Những dấu hiệu này có khả năng đã mắc bệnh viêm cân gan chân

Những dấu hiệu này có khả năng đã mắc bệnh viêm cân gan chân
Những dấu hiệu này có khả năng đã mắc bệnh viêm cân gan chân. Sáng sớm ngủ dậy, những bước chân đầu tiên chạm đất mà cảm thấy đau chói thốn dưới gót chân... Đó có thể là bạn đã bị chứng viêm cân gan chân.
Những dấu hiệu này có khả năng đã mắc bệnh viêm cân gan chân
Những dâu hiêu nay có kha năng đa măc bênh viêm cân gan chân
Ảnh minh họa
Theo đó, chẩn đoán viêm cân gan chân có nghĩa là bạn đã bị viêm các sợi cân mạc nối liền xương gót chân đến nền của các ngón chân.
BS Nguyễn Xuân Anh, Phòng khám Chấn thương chỉnh hình Mỹ Quốc cũng cho biết, những người có nguy cơ cao mắc bệnh này là nữ giới, người thừa cân hoặc có công việc đòi hỏi đi bộ rất nhiều hoặc đi đứng trên bề mặt cứng. Ngoài ra, những người đi bộ tập thể dục nhiều hoặc chạy tập thể dục mà không mang giày đúng cách cũng có nguy cơ mắc chứng bệnh này. Thêm nữa là những người có bàn chân phẳng (tật bẩm sinh bàn chân bẹt) hoặc vòm bàn chân cao cũng dễ bị viêm cân gan chân.
Những dâu hiêu nay có kha năng đa măc bênh viêm cân gan chân
 
Các triệu chứng thường bắt đầu từ từ với đau nhẹ ở xương gót chân. Bạn có nhiều khả năng cảm thấy nó sau tập thể dục. Cơn đau có thể xảy ra ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng và sau một thời gian ngồi lâu khi chạm gót chân xuống đất.
Cũng theo BS Xuân Anh, nếu người mắc chứng bệnh này mà không điều trị, nó có thể trở thành một căn bệnh mạn tính.  Theo đó, người bệnh không thể thực hiện các hoạt động thể thao, chạy nhảy , và có thể phát sinh thêm các bệnh lý của bàn chân, đầu gối, hông vì do tình trạng đau khi đi lại có thể thay đổi dáng đi của bạn.
Những dâu hiêu nay có kha năng đa măc bênh viêm cân gan chân
Phim chụp XQ
Cách điều trị bệnh viêm cân gan chân
Nguyên tắc chung để điều trị chứng bệnh này là: nghĩ ngơi; Tập kéo dãn gân gót và cân gan chân; Mang giày, dép mềm, có miếng độn cao su hoặc silicone dưới gót chân; Uống thuốc chống viêm.
- Tập kéo dãn là điều trị tốt nhất cho bệnh viêm cân gan chân. Nó có thể giúp giảm tình trạng căng vùng cân gan bàn chân của bạn cho đến khi tình trạng viêm ban đầu lùi dần .
Bạn cũng có thể chườm đá vào vùng đau trong 20 phút , 3 hoặc 4 lần một ngày để giảm các triệu chứng đau.
- Thông thường bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen hoặc naproxen, meloxicam, celecoxib... Uống sau ăn và thường kèm thuốc bảo vệ dạ dày do tác dụng phụ gây viêm loét dạ dầy của các thuốc kháng viêm không steroid. Uống khoảng 2 tuần.
Bài tập về nhà căng gân Gót và cân gan chân của người bệnh là phương pháp điều trị và làm giảm nguy cơ tái phát.
Bài tập thứ 1:
Bạn nghiêng về phía trước 2 tay chống vào tường với một đầu gối và gót chân thẳng trên mặt đất. Đầu gối kia của bạn gập. Giúp cho làm căng vùng bắp chân, gân gót và cân gan chân. Giữ trong 10 giây, thư giãn và đứng thẳng lên. Lặp lại 20 lần cho mỗi gót chân đau. Điều quan trọng là giữ cho đầu gối thẳng hoàn toàn và bàn chân chạm đất bên gót chân đau.
Những dâu hiêu nay có kha năng đa măc bênh viêm cân gan chân
 
