Ngành PG là gì và PB là gì, họ cần làm những công việc gì?

Ngành PG là gì và PB là gì, họ cần làm những công việc gì?
Giới thiệu về công việc PG, làm sao để trở thành PG chuyên nghiệp, và những người PG họ làm những công việc gì?
Trước tiên chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc, sau đó sẽ giới thiệu sự phát triển cũng như triển vọng trở thành 1 PG chuyên nghiệp.

1. Ngành PG, PB là gì?

PB, PG là từ viết tắt của cụm từ Promotion Boy và Promotion Girl dùng để chỉ những chàng trai, cô gái có ngoại hình và chiều cao lý tưởng tương đương từ khoảng 1m60 (đối với nữ PG) và từ chiều cao 1m70 (đối với nam PB), đồng thời gương mặt khả ái ưa nhìn và khả năng diễn đạt tốt…… để làm các công việc như hoạt náo viên, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trong sự kiện. Đại diện thương hiệu trong các chiến dịch Marketing hoặc xuất hiện trong các buổi quảng cáo, các event sự kiện lớn nhỏ...

2. Công việc PG, PB là làm những gì?
Những PG, PB là người thường xuyên xuất hiện trong các chiến dịch marketing với những bộ cánh đẹp đồng thời đảm nhân vai trò là người đại diện cho một dòng sản phẩm hay thương hiệu.

Ngành nghề PG, PB ngày nay được liệt vào danh sách các ngành nghề HOT "hái ra tiền" rất phù hợp với các bạn sinh viên.

Ngành pg là gì và pb là gì họ cần làm những công việc gìNgười mẫu PG

Là một nghề phổ biến và có xu hướng phát triển mạnh trong một vài năm trở lại đây, công việc của một PG và PB không chỉ còn gói gọn trong các sản và mặt hàng như thuốc lá, rượu ngoại mà hiện nay nó đã nhân rộng ra rất nhiều sản phẩm và thương hiệu từ bột giặt, cafe, thời trang đến xe máy, xe hơi, điện thoại…

Người làm PG, PB được xem là người đại diện cho sản phẩm, là gương mặt của các thương hiệu.

Hiện nay, lĩnh vực của PG, PB cũng mở rộng từ những chương trình sự kiện đến các công việc như chạy roadshowsampling, thậm chí là "giả khách" tại các quán bar, vũ trường, nhà hàng nhằm tuyên truyền và quảng bá hình ảnh.

3. Cơ hội việc làm sự phát triển bản thân trong ngành nghề PG, PB
Hiện nay PG, PB được xem là ngành HOT và có cơ hội nghề nghiệp cao nhất Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Với sự phát triển và ảnh hưởng của sức mạnh truyền thông công chúng, các công ty thường có xu hướng mong muốn đem hình ảnh sản phẩm, dịch vụ đến với cộng đồng / khách hàng một cách thân thiện và ấn tượng nhất thông qua các PG, PB. Từ đó, mở ra một con đường phát triển rất lớn cho ngành PG, PB.
Lương của PG, PB thường được trả theo giờ hoặc ngày tùy theo chế độ. Tuy nhiên, mức lương này rất hấp dẫn, có thể nói đây là công việc "nhẹ nhàng lương cao". 

4. Tìm việc làm PG, PB ở đâu?
Sẽ không khó để tìm kiếm một công việc PG, PB. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các công việc liên quan đến ngành PG, PB trên những kênh thông tin tuyển dụng tại website tìm việc trực tuyến.
Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội như Fanpage Facebook, các tin tuyển dụng PG, PB xuất hiện ngày càng nhiều.
Ngành pg là gì và pb là gì họ cần làm những công việc gìHình ảnh PG trong 1 sự kiện

5. Tương lai của các PG, PB trong hệ thống ngành nghề trong lĩnh vực marketing
Cái được lớn nhất và trước nhất cần kể tới đó là rèn luyện sự tự tin của mình trước đám đông.

Hãy tưởng tượng xem bạn đang đứng trước rất đông người để giới thiệu về một sản phẩm hay là MC cho 1 game show mà ở đó những người chơi toàn là người bạn không quen biết. Chắc chắn, trả qua vài lần làm PB, bạn sẽ mạnh dạn, tự tin lên rất nhiều.

Kinh nghiệm làm việc cũng là một cái lợi rất lớn khi các bạn tham gia tuyển dụng làm nhân viên PB. Đây có thể coi là một kinh nghiệm và những kiến thức cần có và cần học của SV bên cạnh giáo trình và những buổi lên lớp tại giảng đường Đại học.

Phần lớn trong số người tìm đến với công việc này là do thời gian khá linh động, thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng tới việc học và hay được làm "người nổi tiếng" trong lúc làm việc.

