Mẹo để con không ốm vặt suốt mùa hè

Mẹo để con không ốm vặt suốt mùa hè
Mẹo để con không ốm vặt suốt mùa hè. Con ốm vặt liên miên trong mùa hè và thường xuyên phải dùng thuốc là nỗi lo lắng của rất nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, nếu có sự hiểu biết về nguyên nhân cũng như cách xử trí kịp thời khi trẻ mắc bệnh, mẹ…
Mẹo để con không ốm vặt suốt mùa hè. Thời tiết oi bức và nắng mưa thất thường của mùa hè là điều kiện lý tưởng cho nhiều vi khuẩn gây bệnh phát triển, khiến cho hệ miễn dịch còn non yếu của trẻ chưa kịp thích nghi và dễ mắc một số bệnh đặc trưng theo mùa. 
Theo TS. BS Phạm Diệp Thuỳ Dương Giảng viên Bộ môn Nhi, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ trong chương trình "Vì sức khoẻ người tiêu dùng", về mùa hè trẻ thường xuyên mắc một số bệnh phổ biến như: Nóng sốt, bệnh đường hô hấp và bệnh đường tiêu hoá.
 
 
Mẹo để con không ốm vặt suốt mùa hè
TS, BS Phạm Diệp Thuỳ Dương Giảng viên Bộ môn Nhi, Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh
 
>>> Tham khảo thêm những mẫu phụ kiện nam thời thượng mà ai cũng thích, nhất là những chiếc cà vạt
cùng nơ nam rất phù hợp khi phối Vest cho các bạn trai

Theo BS Thuỳ Dương, đây là triệu chứng dễ gặp nhất khi trẻ bị bệnh. Khi đó nhiệt độ ở hậu môn của trẻ sẽ trên 38 độ C, cha mẹ không nên chủ quan mà cần lập tức cặp nhiệt độ. Thông thường các bậc phụ huynh sẽ cặp nhiêt độ cho bé ở nách, nhưng vị trí này sẽ bị chênh lệch nửa độ so với vị trí hậu môn - nơi cặp nhiệt độ chính xác nhất. Do đó, nếu cha mẹ cặp nhiệt ở nách lên tới 37,5 độ C, có nghĩa là bé đã bị sốt. 
 
Sốt là hiện tượng rất sinh lý để chống lại các tác nhân gây bệnh, do đó không nên tìm mọi cách hạ sốt mà phải tìm nguyên nhân gây bệnh. Khi bé sốt nhẹ, cần cho uống nhiều nước, hoặc sữa, nước trái cây, ăn thức ăn dễ tiêu hoá, đồng thời cho bé nghỉ ngơi mặc quần áo thoáng mát thấm mồ hôi. 
 
Giảng viên Đại học Y cũng lưu ý, nếu bé sốt cao trên 38 độ, bé sẽ rất mệt vì mất nhiều nước. Do đó, cần tìm cách hạ sốt cho bé bằng cách sử dụng một số loại thuốc hạ sốt an toàn, tuyệt đối không uống lạm dụng thuốc khi bé sốt quá cao dẫn đến vô tác dụng. Bên cạnh đó, nên lau mát cho bé bằng nước ấm khoảng 30 độ, tuyệt đối không lau bằng nước đá, nước chanh hay giấm và chỉ lau mát sau khi đã uống thuốc ít nhất 30 phút. 
 
"Thông thường một số bệnh hô hấp mắc phải trong mùa hè là hô hấp trên liên quan đến tai, mũi, họng, bé sẽ có hiện tượng sốt nhẹ, nước mũi trong và ho. Do đó, cần chăm sóc, vệ sinh tai, mũi, họng tốt, cho bé uống đủ nước, ăn thức ăn mềm dễ tiêu. Ngoài ra cần bổ sung đầy đủ vitamin và các dưỡng chất khác", BS Thuỳ Dương nhấn mạnh. 
Mẹo để con không ốm vặt suốt mùa hè
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
 
Bên cạnh đó, cần đưa trẻ đi khám ngay nếu có những dấu hiệu nặng hơn như ho quá nhiều, sốt quá cao, khó thở, mệt mỏi, da tái. 
 
Cũng theo BS Dương, bệnh đường tiêu hoá thường gặp nhất ở trẻ trong mùa hè chính là tiêu chảy cấp. Bệnh gây nhiều biến chứng nhưng biến chứng thường gặp nhất là mất nước, do đó vấn đề cần giải quyết chính là bù nước chứ không phải cầm tiêu chảy. 
 
Thông thường chỉ cần bù nước đơn giản tại nhà, bên cạnh việc tích cực cho bé bú sữa mẹ, nhiều trường hợp cần cho bé uống dung dịch bù nước. Lưu ý uống làm sao để nước tiểu vẫn đủ như bình thường, không được sụt cân. Cho bé uống chậm, từng muỗng, từng ngậm một. Nếu trẻ bị nôn, cần cho uống chậm hơn sau 15 phút.