7 món ăn thì ngon nhưng mà đừng mơ đến việc giảm cân

7 món ăn thì ngon nhưng mà đừng mơ đến việc giảm cân
Thay vì ăn snack, bạn hãy ăn chuối hoặc các loại hoa quả sấy. Chuối rất giàu kali và tốt cho sức khỏe hơn nhiều.
Dù có tập gym thừa sống thiếu chết cũng chẳng giúp được gì nếu bạn không có chế độ ăn cân bằng, khoa học. Thông qua 7 loại thực phẩm phải tránh dưới đây, bạn sẽ biết mình nên ăn gì để giữ lại phần cơ bắp đã khổ công tạo dựng.
1. Các loại snack mặn
7 món ăn thì ngon nhưng mà đừng mơ đến việc giảm cân
Việc thèm ăn đồ mặn sau khi tập gym là chuyện khá bình thường bởi cơ thể bạn đã đẩy các chất dinh dưỡng, nước và cả kali ra qua mồ hôi. Bạn có thể lựa chọn một bữa ăn đủ chất và bù lại lượng kali thiếu hụt nhanh, thay vì ăn nhiều đồ mặn và các loại bánh snack vì chúng chứa quá nhiều calo. Thay vì ăn snack, bạn hãy ăn chuối hoặc các loại hoa quả sấy. Chuối rất giàu kali và tốt cho sức khỏe hơn nhiều.
2. đồ ngọt và nước có ga
7 món ăn thì ngon nhưng mà đừng mơ đến việc giảm cân
Không còn gì sai lầm hơn việc ăn đồ ngọt và uống nước có ga sau khi tập gym. Bạn tập gym để làm tiêu mỡ thừa và có một cơ thể cân đối, vậy thì đồ ngọt và nước có ga lại có tác dụng ngược lại.
Đường được cho là thành phần tàn phá cơ thể từ từ trong thời gian lâu dài, hơn nữa còn làm chậm quá trình trao đổi chất. Trao đổi chất là điều rất quan trọng trong tiến trình giảm cân của bạn: trao đổi chất càng nhanh, bạn sẽ càng tiến dần tới thân hình lí tưởng. Hãy đọc nhãn hiệu các món đồ ăn đồ uống trước khi sử dụng, tránh mọi món có đường.
Mặt khác, soda làm tăng mỡ bụng. Nếu bạn cảm thấy cần phải uống một cái gì đó ngoài nước lọc thì đừng chọn soda hoặc nước hoa quả, hãy uống trà lạnh không đường. Trà giúp cung cấp nước và giải cơn khát.
3. Đồ chiên và nhiều dầu mỡ
7 món ăn thì ngon nhưng mà đừng mơ đến việc giảm cân
Điều này quá rõ ràng, thế mà nhiều người vẫn liên tục tích trữ chất béo trong người bằng cách ăn những món dầu mỡ ngay sau khi tập gym. Hãy tránh xa đồ ăn nhanh, snack, đồ ăn nhiều dầu, đồ chiên...
Đừng quên mục đích chính của bạn là giảm lượng mỡ trong cơ thể, không phải là tăng nó lên. Trong khi đó, cơ thể chúng ta cần sản sinh ra một lượng glycogen để tích trữ trong các cơ và gan. Đồ ăn dầu mỡ không những làm giảm khả năng đó mà còn làm tăng lượng cholesterol trong máu dẫn đến những triệu chứng về tim sau này.
4. Rau tươi
7 món ăn thì ngon nhưng mà đừng mơ đến việc giảm cân
Mặc dù rau quả tươi không thể thiếu trong một thực đơn kiêng đủ chất nhưng nó cũng cần điều độ và đủ lượng chứ không phải cứ ăn toàn rau là được. Trong khi tập gym, cơ thể bạn tiêu hao gần hết năng lượng và đốt cháy nhiều calo, rau xanh không hề giúp bạn bổ sung lượng dưỡng chất thiếu hụt, vitamin và chất khoáng.
Nói cách khác, bữa ăn sau khi tập gym không nên có quá nhiều món rau tươi, bạn cần bổ sung protein và thúc cơ bắp phát triển. Rau xanh rất bổ, giàu vitamin, ít béo nhưng nó không đủ để trở thành thành phần chính trong thực đơn sau khi tập gym, bởi nó không giúp ích nhiều cho sự trao đổi chất.
5. Sôcôla
7 món ăn thì ngon nhưng mà đừng mơ đến việc giảm cân
Sôcôla sữa cung cấp rất nhiều calo nhưng nếu ăn một cách điều độ thì nó sẽ mang lợi ích lại cho bạn. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh sôcôla sữa và sôcôla đen có thể làm tăng khả năng ghi nhớ và chức năng nhận thức. Hơn nữa, sôcôla đen có chứa chất chống oxi hóa và tia sáng có hại cho tế bào da. Người ta khuyến khích ăn sôcôla trước khi tập gym, còn sau khi tập gym sôcôla không có tác dụng bù lại những dưỡng chất bạn đã mất đi trong khi tập.
6. Bánh ngọt
7 món ăn thì ngon nhưng mà đừng mơ đến việc giảm cân
Đúng là bánh ngọt giúp bạn no lâu, nhưng nó không phải là món ăn hợp lí sau một buổi tập gym. Cơ thể bạn cần một lượng đường bột vừa đủ để bù vào lượng glycogen vừa bị mất đi, trong khi đó bánh ngọt lại chứa quá nhiều đường bột. Thay vì chọn bánh ngọt, bạn có thể ăn một vài lát bánh mì nướng hoặc hoa quả khô.
7. Lương khô
7 món ăn thì ngon nhưng mà đừng mơ đến việc giảm cân
Lương khô là món ăn để cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn trước tập gym, chứ không phải sau đó. Không may là rất nhiều người lại ăn lương khô để bổ sung năng lượng mất đi sau khi tập. Như bạn đã biết, những thanh này chứa nhiều đường nhằm tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy sản sinh chất béo.
Ngoài ra, những thanh lương khô còn cung cấp năng lượng, tức là bạn sẽ khó ngủ vì đầy bụng, nếu bạn ăn lương khô sau buổi tập tối. Theo đó, có thể thấy ăn lương khô sau khi tập gym chỉ gây hại chứ không tốt lành gì.
Nói chung, đây là bảy loại thực phẩm có thể tàn phá trọng lượng của bạn và làm bạn phải quay trở về điểm xuất phát của việc tập luyện. Thay vì ăn các món kể trên, hãy tập trung vào một thực đơn cung cấp cho bạn protein và đường bột đủ cho cơ thể.