Nỗi ám ảnh về mụn trứng cá không chừa một ai

Nỗi ám ảnh về mụn trứng cá không chừa một ai
Nỗi ám ảnh về mụn trứng cá không chừa một ai. Một gương mặt sạch mụn là yếu tố quan trọng giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống, công việc và cả tình yêu.
Nỗi ám ảnh về mụn trứng cá không chừa một ai

Mụn trứng cá là bệnh lý thường gặp không chỉ ở lứa tuổi dậy thì mà còn ở những người đã trưởng thành. Nếu không được điều trị đúng cách, mụn trứng cá sẽ gây tác động xấu đến tâm lý cũng như công việc hàng ngày, thậm chí trong một số trường hợp mụn trứng cá còn liên quan đến tình trạng trầm cảm hoặc ý định tự tử ở một số bệnh nhân.

Các bạn gái thường rất quan tâm đến vẻ đẹp ngoại hình. Vì thế, một gương mặt sạch mụn là yếu tố quan trọng giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống, công việc và cả tình yêu.

Trước đây, mụn trứng cá được xem như vô hại. Tuy nhiên, trước những hậu quả về thể chất và tinh thần, các bác sĩ ngày càng nhìn nhận khía cạnh nghiêm trọng của mụn trứng cá, đặc biệt là những tổn hại về mặt thẩm mỹ như sẹo vĩnh viễn và biến dạng gương mặt. Một số bằng chứng cho thấy chất lượng của cuộc sống được cải thiện khi tình trạng mụn được kiểm soát hiệu quả. 

Nỗi ám ảnh của tuổi dậy thì

Mụn trứng cá thường xuất hiện ở độ tuổi dậy thì, là thời kì tâm lý bạn gái rất dễ bị tổn thương. Mụn trứng cá ở giai đoạn này sẽ khiến bạn gái cảm thấy tự ti với vẻ ngoài của mình, lo âu, chán nản, tự đánh giá thấp bản thân; từ đó dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi, hay thậm chí là trầm cảm...  
Những hậu quả của mụn trứng cá thường kéo dài, nhiều trường hợp mụn không thể tự biến mất khi bạn bước qua tuổi 18.
Nỗi ám ảnh về mụn trứng cá không chừa một ai
>>> Cùng xem thêm những mẫu áo khoác dù nam hàng hiệu 2019, áo khoác nỉ hoặc Áo khoác jean độc đáo dành cho phái mạnh mà bạn không thể không biết tại aKmen.

Đe dọa cuộc sống của những người trưởng thành
Trên thực tế, nhiều người trưởng thành vẫn gặp vấn đề về mụn trứng cá, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và đời sống cá nhân. Quá trình điều trị lâu dài, tốn kém, dễ tái phát làm nhiều người chán nản từ bỏ điều trị, khiến tình trạng mụn càng nghiêm trọng hơn.
Chị T.Q.T, 38 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình, TP.HCM dù đã là mẹ của 2 con (12 tuổi và 5 tuổi) nhưng mụn cứ nổi khắp mặt, đặc biệt nghiêm trọng hơn trong những ngày “đèn đỏ”. Chị rất khổ tâm và mất tự tin do công việc đòi hỏi phải giao tiếp thường xuyên. Chị tâm sự: “Cứ ngỡ mụn thường thấy ở tuổi dậy thì, ai dè mình ngần này rồi mà vẫn bị mụn. Da thì lúc nào cũng bóng nhờn. Mình cũng đã tìm nhiều cách điều trị mà không hết hẳn. Sốt ruột tìm cách triệt mụn như: nặn mụn, dùng các loại phấn che khuyết điểm giấu mụn khi ra ngoài đường… nhưng hình như lại càng khiến mụn nhiều và nặng thêm”.

Theo TS. BS. Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc bệnh viện da liễu Tp. HCM, mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành chiếm tỉ lệ khoảng 8%, thường gặp ở phụ nữ và được gọi là mụn nội tiết. Mụn trứng cá nội tiết thường có một hoặc nhiều các dấu hiệu sau: xuất hiện ở 1/3 mặt dưới (cằm/hai bên cằm), da nhờn, rối loạn kinh nguyệt, chuyển nặng trước khi hành kinh, có thể xuất hiện kèm theo rậm lông và hói đầu kiểu nam.

Tình trạng mụn trứng cá nội tiết ở tuổi trưởng thành gần như sẽ không đáp ứng với điều trị thông thường hoặc dễ tái phát, bệnh nhân nên đi khám chuyên khoa tại Bệnh viện da liễu để được tư vấn điều trị đúng cách. Những trường hợp mụn ở tuổi trưởng thành liên quan đến yếu tố nội tiết có thể được điều trị bằng thuốc viên nội tiết kết hợp.

Bên cạnh việc điều trị đúng cách, xây dựng một lối sống khỏe mạnh, chế độ ăn uống khoa học và chăm sóc đời sống tinh thần cũng là những phương pháp quan trọng và hiệu quả giúp phụ nữ vượt qua mặc cảm về mụn trứng cá, tự tin và thành công trong cuộc sống.
Theo Thanh Ngọc (Khám phá)