Ngoài ra, khi sử dụng quạt sưởi, đèn sưởi bạn cần lưu ý không chặn phần làm nóng khi máy đang hoạt động, không được chặn đường khí ra hoặc vào của máy dưới bất kì hình thức nào, không được để máy sưởi lên bề mặt mềm như giường, nơi mà các đường thoát khí dễ bị chặn để tránh bị cháy.
Đặt quạt cách xa người dùng ít nhất 1.5 m
Để đảm bảo an toàn và không bị khô da, bạn nên đặt quạt sưởi cách xa mình ít nhất 1.5 m, nên đặt trong góc phòng. Ngoài ra, cần phải đặt quạt sưởi ấm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh đặt ở nơi ẩm ướt để không làm quạt bị chập, cháy. Nơi đặt quạt cũng phải bằng phẳng, một số loại quạt không có rowle tự ngắt, nếu đặt ở nơi bấp bênh, quạt bị đổ có thể gây ra cháy nổ rất nguy hiểm. Đặc biệt, không nên đặt quạt trong phòng kín vì quạt sưởi có thể sẽ đốt lượng lớn oxy trong phòng, phòng lại kín không có không khí lưu thông gây ra khó thở, hại cho sức khỏe người dùng.
Tăng độ ẩm phòng khi dùng quạt sưởi, đèn sưởi
Khi dùng quạt sưởi, đèn sưởi bạn cần có các biện pháp tăng độ ẩm để không khí trong phòng không bị khô, ảnh hưởng đến hô hấp. Thông thường bạn chỉ cần đặt chậu nước trong phòng hoặc nếu không khí quá khô thì có thể dùng máy tạo ẩm.
Không bật – tắt quạt đột ngột
Khi dùng quạt sưởi, bố mẹ cũng nên lưu ý không được bật – tắt quạt quá đột ngột. Ngoài việc bật quạt 5-10 phút trước khi sử dụng còn cần giảm nhiệt từ từ. Mỗi quạt đều có chức năng điều chỉnh nhiệt độ nên cần giảm nhiệt dần rồi mới tắt. Điều này vừa giúp bé yêu dần thích ứng với nhiệt độ vừa giúp bảo vệ quạt được tốt hơn.
Có nên bật quạt sưởi suốt đêm vào mùa đông
Không được lạm dụng
Bố mẹ nên lưu ý không nên lạm dụng quạt sưởi quá mức bởi dùng trong thời gian dài làm thiếu khí oxi. Mặt khác, không khí trong phòng không được lưu thông và gây tác dụng ngược lại với các căn bệnh liên quan tới đường hô hấp. Cần có thời gian thông thoáng cho không khí tái tạo lại. Vì thế, sau khi sử dụng, nên mở cửa sổ để xua làn không khí cũ và thay bằng không khí mới.
Bảo vệ làn da bé
Để tránh khô da cho trẻ khi nằm ngủ duới quạt sưởi, phụ huynh có thể thoa kem dưỡng da, giữ ẩm da vào mặt, chân tay cho con để bảo vệ tốt hơn cho làn da của bé.
Khi sử dụng quạt sưởi, bố mẹ cần lưu ý kiểm tra xem trẻ có bị ra mồ hôi do nóng quá hay không. Kịp thời thay chăn, gối để tránh mồ hôi thấm ngược trở lại vào người làm trẻ cảm lạnh.