Ngành pg là gì và pb là gì họ cần làm những công việc gì

6. Ngành PG, PB và những khó khăn trong công việc
Bên cạnh những điều hấp dẫn bên trên, PG cũng có không ít những khó khăn.
 • Hạn chế đầu tiên mà ai cũng nhìn thấy được đó là hầu hết công việc của các PG mang tính thời vụ, tạm thời.
 • Sau mỗi chương trình kết thúc thì các bạn lại phải "chạy sô" tìm những nơi khác để móc nối công việc cho mình.
 • "Chạy sô" thường hay đi kèm với “bể sô” – "tật cố hữu" của các PG.
 • Giải thích cho việc này, các bạn SV cũng thừa nhận: Điểm chung nhất của các PG là hay nhận nhiều sô, có khi sô này làm chưa xong mà có chỗ khác gọi thì cũng không từ chối, cũng cố gắng nhận "để dành". Để giải quyết vấn đề này, các người mẫu sự kiện - PG sử dụng các chiêu thức đối phó đó là nhờ một PG khác đến làm thế cho mình, tất nhiên khi nhờ vả phải "nên có sự cân nhắc" một chút để yên tâm rằng PG thế chỗ cho mình vẫn có thế đảm bảo tốt công việc mà mình đã nhận.
 • Cũng có trường hợp không tìm đâu ra PG thích hợp để "thay thế" mình nên đành chấp nhận "chia tay" hợp đồng, có khi mất luôn cả tiền công cho những ngày đã làm trước đó.
 • Bên cạnh đó, các PG, PB thường phải di chuyển nơi làm việc khắp nơi nhằm đáp ứng nhu cầu của người tuyển dụng
 • Hiện nay, tồn tại không ít những cái nhìn lệch lạc hoặc thiếu thiện cảm với các PG.
 • Nhiều bạn nữ đi làm ở các quán bar, các nhà hàng thường bị một số khách hàng trèo kéo.
 • Đa số những người này đều có cái nhìn thiếu tôn trọng về công việc của các PG nên họ thường có những hành động hay lời nói khiếm nhã.
 • Điều này cũng gây rất nhiều phiền luỵ cho công việc của họ, nhiều người còn bị khách hàng gây khó dễ, dẫn đến bị trừ lương hay thậm chí cả nghỉ việc.
 • Các PG thường gặp phải các hợp đồng hay "giao kèo" miệng, điện thoại, email, có khi không một bản hợp đồng chính thức nào mà là qua trung gian.
 • Bạn đầu, họ được hứa hẹn mức thù lao rất cao, nhưng khi kết thúc thì lại bị o ép, cắt xén, thậm chí còn bị mang tiếng không hay.
 • Chính vì vậy, khi bắt đầu 1 chương trình giới thiệu sảm phẩm nào, các bạn hãy yêu cầu phía tuyển dụng có những hợp đồng lao động chắc chắn.

Ngành pg là gì và pb là gì họ cần làm những công việc gì

7. Những yêu cầu khắc khe cần phải có đối với một PG
Vì yêu cầu và tính chất công việc, nên việc tuyển chọn người mẫu PG, PB cũng được các nhà tuyển dụng đặc biệt sàn lọc khắc khe, kỹ lưỡng.
Điều trước tiên quyết định bạn có được nhận việc trở thành 1 PG, PG hay là bị loại ngay "vòng gửi xe" đó chính là yếu tố ngoại hình.

Ví dụ: Đối với một bạn nữ có chiều cao, thân hình cân đối, nước da đẹp, khuôn mặt khả ái sẽ ăn điểm tuyệt đối trong mắt của các nhà tuyển dụng bởi bạn sẽ là người đại diện tốt nhất cho một dòng sản phẩm hay thương hiệu.

Là công việc nhằm xác lập quan hệ thân thiện với khách hàng và công chúng nên nghề PG đòi hỏi các ứng viên có khả năng giao tiếp tốt như thái độ thân thiện, giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm...

Với khả năng giao tiếp này, các PG sẽ lôi cuốn khách hàng theo những đặc tính, chức năng của sản phẩm, dịch vụ mà họ giới thiệu.
Nếu bạn có thêm ngoại ngữ tốt thì bạn sẽ là một "hot" PG đấy chứ!
Thực sự, trong thời đại ngày nay, có trình độ ngoại ngữ tốt sẽ bổ trợ cho công việc của bạn rất nhiều.

Ví dụ như khi bạn làm việc tại khu vực có nhiều người nước ngoài, giới thiệu sản phẩm cho người nước ngoài, hay trong các buổi khai trương, liên hoan lớn thì ngoại ngữ của bạn sẽ được phát huy tối đa hiệu quả.

Điều quan trọng nhất khi làm PG, PB đó chính là ý thức trách nhiệm với công việc. Các nhà tuyển dụng hiện nay thường có xu hướng tuyển dụng các bạn PB, PG có tinh thần tự giác, có tinh thần trách nhiệm cao, năng nổ, hoà đồng và có khả năng làm việc nhóm.

Nghề nào cũng có những khó khăn và thuận lợi riêng chứ không riêng gì nghề PG, PB. Bởi vậy, bạn không nên vì chạy theo hấp lực của đồng tiền mà không có cái nhìn khách quan về sự khó khăn – thuận lợi.

Đi làm và kiếm tiền không phải là một việc xấu, nhưng nhiệm vụ quan trọng của chúng ta nói chung là học tập và rèn luyện bản thân.
Tuy nhiên, nếu các bạn có ý định tham gia và trở thành PG chuyên nghiệp thì hãy có một bài "test" nho nhỏ về cái được và mất của người làm PG, có như thế các bạn mới có những định hướng lâu dài cho nghề nghiệp của mình, dù đó chỉ là những công việc part time hay tạm thời.
GOLD METAL là đơn vị cung cấp PG chuyên nghiệp đồng thời là công ty chuyên tổ chức các sự kiện ra mắt sản phẩm, khai trương cửa hàng, hội nghệ khách hàng trong và nước. Nếu có nhu cầu thuê PG chuyên nghiệp hoặc cần tư vấn về marketing thương hiệu các bạn có thể liện hệ với GOLD METAL nhé!

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ QUẢNG CÁO GOLD METAL
 • Hotline: 0907.53.44.66 (Gold Metal)
 • Email: goldmetalvn@gmail.com
 • Website: www.goldmetal.vn
Đang cập nhật: Kinh nghiệm phỏng vấn làm PG, PB, MC

Cùng chuyên mục