Bài tập thứ 2:
Bạn nghiêng về phía trước nắm 2 tay vào một khung, đặt một bàn chân trước và một bàn chân ở sau. Ngồi xổm xuống , giữ cho gót chân của bạn trên mặt đất càng lâu càng tốt. Bài tập này giúp cho kéo dãn gân gót và vòm của bàn chân. Giữ trong 10 giây, thư giãn và đứng lên. Lặp lại 20 lần.
Khoảng 90 phần trăm những người có VIÊM CÂN GAN CHÂN cải thiện đáng kể sau hai tháng điều trị ban đầu. Bạn nên mang giày dép mềm có đế cao khoảng 2 phân, hoặc mang giày có miếng lót cao su hoặc Silicon ở lòng bàn chân. Không mang guốc cao, dép xẹp hoặc đế giày cứng, không đi chân không trên nền đất.
Nếu bạn tiếp tục bị đau gót chân sau vài tháng điều trị tập luyện và uống thuốc kháng viêm , bác sĩ có thể tiêm vào gót chân của bạn thuốc chống viêm Corticoid có tác dụng trị viêm tại chỗ.
Nếu bạn vẫn còn có triệu chứng đau, bạn có thể cần phải mang nẹp bột khi đi bộ cho 2-3 tuần hoặc nẹp chức năng khi bạn ngủ. Trong một vài trường hợp, phẫu thuật là cần thiết cho viêm mãn tính Cân gan chân.
Những dâu hiêu nay có kha năng đa măc bênh viêm cân gan chân
 
 
Bài tập kéo dãn cho cân gan chân số 3:

- Gát chân bị ảnh hưởng của mình trên chân kia của bạn.
- Sử dụng bàn tay cùng bên gót chân bị đau của mình, nắm lấy bàn chân bị đau và kéo các ngón chân của bạn gập phía mặt lưng bàn chân. Điều này tạo ra sự căng thẳng kéo căng gân và vòm lòng bàn chân, giúp kéo dãn cân gan chân
- Kiểm tra sự kéo căng cân gan chân thích hợp bằng cách nhẹ nhàng cọ xát ngón tay cái của bạn bên không bị ảnh hưởng từ trái sang phải trong vòm của bàn chân bị ảnh hưởng. Sẽ cảm giác cân gan chân kéo căng như sợi dây đàn ở lòng bàn chân.
Giữ căng và đếm đến 10. Lập lại 10 lần.
Thực hiện ít nhất 3 lần mỗi ngày.
Bạn không thể thực hiện những bài tập kéo căng quá thường xuyên.
Thời gian quan trọng nhất để tập kéo dãn là trước khi đi bước đầu tiên vào buổi sáng và trước khi đứng sau một thời gian ngồi kéo dài.
Những dâu hiêu nay có kha năng đa măc bênh viêm cân gan chân
 
Thêm một bài tập cho Kéo dãn cân gan chân: ( bài tập số 4)
Đặt một giày chèn dưới chân bị đau.
Đặt chân bị đau của bạn phía sau chân không bị đau , với các ngón chân của bàn chân bị đau hướng về phía gót chân kia của bạn.
Chống tay vào tường.
Gập đầu gối phía trước của bạn trong khi vẫn giữ lưng thẳng , gối thẳng với gót chân của bạn vững chắc trên mặt đất.
Giữ căng và đếm đến 10. Lập lại 10 lần.
Thực hiện bài tập kéo căng ít nhất 3 lần một ngày.
Những dâu hiêu nay có kha năng đa măc bênh viêm cân gan chân