Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng giải pháp nào?

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng giải pháp nào?
Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng giải pháp nào?. Phương pháp điều trị phụ thuộc tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giai đoạn phát triển của bệnh. Lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp mang lại hiệu quả phục hồi sớm cho người bệnh.
Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng giải pháp nào?
Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng giải pháp nào
Ảnh nguồn internet
Ung thư tiền liệt tuyến có ảnh hưởng do cấu trúc gen di truyền, tuy nhiên không phải là bệnh lây nhiễm. Bệnh thường xuất hiện ở đàn ông trung niên, và là căn bệnh gây tử vong cao thứ 2 ở nam giới sau ung thư phổi.
Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm, kết hợp với phương pháp điều trị phù hợp có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tử vong.
Sau đây là phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiện đang được áp dụng tại Việt Nam.
Điều trị phẫu thuật
- Nguyên tắc điều trị:
+ Cắt toàn bộ tuyến tiền liệt, túi tinh và bóng của ống dẫn tinh
+ Nạo hạch chậu 
Các phương pháp điều trị phẫu thuật chủ yếu hiện nay đối với ung thư tuyến tiền liệt:
- Phẫu thuật nội soi: nội soi ổ bụng (LRP), hoặc có sự hỗ trợ của ROBOT (RORP)
- Phẫu thuật mở cắt toàn bộ TTL: qua đường sau xương mu (RRP), hoặc qua đường tầng sinh môn (PRP)
Tuy nhiên, phương pháp này thường tốn kém và là phương pháp cuối cùng mà bệnh nhân lựa chọn, ở giai đoạn cuối của bệnh. Bởi phẫu thuật, đồng nghĩa với việc người bệnh có nguy cơ phải từ bỏ chức năng sinh lý của mình. Lý do là bởi việc cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc tác động nạo vét tại khu vực này tác động trực tiếp tới các dây thần kinh điều khiển chức năng cương cứng của dương vật. Dù tỷ lệ phục hồi là 60-70% thì vẫn có nguy cơ rủi do, hoặc ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý.
Điều trị bằng thuốc
Hiện nay, trên thế giới chưa có thuốc điều trị ung thư. Tất cả các loại thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị, ngăn khả năng phát triển kính thước tế bào ung thư. Chính vì thế, việc dùng thuốc điều trị cần kết hợp nhiều yếu tố khác bao gồm cả chế độ ăn uống, rèn luyện.
Mục đích của điều trị là sử dụng các loại thuốc nhằm ngăn chặn từng khâu trong quá trình phát triển của tế bào ung thư. Chủ yếu là giai đoạn muộn khi đã có tái phát và di căn xa mà không còn khả năng điều trị triệt căn.
+ Ngoài ra, việc sử dụng các thuộc ức chế men chuyển - 5α reductase (Dutasteride) hoặc kết hợp với thuốc ức chế sản xuất tiền hormon nam tuyến thượng thận (ketoconazole) cũng đóng vai trò quan trọng trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến.
Các phương pháp điều trị chuyển đổi
Điều trị ung thư tiền liệt tuyến bằng giải pháp nào
Ảnh nguồn internet
Hiện nay, có một số kỹ thuật mới không phẫu thuật như:
- Điều trị bằng chùm siêu âm cường độ cao qua đường trực tràng (HIFU - Transrectal high - intensity focused ultrasound)
- Phẫu thuật lạnh (Cryoablation)
- Điều trị bằng chùm tia xạ ngoài (EBRT - externalbeam radiation therapy)
- Điều trị bằng chùm vi sóng (Microwave Ablation).
- Điều trị bằng cắm kim nhiệt độ cao (Thermal rods).
Tất cả những  phương pháp điều trị này đều đỏi hỏi sức khỏe của người bệnh ổn định. Hiệu quả điều trị cũng phụ thuộc vào sức đề kháng, tâm lý của người bệnh hay còn gọi là sức khỏe nội sinh của mỗi người. Vì vậy việc phát hiện sớm các triệu chứng sớm có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp ít rủi ro cũng như góp phần không nhỏ vào hiệu quả điều trị.