Tuyệt đối không được làm việc này khi sơ cấp cứu vết thương mạch máu

Tuyệt đối không được làm việc này khi sơ cấp cứu vết thương mạch máu
Tuyệt đối không được làm việc này khi sơ cấp cứu vết thương mạch máu. Để phòng tránh tai nạn thương tâm xảy ra với các em, bên cạnh việc hướng dẫn, tạo những không gian vui chơi an toàn cho con em mình, thì các bậc cha mẹ cũng rất cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu…
Tuyệt đối không được làm việc này khi sơ cấp cứu vết thương mạch máu

Thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, vừa mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhi trong tình trạng da nhợt, các ngón tay tím tái không cử động được.
Sau khi thăm khám và tiến hành làm các xét nghiệm, các bác sĩ chuyên khoa Chỉnh hình Nhi đã chỉ định tiến hành phẫu thuật vi phẫu cấp cứu bệnh nhi.

Tìm hiểu tiền sử bệnh, người nhà bệnh nhân cho biết, tối ngày 10/06, trong lúc chơi ở nhà hàng xóm, bé Nguyễn Mạnh Long ( 6 tuổi, Hà Nội) bị trượt chân ngã va vào tủ kính đựng ấm chén. Cú va chạm khiến chiếc tủ bị vỡ còn bé Long không may bị thủy tinh cứa vào cổ tay. Bé được người nhà đưa vào bệnh viện gần nhà sơ cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi TW.

Tuyêt đôi không được lam viêc nay khi sơ câp cưu vêt thương mach mau

Bàn tay bé Long đã có dấu hiệu phục hồi: vết thương khô,các ngón tay hồng ấm (Ảnh BVCC)

Bác sĩ CKII Lê Tuấn Anh-Phó trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, người trực tiếp phẫu thuật bàn tay cho bé Long chia sẻ, sau khi mở băng cấp cứu kiểm tra vết thương ở vùng cổ tay phải của bệnh nhi, các bác sĩ nhận thấy tình trạng tổn thương rất nghiêm trọng: đứt toàn bộ động mạch quay, động mạch trụ, thần kinh giữa, thần kinh trụ, đứt gân gấp 4 ngón tay. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, nguy cơ phải cắt bỏ bàn tay phải của bệnh nhi là rất lớn.

Ca phẫu thuật vi phẫu kéo dài 3 giờ đã cho kết quả tốt đẹp. Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã tiến hành nối động mạch quay, động mạch trụ, các dây thần kinh và gân gấp giữa các ngón tay.

Theo các bác sĩ, đây là ca phẫu thuật tương đối khó khăn vì các động mạch rất nhỏ, hơn nữa, bệnh nhi lại bị đứt cả hai động mạch. Trong trường hợp động mạch không được nối kịp thời, bàn tay không có máu nuôi dưỡng đủ sẽ dẫn đến hoại tử.
Hiện tại, các bác sĩ cho biết viết thương ở bàn tay bé Long đã khô, đầu ngón tay hồng ấm, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt. Tuy nhiên, để bàn tay có thể cử động như bình thường, bé Long vẫn cần một quá trình phục hồi chức năng.

Tại khoa Chỉnh hình Nhi, mỗi năm, các bác sĩ tiếp nhận rất nhiều trường hợp tai nạn thương tâm ở trẻ nhỏ. Tai nạn do các vật dụng sắc nhọn cứa vào cơ thể như vùng cổ, cổ tay, cổ chân gây đứt động mạch là một trong những trường hợp nghiêm trọng và rất có thể gây ra tử vong ở trẻ nếu không được sơ cấp cứu đúng cách.

Để phòng tránh tai nạn thương tâm xảy ra với các em, bên cạnh việc hướng dẫn, tạo những không gian vui chơi an toàn cho con em mình, thì các bậc cha mẹ cũng rất cần trang bị các kiến thức sơ cấp cứu các vết thương mạch máu.
Theo các bác sĩ Lê Tuấn Anh, khi tiến hành sơ cứu các vị trí như cổ tay, cổ chân phải tuân theo nguyên tắc cơ bản sau đây:

– Có thể cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau (đường uống)

-Đặt gạc sạch, vải sạch, khăn tay sạch…lên trị trí vết thương sau đó băng ép cầm máu

-Đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị

Bác sĩ khuyến cáo TUYỆT ĐỐI không được tự ý rửa vết thương vì khi vệ sinh vết thương không đúng cách có thể đưa vi khuẩn và các chất bẩn vào sâu bên trong vết thương.

*Tên bệnh nhi đã được thay đổi
 
  • >>>   Bạn có biết, lựa chọn quần nam đúng đắn sẽ giúp bạn thêm nổi bật và khiến nàng phải ngoái nhìn. ZANAFU luôn cung cấp cho bạn những mẫu áo nam hiện đại nhất, cùng những chiếc quần kaki đa dạng mẫu mã phù hợp với nhiều dáng người khác nhau.
  •  Xưởng sỉ quần jean nam tốt nhất Sài Gòn